“แรร์เอิร์ธ” ไม้เด็ดในอุ้งมือมังกร ที่ทำให้จีนมีแต้มต่อเหนือพญาอินทรี

หลังจากเปิดศึกจนทำเศรษฐกิจทั่วโลกระส่ำระสายไม่สบายตัวกันไปทั่วหน้า (ดูจากหุ้นทั้งในสหรัฐและยุโรปพากันร่วงลงกันอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา) ก็ดูเหมือน “สงครามการค้า” ระหว่างสองมหาอำนาจโลกอย่าง “สหรัฐอเมริกา – จีน” จะยังไม่จบลงง่ายๆ และยังคงดำเนินต่อไปภายใต้กลเกมการกดดันผ่านมาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ ที่จะทำให้ทั่วโลกต้องปั่นป่วนไปอีกสักพักใหญ่ และทำให้การพบกันของประธานาธิบดีทั้งสอง “โดนัลด์ ทรัมป์ – สี จิ้นผิง” ในเดือนมิถุนายนนี้ น่าจับตามองเป็นอย่างมากว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

และเหนือสิ่งอื่นใด…เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ เริ่มต้นมาจากการส่งสัญญาณของพญามังกรไปสู่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เริ่มตัดสัมพันธ์ทางการค้ากับหัวเว่ย ด้วยการขู่ไม่ส่งแร่หายาก “แรร์เอิร์ธ” ที่ใช้ผลิตชิปให้ (อ่านเพิ่มเติม : “แรร์เอิร์ธ” แร่สำคัญในการผลิต iPhone ที่จีนขู่จะระงับการส่งออกให้สหรัฐฯ)

ทำไม “แร่หายาก” ที่หลายคนบอกว่าสามารถพบได้ทั่วโลก จึงกลายเป็นแต้มต่อของจีนที่สร้างความปั่นป่วนจนเขย่าโลกเศรษฐกิจ (โดยเฉพาะอเมริกา) ได้ถึงขนาดนี้ !?

อย่างที่เคยได้บอกไปแล้วว่า แร่แรร์เอิร์ธนั้นถูกนำมาใช้ในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ทุกคนบนโลก ตั้งแต่ สมาร์ทโฟน แว่นตา กล่องถ่ายรูป อุปกรณ์การแพทย์ ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้า ที่สำคัญยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างอาวุธสมัยใหม่ เช่น ขีปนาวุธนำวิถี (อ่านเพิ่มเติม : สำคัญกว่าแค่ผลิต iPhone เพราะ “แรร์เอิร์ธ” พบอยู่ในสิ่งของต่างๆ ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน)

ถ้ามันเป็นของสำคัญที่ทั่วโลกจำเป็นต้องใช้…แล้วทำไมสหรัฐฯ ถึงเดือดร้อนที่สุด!?

แน่นอนว่าแร่นี้ต้องมีเป็นแต้มต่อที่สำคัญมาก ไม่เช่นนั้นจีนคงไม่กล้างัดออกมาเป็นไม้เด็ดที่เอาคืนการแบนธุรกิจไอทีขนาดใหญ่ของประเทศแน่ และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะการเอาคืนแบบชุดใหญ่ไฟกะพริบนี้ สร้างผลกระทบอย่างหนักแน่ หากมีการสั่งห้ามส่งออกแร่ตัวนี้ขึ้นมาจริงๆ เนื่องจากจีนมีศักยภาพในการผลิตแร่หายากนี้ในสัดส่วนถึง 90% ของโลก และสหรัฐฯ เองก็นำเข้าแร่ตัวนี้จากจีนเพียงแห่งเดียวถึง 80%

อีกทั้ง ในปี 2018 จีนสามารถสกัดแร่ธาตุหายากได้ 120,000 ตัน ในขณะที่สหรัฐสกัดได้เพียง 15,000 ตัน และจีนยังมีแร่หายากนี้สำรองอยู่ 44 ล้านตัน ส่วนสหรัฐฯ มีเก็บเอาไว้เพียง 1.4 ล้านตันเท่านั้น

มาถึงตรงนี้ก็คงไม่ต้องสงสัยแล้วว่า แร่หายากในอุ้งมือมังกรนี้สำคัญต่อพญาอินทรีขนาดไหน และหากจีนมีคำสั่งประกาศระงับการส่งออก หรือแม้กระทั่งลดปริมาณการส่งแร่ชนิดนี้ออกจากประเทศตัวเอง ผลที่ตามมานั้นจะใหญ่หลวงยิ่งกว่าแค่สหรัฐฯ จะตกที่นั่งลำบากแน่นอน…เพราะคนดูตัวเล็กๆ ข้างสนามแบบเราก็พลอยจะโดนลูกหลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ เข้าตำรา “ช้างสารประสานงา หญ้าแพรกก็แหลกลาญ”

keyboard_arrow_up