ป้าปลูก ‘องุ่น’ บังแดดริมรั้ว ใจดีแจกให้คนทั่วไปเก็บทานได้ (คลิป)

ที่ร้าน ซินฮวดเฮงอะไหล่ ถนนทางหลวงหมายเลข 1063 ช่วงวัดจุฬามณีไป สามแยกแมคโคร ตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลกจะพบเห็น ต้นองุ่น พันธุ์ไวท์มะละกา จำนวน 4 ต้น ที่ป้าแดง  หรือนางสุนัน ธนาสถาพร อายุ 62 ปี เจ้าของร้านปลูกไว้เมื่อ 6-7 ปี แล้ว ก่อนจะเจริญเติบโตเลื้อยขึ้นไปบนโครงเหล็ก แตกกิ่งก้าน ปกคลุมกลายเป็นหลังคาบังแดดเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันเมื่อถึงช่วงฤดูกาลออกผล ก็จะให้ผู้ที่ผ่านไปมาเก็บไปกินได้โดยไม่เสียเงินสักบาทเดียว

นางสุนัน กล่าวว่า เมื่อก่อนตรงนี้ต้องใช้แผ่นผ้าใบมาบังแดด เพื่อให้ได้ร่มเงาในการรับซ่อมเครื่องยนต์ รถยนต์ และเครื่องยนต์การเกษตร แต่ปัจจุบันแทบไม่ต้องใช้แล้วเพราะว่า กิ่ง ก้าน ใบ และพวงองุ่นที่นำมาปลูกไว้ทำหน้าที่บังแดด บังความร้อนให้ ส่วนความเป็นมาของการปลูกองุ่นบังแดด เพราะการปลูกต้นไม้ใหญ่ กว่าจะได้ใช้ประโยชน์นั้นช้า ประกอบกับพื้นที่หน้าร้านก็มีไม่มากจึงนำเอาต้นองุ่นมาปลูกในกระถางแล้วนำมาวางไว้หน้าร้าน จากนั้นก็คอยเฝ้ารดน้ำและดัดต้นให้ขึ้นไปตามแนวที่ต้องการ จนได้ร่มเงาเหมือนในปัจจุบัน

องุ่น

นางสุนัน กล่าวอีกว่า ปลูกองุ่นมานานแล้วแต่ไม่ค่อยมีคนเห็นเพราะว่ามันอยู่สูง ก็จะมีเพียงลูกค้าและชาวบ้านละแวกใกล้เคียงที่ทราบก็จะเข้ามาขอ ตนก็ยินดีแจกจ่ายให้ฟรี เคยมีบางครั้งมีคนพยายามจะขอซื้อไปรับประทาน โดยให้กิโลกรัมละ 200 บาท เพราะเขาบอกว่าเป็นองุ่นที่ปลอดภัย ไม่มียาฆ่าแมลง แต่ที่ผ่านมาตนก็มักจะให้โดยไม่คิดเงินแต่อย่างใด โดยขอร้องให้คนที่ต้องการรับประทานองุ่นของตน ให้มาบอกดี ๆ ยินดีจะตัดให้และแจกจ่ายให้ อย่ามาลักขโมยแอบตัดองุ่นไปเอง เพราะอาจจะทำให้ต้นหรือเถาขององุ่นได้รับความเสียหายหากตัดไม่ถูกต้อง

ส่วนการตัดแจกองุ่นในรอบนี้ นางสุนันคาดว่า ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ใกล้จะถึงนี้ก็จะสามารถตัดพวงองุ่นไวท์ มะละกา ลูกใหญ่ ๆ จำนวนนับร้อยพวง แจกจ่ายให้ทุกคนได้กินฟรีอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up