ไม่ใช่ผีบังตา! พระหายลึกลับภาพชัดขี่มอ’ไซค์ออกวัด คาดหนีไปสึก ส่วนญาติฝังใจอาถรรพ์ปลวก (คลิป)

จากกรณีที่ พระประมูล มาทา หรือ พระน็อต อายุ 60 ปี หายตัวออกจากวัดโพธิญาณ (เกาะเค็ด) ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี หลังจากที่มาบวชได้เพียงวันเดียว ซึ่งญาติเชื่อว่าอาจจะถูกผีบังตาไม่ให้เห็น เพราะก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา นายประมูลในขณะนั้นไปรับจ้างไปไถที่เพื่อปรับหน้าดินให้วัดหัวนา ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าช้าเก่า แต่ระหว่างการไถที่นั้น รถไถได้ไปไถดันเข้ากับตอไม้ คาดว่าน่าจะเป็นต้นตะเคียน จนตอไม้หลุด และได้พูดจาหยาบคาย พร้อมกับปัสสาวะรดตอไม้ หลังจากนั้นพระประมูลก็มีอาการแปลก ๆ เหม่อลอย แขนขาอ่อนแรง ญาติจึงเชื่อว่านายประมูลได้ไปลบหลู่สิ่งเร้นลับบางอย่าง จึงได้พามาบวช เพื่อที่จะขออโหสิกรรมแก่เจ้ากรรมนายเวร

พระประมูล มาทา หรือ พระน็อต ผู้สูญหาย

ขณะที่กล้องวงจรปิดของชาวบ้านที่อยู่หน้าวัดโพธิญาณ พบรถจักรยานยนต์ขับเข้าออกวัดในเวลาหลังเที่ยงคืน แต่ไม่ชัดเจนนักว่ารถคันดังกล่าวมารับหรือนำพาพระประมูลไปหรือไม่

ภาพรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย

วันที่ 26 มิ.ย. 62 นายประสิทธิ มาทา อายุ 74 ปี อาของพระประมูล บอกว่า ก่อนหน้านี้พระประมูลได้ไปปรับไถดินที่วัด ภรรยาเคยเล่าให้ฟังว่าหลังพระประมูลปรับไถที่ที่วัดแล้วไถดันตอไม้อยู่หลายครั้งไม่ไป จึงได้ด่าทอหยาบคายและฉี่รดตอไม้

นายประสิทธิ มาทา อาของพระประมูล

วันต่อมาเกิดอวัยวะเพศบวม จึงบนบานและไปดูคาดว่าตอไม้นั้นน่าจะเป็นตอต้นตะเคียน หลังจากขอขมาแล้วก็หายเป็นปกติ จึงขอบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ ยืนยันว่าหลานชายไม่ได้มีปัญหาเรื่องอื่น เช่น มรดกที่ดิน ที่ข่าวบางสำนักตั้งประเด็นไว้ ขอชี้แจงว่าไม่ได้บังคับให้พระน็อตบวช หรือมีปัญหาในครอบครัวแต่อย่างใด

นางอำไพ บุญมาก ชาวบ้านในพื้นที่

นางอำไพ บุญมาก อายุ 62 ปี เป็นคนเก่าแก่ที่เกิดและโตอยู่ที่นี่ บอกว่า การหายตัวไปของพระประทวนอาจจะเป็นไปได้ทั้งสองมุม แต่ตนคิดว่าไม่น่าจะเป็นเพราะเรื่องลี้ลับ น่าจะมีความคับข้องใจเรื่องอื่นมากกว่า จึงทำให้หายตัวไป เพราะหลังจากบวชไม่กี่ชั่วโมงก็อยากจะสึก ยอมรับว่าได้เจอกับพระน็อตก่อนจะบวชสองสามวัน สภาพเขามีใบหน้าหมองคล้ำ ไม่มีราศี คล้ายคนโดนของเหมือนกัน

นางวันดี สุขสุม เพื่อนบ้าน

ขณะที่นางวันดี สุขสุม อายุ 40 ปี เพื่อนบ้าน บอกว่าปกติพระประมูลก็จะมาซื้อของด้วยตลอด ระยะหลังเคยมาบ่นว่าไม่สบาย ปวดขา ถามตนว่ามีหมอที่ไหนเก่ง ๆ ดี ๆ บ้าง ตนก็แนะนำให้ลองไปรักษาหลายที่ แต่ตนก็ถามว่าไปทำอะไรมาถึงปวดขา พระก็บอกว่าไปขับรถไถเกลี่ยดินที่ป่าช้าเก่ามา แต่ก็ไม่ได้บอกว่าไปไถดินเจอตอตะเคียนเหมือนกับที่คนเขาลือกัน แต่ก่อนจะหายไปก็มีหลายคนทักพระเหมือนกันว่าทำไมสีหน้าดูเศร้าหมอง ไม่ผุดผ่องเหมือนดังก่อน ตนเชื่อว่าสิ่งอาถรรพ์เร้นลับที่มองไม่เห็นนั้นมีอยู่จริง แม้ว่าเกือบ 40 ปีมานี้ เรื่องแบบนี้จะไม่เคยเกิดขึ้นในหมู่บ้านเลย

พระครูสันติโพธิคุณ พระเจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ

ด้านพระครูสันติโพธิคุณ พระเจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ เปิดเผยว่า การหายตัวไปของพระประมูล อาจจะเป็นเพราะจิตที่ยังไม่นิ่งและคิดหลอน วันที่พระประมูลมาบวช ได้บ่นกับพระลูกวัดรูปอื่น ๆ หลังจากที่บวชได้ไม่กี่ชั่วโมงว่า สงสารลูกกับเมียที่จัดงานบวชให้อย่างใหญ่โต ก็เลยอยากจะลาสิกขากลับไปอยู่กับลูกเมีย ทั้งมาบอกกับเจ้าอาวาสว่า หากหลวงตาไม่สึกให้ ก็จะหนีไปสึกที่วัดอื่น แต่อาตมาก็บอกว่ายังสึกไม่ได้ ต้องบำเพ็ญศีลภาวนาสัก 1 สัปดาห์ กรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวรก่อน จนเช้าวันต่อมาพระในวัดนัดกันจะออกไปบิณฑบาตช่วงประมาณตีห้า ก็ไม่เห็นว่ามีพระประมูลอยู่ในกุฏิแล้ว คาดว่าน่าจะหายไปในช่วงกลางดึก

keyboard_arrow_up