ยังน่าเป็นห่วง! เกาะติดวิกฤตน้ำท่วมภาคอีสาน-เหนือ หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งมือช่วยเหลือ (คลิป)

หลายจังหวัดทางภาคอีสานและภาคเหนือ ยังคงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ละจังหวัดเร่งทำการช่วยเหลือ

วันที่ 1 สิงหาคม สถานการณ์น้ำท่วมทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดอุดรธานี น้ำจากลำน้ำสงครามยังหนุนสูงต่อเนื่อง ทำให้น้ำในเกาะคำชะโนดบริเวณศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธยังคงมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร นายอำเภอบ้านดุงสั่งปิดเกาะไม่ให้ประชาชนเข้าไปสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธเป็นการชั่วคราว จนถึง 3 สิงหาคมนี้

ด้านจังหวัดยโสธร ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมรับมือน้ำเหนือจากเขื่อนลำปาว ที่คาดว่าจะมาถึงภายใน 3-6 วันนี้ โดยสั่งการให้ทุกฝ่ายสำรวจหมู่บ้าน และเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนที่จังหวัดนครพนม ที่สะพานข้ามลำห้วยน้ำก่ำบริเวณทางหลวงหมายเลข 2033 ซึ่งเป็นเส้นทางระหว่างตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง มาที่อำเภอนาแก กระแสน้ำได้กัดเซาะคอสะพานจนเกิดการทรุดตัว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ปิดการจราจรผ่านสะพานดังกล่าวแล้ว โดยผู้ที่จะเดินทางจากอำเภอเมืองนครพนมผ่านเส้นทางสายหนองญาติ-นาแกจะต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางสายนครพนมธาตุพนมนาแกแทน

ขณะที่ทางภาคเหนือ ที่จังหวัดพิจิตรยังคงได้รับผลกระทบต่อเนื่อง พระสงฆ์วัดย่านยาว ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ต้องเดินลุยน้ำบิณฑบาต เนื่องจากน้ำได้ท่วมเส้นทางในการสัญจรระดับน้ำ 20-30 เซนติเมตร ขณะที่ชาวบ้านต้องออกมาใส่บาตรบริเวณบันไดบ้าน

ทางจังหวัดพิษณุโลก พื้นที่ลุ่มต่ำใน อ.บางระกำ หลายพื้นที่เริ่มประสบปัญหาแม่น้ำยมไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวแล้ว โดยเฉพาะด้านฝั่งขวาของแม่น้ำยมใน ตำบลคุยม่วง ตำบลชุมแสงสงครามและ ตำบลท่านางงาม แม่น้ำยมจากสุโขทัยที่ระบายลงมาได้ไหลล้นตลิ่งและท่วมพื้นที่นาข้าวได้รับความเสียหายไปแล้วจำนวนมาก และยังมีนาข้าวอีกจำนวนมากที่ยังเก็บเกี่ยวไม่เสร็จ ในวันนี้ที่อำเภอบางระกำ ฟ้าเปิดทำให้ชาวนาเร่งว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวให้มาเกี่ยวข้าวในพื้นที่.

keyboard_arrow_up