คดีพลิก สาวปล่อยเห้ เข้าสำนักงานที่ดิน พบ 7 ไร่จมน้ำ – รัฐแจงออกโฉนดไม่ได้ หวั่นกระทบพื้นที่ ก.คลัง (คลิป)

จากกรณีที่เกิดเผยแพร่คลิปวิดีโอ ที่มีกลุ่มคนนำตัวเหี้ย ใส่กล่องกระดาษนำเข้าไปปล่อยในสำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร ภายหลังจากที่เกิดข้อพิพาทที่ดิน ที่ไม่มีการรับรองที่ดินติดแม่น้ำเจ้าพระยาให้กับคนก่อเหตุ จนกระทั่งเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น (อ่าน : จนท.โต้โกงที่ดิน ผัวเมียปล่อย “ตัวเ-ย” ชี้ผืนที่หายไป 5 ไร่ถูกเวนคืน น้ำกัดเซาะ)

ภาพจากคลิป ขณะปล่อยตัวเงินตัวทอง

วันที่ 19 มิ.ย. 62 นางดา (นามสมมติ) หลานสาวนายอับบาส เปิดเผยว่า โฉนดที่ดินแปลง 2465 จากการเข้าไปรังวัด โดยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานที่ดินพระโขนง ซึ่งมีผลยืนยันว่ามีพื้นที่ดินจริง และมีการรังวัดทั้งหมด 4 ครั้ง จนกระทั่งถึงวันที่ 12 มิ.ย. 61 เป็นครั้งล่าสุดที่รังวัดที่ดิน มีที่ดินของนายอับบาส เหลืออยู่จำนวน 4 ไร่ จากทั้งหมด 7 ไร่ ส่วนที่เหลือตกไปอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา แต่แท้จริงแล้วเป็นที่ดินที่บริษัทหนึ่ง มีการขุดเจาะที่ดินเพื่อขุดท่อรางส่งน้ำมัน ซึ่งทางครอบครัวนายอับบาสยอมรับ จำนวนที่ดิน 4 ไร่และรอการรับรองจากสำนักงานที่ดินพระโขนง แต่กลับไม่มีการรับรองที่ดินให้นายอับบาส

นางดา (นามสมมติ) ผู้ร้องเรียน

จากนั้นมีการฟ้อง ศาลให้มีการทำแผนที่ของที่ดินที่พิพาท ผลรังวัดออกมาเป็นที่ดินของนายอับบาส จำนวน 4 ไร่ เป็นพื้นที่ที่บริษัทเช่าใช้ประโยชน์อยู่ ทั้งนี้ ครอบครัวนายอับบาสต้องการให้มีการรับรองที่ดินจำนวน 2 ไร่ จากที่ไม่สามารถรับรองที่ดินจำนวน 4 ไร่ได้ แต่บริษัทไม่เซ็นรับที่ดิน จากนั้นมีการขึ้นศาล และมีมือมืดเอาโฉนดที่ดินที่ปลอมแปลงขึ้น อ้างว่าผังที่ดินโฉนดของนายอับบาสกลายเป็นแม่น้ำทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ ตั้งแต่มีคดีและต่อสู้จนถึงศาลฎีกา นายอับบาสไม่เคยได้เข้าไปนั่งฟังคำพิพากษา

ทั้งนี้ ที่ดินของนายอับบาสมีมูลค่า เป็นจุดสำหรับจอดเรือน้ำมัน ราคาชั่วโมงละ 200,000 บาท ทำให้มีกระบวนการโกงที่ดินเพื่อผลประโยชน์ ที่ผ่านมาตนและกลุ่มเคยเรียกร้องขอที่ดินคืนมาหลายปี แต่ไม่มีใครรับรองได้ ซึ่งถ้าหากที่ดินหายตกไปกับแม่น้ำจริง ทำไมนายอับบาส ยังเสียภาษีที่ดินโฉนดดังกล่าวเป็นประจำทุกปี ปีละกว่า 10,000 บาท ซึ่งลูกหลานนายอับบาสออกมาเรียกร้อง เนื่องจากสงสารนายอับบาส เพราะเป็นคนหูหนวก ตาบอด ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่บางคนเข้ามาปล้นที่ดินของประชาชน และยืนยันว่าจะไม่ยอม จะเดินหน้าเพื่อให้ที่ดินได้กลับคืนมา

แปลงที่ดินของนายอับบาส แต่ละชั้นปี

ด้านสำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาพระโขนง ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า โฉนดที่ดินเลขที่ 2465 เนื้อที่จำนวน 7 ไร่ 3 งาน 28 ตารางวา นายอับบาส ได้ยื่นคำขอรังวัดสอบเขตที่ดิน โฉนดที่ดินแปลงดังกล่าว มีการนำรังวัดและกล่าวอ้างพื้นที่ดินในส่วนที่มีการทำประโยชน์เป็นสถานีขนส่งน้ำมัน และท่าเทียบเรือ ได้เช่ากับกระทรวงการคลัง ต่อมานายอับบาสได้ยื่นขอรังวัดสอบเขตที่ดินแปลงดังกล่าวอีกครั้ง ปรากฏว่ากรมธนารักษ์ คัดค้านการรังวัด เนื่องจากนายอับบาสนำรังวัดทับโฉนดที่ดิน ซึ่งเป็นที่ดินกรรมสิทธิ์ของกระทรวงการคลัง

ศาลฎีกามีคำพิพากษาสรุปความว่า โฉนดที่ดิน 2465 ของนายอับบาส กลายเป็นแม่น้ำไปหมดแล้ว เนื่องจากถูกกัดเซาะ ทาง สนง.ที่ดินกรุงเทพมหานคร จึงไม่สามารถรับรองที่ดินที่ทางนายอับบาสต้องการได้

keyboard_arrow_up