“กำนันสุเทพ” พร้อมอดีตเเกนนำ กปปส.ขึ้นศาลคดีกบฏ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. นำอดีตแกนนำ กปปส. เดินทางมาศาลเพื่อฟังนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกคดีกบฏ กปปส. โดยยอมรับว่ากังวลเรื่องคดี เเต่จะไม่หนี และขอต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.พร้อมด้วยผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 31 คนเดินทางมาศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อเข้ารับฟังการสืบพยานโจทก์นัดแรก คดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ4 ได้ยื่นฟ้องนายสุเทพ กับแกนนำ กปปส. ที่ตั้งเวทีตามจุดต่างๆ ในความผิด ฐานร่วมกันกบฏ สนับสนุนกบฏ ร่วมกันก่อการร้าย ขัดขวางการเลือกตั้ง และข้อหาอื่นๆ รวม 8-9 ข้อหา

นายสุเทพ บอกว่า พวกตนเป็นจำเลยในคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม ล้างผิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งการสืบพยานโจทก์ครั้งแรก ทุกคนมาครบ ไม่หลบหนีไปไหน ขอมาสู้ตามกระบวนการยุติธรรม โดยข้อหาที่ถูกดำเนินคดีคือกบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ซ่องโจร ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บุกรุกสถานที่ราชการ ขัดขวางการเลือกตั้ง เฉพาะข้อหาขัดขวางการเลือกตั้งถูกดำเนินคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายกว่า 3 พันล้านบาทด้วย และคาดว่าศาล จะพยายามให้คดีนี้เสร็จสิ้นภายในเดือน ธ.ค.2562 นี้


นายสุเทพ ยอมรับว่า รู้สึกกังวลที่ถูกดำเนินคดี แต่พวกตนเป็นพลเมืองที่ยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ก็ขอสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม

ส่วนความคิดเห็นทางการเมืองในขณะนี้ โดยเฉพาะกรณี พรรคเล็กร่วมกันสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ ตนขอให้ความเห็นในฐานะประชาชน ว่าทุกคนต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปได้และเกิดความสงบ ดังนั้น นักการเมืองและพรรคการเมืองจะต้องร่วมมือกันเพื่อพาประเทศเดินหน้าไปให้ได้

ทั้งนี้ ตนก็ไม่มีอะไรจะแนะนำ เพราะพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้ ส.ส.เพียง 5 คน ซึ่งพรรคมีจุดยืนชัดเจน ว่าสนับสนุนให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และเชื่อมั่นว่าจะพาบ้านเมืองก้าวหน้าไปได้ ส่วนการชักชวนใครมาร่วมรัฐบาล ยืนยันว่าไม่เคยพูดคุย ได้พบเพียงนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านั้น ซึ่งก็เป็นเพียงการพบกันโดยบังเอิญ และไม่ได้พูดคุยเรื่องการเมือง

 

keyboard_arrow_up