ชวน หลีกภัย เปิดใจรับตำแหน่งประธานสภาฟื้นภาพลักษณ์ ปัดเป็นเงื่อนไขร่วมรัฐบาล (คลิป)

วันที่ 25 พ.ค. 62 เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนที่สนับสนุน ภายหลังได้รับโหวตเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยเหตุรับตำแหน่งเพราะต้องการทำงานให้สภาเป็นที่ยอมรับ และเกิดความเชื่อมั่น เน้นให้ความสำคัญกับแก้ปัญหาชาวบ้าน และตรวจสอบฝ่ายบริหาร เพราะฝ่ายนิติบัญญัติเป็นผู้เลือกเข้ามาทำงาน พร้อมยืนยันตำแหน่งนี้ไม่เกี่ยวกับโควต้ารัฐมนตรีในการเข้าร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ

โดยก่อนหน้านี้ไม่ได้คิดรับตำแหน่ง แต่มีความจำเป็นที่จะต้องเข้ามาทำให้สภาได้รับการยอมรับและเกิดความเชื่อมั่น และการทำงานในสภาผู้แทนราษฎรหลังจากนี้จะให้ความสำคัญกับการดูแลประชาชน ไม่ใช่เพียงออกกฎหมายเท่านั้น แต่มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหาร และเป็นศูนย์กลางรับฟังปัญหาของประชาชน ปัญหาชาวบ้านจะต้องถูกส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแก้ไข นอกจากนี้ จะน้อมนำพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาล 10 เมื่อ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา จะทำให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงภารกิจสำคัญ

นายชวน หลีกภัย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

นายชวนยอมรับว่าที่ผ่านมา ภาพลักษณ์ของสภาถูกมองในทางลบ และถูกวิจารณ์ในทางเสียหาย แต่ทุกคนย่อมสามารถวิจารณ์นักการเมืองได้ ซึ่งเคยบอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปว่า นักการเมืองมีทั้งคนดีและไม่ดี การเข้ามาทำหน้าที่จึงเพื่อปรับภาพลักษณ์

นอกจากนี้ ยังยืนยันว่าการรับตำแหน่งไม่มีเงื่อนไขว่าจะต้องเข้าร่วมรัฐบาล โดยรายละเอียดให้ไปถามนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ส่วนสาเหตุที่ได้รับเลือก เพราะถ้าเป็นตนเอง สมาชิกจะยอมรับ โดยภารกิจหลักจากนี้จะเร่งทำงานในการเตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมอาเซียน ซึ่งจะมีรัฐสภาอาเซียน และย้ำว่าการทำงานในสภาเพื่อให้เป็นที่ยอมรับนั้นจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ไม่ใช่การทำงานอย่างโดดเดี่ยว

keyboard_arrow_up