จับ 2 จีนในคลิปรุมตื้บเพื่อนร่วมชาติกลางสนามบินสุวรรณภูมิ ตร.ยันไม่ใช่ไกด์เถื่อนตามข่าว

ตำรวจท่องเที่ยวท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จับ 2 ชาวจีนกรณีร่วมกันทำร้ายร่างกายเพื่อนสัญชาติเดียวกัน โดยยอมรับว่า เมาสุรา และไม่พอใจที่คู่กรณีพูดจาเสียดสี ขณะที่ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการเตือนผู้โพสต์ รวมทั้ง ผู้แชร์ คลิป และ ข้อความ ลักษณะว่ามีกลุ่มมัคคุเทศก์ชาวต่างชาติที่ไม่ได้รับอนุญาต รุมทำร้ายหัวหน้าทัวร์ชาวจีน ให้ตรวจสอบก่อนโพสต์ หรือ แชร์ เพราะอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.บัญญัติคอมพิวเตอร์ได้ หากข้อมูลนั้นเป็นเท็จ

คลิปดังกล่าวที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์นั้นมีการระบุลักษณะว่า เป็นภาพของกลุ่มมัคคุเทศก์ที่ไม่ได้รับอนุญาต รุมทำร้ายหัวหน้าทัวร์ชาวจีน เหตุเกิดที่ห้างสรรพสินค้าปลีกปลอดอากรแห่งหนึ่งใน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีผู้แสดงความคิดเห็น รวมถึงแชร์คลิปนี้เป็นจำนวนมาก

ล่าสุดตำรวจกองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ควบคุมตัว นายยองเหลียง (YONGLIANG) และ นายเสี่ยวฮู (XIAOHU) ชาวจีนที่ปรากฏในคลิปมาพบพนักงานสอบสวน สภ.บางพลีเพื่อสอบสวน ซึ่งทั้ง 2 ยอมรับว่าเป็นบุคคลในภ่าพ โดยให้การผ่านล่ามว่าเคยมีปัญหากับคู่กรณี เมื่อครั้งทำธุรกิจร่วมกัน กระทั่งช่วงค่ำวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางมาเที่ยวไทยโดยแวะไปที่ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ และพบคู่กรณีโดยบังเอิญ มีการพูดจายั่วยุกันไปมาประกอบกับเมาสุราจึงร่วมกันทำร้ายร่างกายคู่กรณี กระทั่งถูกตำรวจตามไปจับกุม

ทั้งนี้ ชาวจีนทั้ง 2 คนจะถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น และก่อความเดือดร้อนรำคาญ โดยสั่งให้เปรียบเทียบปรับในอัตราสูงสุด คนละ 50,000 บาท พร้อมส่งข้อมูลประวัติให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พิจารณาการอนุญาตเข้าเมืองต่อไป

ส่วนที่มีการลงข้อมูลระบุว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นมัคคุเทศก์เถื่อนมาแย่งอาชีพคนไทย และก่อความเดือดร้อนรำคาญนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่มัคคุเทศก์ รวมทั้งบริษัทกรุ๊ปทัวร์ที่ 2 ชาวจีน ร่วมเดินทางมามีการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย จึงขอฝากเตือน ผู้โพสต์ ผู้เผยแพร่ หรือผู้แสดงความคิดเห็นพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนแชร์ เพราะอาจมีความผิดตาม พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ได้ หากข้อมูลนั้นเป็นเท็จ

 

keyboard_arrow_up