ส.ว.เมินวิจารณ์สภาเครือญาติ ชี้เป็นปกติของระบอบประชาธิปไตย

ส.ว.ตบเท้าเข้ารายงานตัววันที่สอง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ปฏิเสธตอบ ส.ว.ถูกมองเป็นสภาทหาร ย้ำ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีได้ตามรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันมีความเป็นอิสระแม้ถูกแต่งตั้งมา ไม่สนใจคำวิจารณ์สภาเครือญาติ

วันนี้ (15 พ.ค.62) ที่ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เปิดให้มีการรายงานตัวสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นวันที่ 2 โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่ง ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ เป็นคนแรกที่เข้ารายงานตัวในวันนี้ โดยมาถึงตั้งแต่เวลา 07.20 น. จากนั้น สมาชิกได้ทยอยเข้ารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง อาทิ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์, นายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์, พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา, พล.อ. สิงห์ศึกสิงห์ไพร, พล.อ.อู้ด เบื้องบน, นายพลเดช ปิ่นประทีป, นายชาญวิทย์ ผลชีวิน, กล้านรงค์ จันทิก, อ.วันชัย สอนสิริ เป็นต้น

โดย นาย กล้านรงค์ จันทิก สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ หลังรายงานตัว ระบุว่า ส.ว.ถูกแต่งตั้งมาจากหลายสาขาอาชีพและจะทำหน้าที่ตัวเองตามรัฐธรรมนูญให้ดีที่สุด ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความชอบธรรมหรือเป็นสภาเครือญาตินั้น เป็นมุมมองของแต่ละคนที่แล้วแต่จะคิดไปได้ พร้อมยืนยันว่า ส.ว.ที่มากการแต่งตั้งทุกคน จะมีความเป็นอิสระในการทำงาน โดยส่วนตัวถ้าไม่เห็นด้วยกฎหมายใดก็จะไม่ลงมติให้ผ่าน

นาย กล้านรงค์ จันทิก ส.ว.

เมื่อถามถึงกระแสเรียกร้องให้ ส.ว. ไม่ลงมติหรืองดออกเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น นายกล้าณรงค์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามโดยตรง โดยกล่าวว่า เป็นหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ และไม่ขอพูดเรื่องอนาคต ซึ่งเป็นนิสัยส่วนตัวตั้งแต่ทำงานในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่จะไม่คาดการณ์อนาคตล่วงหน้า

ด้าน อ.วันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวภายหลังการเข้ารายงานตัวถึงกรณีการวิพากย์วิจารณ์สมาชิกวุฒิสภาที่อาจจะพร้อมใจกันสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อ ว่าเรื่องนี้จะต้องเกิดขึ้นจากการหารือกัน ซึ่งตนเชื่อว่า ส.ว.เป็นตัวแทนของปวงชนชาวไทย จะต้องฟังอย่างรอบด้านว่าจะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี และต้องคำนึงถึงเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนว่าคิดเห็นอย่างไร ตนเชื่อว่า ส.ว.ส่วนใหญ่จะฟังเสียงประชาชนส่วนใหญ่

นอกจากนี้ อ.วันชัย ยังระบุว่า หน้าที่สำคัญของ ส.ว.ไม่เพียงแต่การยกมือเลือกนายกรัฐมนตรีแต่เป็นการเข้ามาในช่วงเปลี่ยนผ่านเพื่อปฏิรูปประเทศ ส่วนกระแสวิพากย์วิจารณ์ถึงที่มาของ ส.ว.ชุดนี้ ว่าเป็นกลุ่มบุคคลและพี่น้องที่คุ้นเคยกันนั้น อ.วันชัย กล่าวว่า เป็นปกติของระบอบประชาธิปไตยที่มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่เมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดมาอย่างนี้ ประชาชนลงมติเห็นด้วย ก็ย่อมต้องเดินไปตามกติกา ขอให้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์

อ.วันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา

ทั้งนี้ อ.วันชัย ยังกล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยเสนอแนวทางการปิดสวิตซ์ ส.ว. ว่า เรื่องนี้เป็นปกติกับฝ่ายที่ไม่ค่อยเห็นด้วย จะปิดสวิตซ์อย่างไรแต่รัฐธรรมนูญก็ได้กำหนดไว้แล้ว หากจะปิดต้องปิดตั้งแต่การลงประชามติแล้ว

อย่างไรก็ตามสำหรับยอดรวมเมื่อวานนี้ (14 พ.ค.62) ซึ่งเป็นวันแรกของการเข้ารายงานตัว มีสมาชิกวุฒิสภา เข้ารายงานตัว รวมทั้งสิ้น 4 คน ประกอบด้วย นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ มารายงานตัวเป็นคนเเรก นายพีระศักดิ์ พอจิต พล.อ.วสันต์ สุริยมงคล และพล.นิวัตร มีนะโยธิน

keyboard_arrow_up