เพื่อความสง่างาม! ‘ภูมิธรรม’ จี้ ‘ประยุทธ์’ ควรมาแสดงวิสัยทัศน์ในสภา

“ภูมิธรรม” แนะ “ประยุทธ์” ควรมาแสดงวิสัยทัศน์ในสภาเพื่อความสง่างามในการเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ชี้เลือกผู้นำเหมาะสมจะนำพาประเทศผ่านวิกฤติได้

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 62 บรรยากาศที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนเเจ้งวัฒนะ ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ประชุมสภาผู้เเทนราษฎรชั่วคราว มี ส.ส.ทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่องตั้งเเต่ช่วงเช้า นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวก่อนการประชุมว่า ทางพรรคได้เตรียมอภิปรายในที่ประชุมสภา เพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี การตัดสินใจในวันนี้อยากให้ดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อย อยากเห็นความคิด วิสัยทัศน์ และเหตุผลของผู้ที่จะถูกเลือกให้เป็นผู้นำของประเทศ ที่อยู่ในภาวะที่เกิดวิกฤตการณ์ทางการเมือง ซึ่งเชื่อว่าประธานสภาจะเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้มีโอกาสพูดอย่างยุติธรรม เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เห็นวิสัยทัศน์ และความพร้อมของผู้นำ

ส่วนการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีท่าทีจะไม่มาร่วมการประชุม เพื่อแสดงวิสัยทัศน์นั้น มองว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะการจะมาเป็นผู้นำต้องยอมรับ และพร้อมที่จะพูดคุยเพื่อให้เกิดความชัดเจน ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ไม่ควรปฏิเสธในเรื่องนี้ เพราะจะทำให้เข้ามารับตำแหน่งได้อย่างสง่างาม

พร้อมกันนี้ ยังกล่าวถึงการที่พรรคเพื่อไทยดันนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อปลดล็อคที่พรรคประชาธิปัตย์ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ โดยเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคเพื่อไทยปากตรงกับใจ โดยไม่มีเงื่อนไขต่อกัน เพียงต้องการแก้ไขวิกฤตที่รัฐธรรมนูญมีปัญหาเพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ ไม่คิดเอาตำแหน่งมาเป็นข้อต่อรอง

ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์มีมติเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ยังมีเสียงแตกอยู่นั้น เรื่องเมื่อวานเป็นเพียงการเริ่มต้น หนทางทางการเมืองยังอีกยาวไกล ยังมีเวลา ที่ทุกฝ่ายจะร่วมมือกันหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งถ้าสามารถเลือกผู้นำที่เหมาะสมก็จะสามารถพาบ้านเมืองออกจากวิกฤตของประเทศได้

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ต้องรอฟังมติที่ประชุมรัฐสภาว่าจะให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เข้าแสดงวิสัยทัศน์ในห้องประชุมได้หรือไม่ หากไม่อนุญาตจะใช้วิธีแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน และหากมีการเปิดให้อภิปรายทางพรรคอนาคตใหม่ ได้เตรียม ส.ส.อภิปรายไว้แล้วส่วนหนึ่งแล้ว

ขณะที่ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวเพียงสั้นๆ ก่อนเดินเข้าที่ประชุมสภาว่า ส.ส.ทั้ง 5 คน ของพรรคเพื่อชาติยังอยู่ครบ และจะโหวตเลือก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นนายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่มีเสียงแตกไปเลือก พล.อ.ประยุทธ์ แน่นอน.

keyboard_arrow_up