ปฏิบัติการป่วนใต้! คาร์บอมบ์ 3 จังหวัด เจ้าหน้าที่ตาย 2 เจ็บ 4 นาย (คลิป)

เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดในรถจักรยานยานยนต์ ใน เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส และจอดรถจักรยานยนต์ซุกระเบิดอีก 1 คันทิ้งไว้ โชคดีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและทำลายได้ก่อน ทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด เข้าทำลายระเบิด ที่ถูกนำมาวางไว้ในรถจักรยานยนต์ ที่บริเวณ ริมถนนเส้นทางเลี่ยงเมืองแยกโรงเรียนอนุบาลบุญลาภนฤมิตร ถนนประชาวิวัฒน์ เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 05.15 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุจักรยานยนต์บอมบ์ บริเวณดังกล่าว จึงเข้าตรวจสอบ พบว่ามีรถจักรยานยนต์จอดอยู่ 2 คัน โดย 1 คันได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด ข้างๆ กันมีรถจักรยานยนต์อีก 1 คันจอดอยู่ และมีระเบิดตั้งเวลา ที่ทำจากถังแก๊ส น้ำหนัก 20 กิโลกรัม โชคดีที่เจ้าหน้าที่สามารถทำลายระเบิดได้ทัน ทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

หลังการทำลายระเบิดเสร็จเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าคนร้ายมีจำนวนทั้งหมด 4 คน ได้ขี่รถจักรยานยนต์ จำนวน 4 คัน มาจากเส้นทางข้างหลัง รร.บุณยลาภนฤมิต จนมาถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายได้จอดรถจักรยานยนต์ ทิ้งไว้ 2 คัน แล้วก็นั่งซ้อนท้ายอีก 2 คัน กลับไป ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุ มาดำเนินคดี

ต่อมา ยังมีเหตุขว้างระเบิดชนิดไปป์บอมบ์ใส่บริเวณหน้าที่ตั้งฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบล(ชคต.)ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบบริเวณด้านข้างอาคารได้รับความเสียหายหลายแห่ง

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ คนร้ายจำนวน 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดไว้ที่บริเวณด้านข้างของอาคาร โดยใช้วัตถุระเบิดชนิดไปป์บอมบ์ น้ำหนัก ประมาณ 1 กิโลกรัม ขว้างใส่อาคารที่พักนอนของเจ้าหน้าที่ โดยเล็งไว้ที่บริเวณหน้าต่างเพื่อให้ระเบิดหล่นใส่ที่นอนของเจ้าหน้าที่ แต่ระเบิดพลาดเป้าตกลงมาบนพื้น ก่อนที่คนร้ายจะอาศัยความมืดพากันหลบหนีไป

วันเดียวกันที่ จ.ยะลา เจ้าหน้าที่วางกำลังเข้มหลังเกิดเหตุ จยย.บอมบ์ ที่ อ.สุไหงโกลก นราธิวาส

ต่อมา คนร้ายไม่ทราบจำนวน นำระเบิดแสวงเครื่องนำมาลอบวางระเบิด จนท.อส.ชุดคุ้มครอง ตำบล ตะโละไกรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี ขณะทำการ ลาดตระเวณ.รปภ.ครู เส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบ ด้วยรถ จยย. ทำให้กำลังพล เสียชีวิตจำนวน 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย นำส่ง รพ.ไม้แก่น หน่วยได้ปิดกั้นที่เกิดเหตุพร้อมประสาน จนท.ชุด EOD เข้าทำการตรวจสอบ

เหตุเกิดบนถนนสาย 4136 บ้านดินเสมอ-บ้านกอตอ บ้านบินยา หมู่ที่ 4 ต.ตะโละไกรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 4 ดังนี้
1. สมาชิกโทขวัญชัย ยอดเอียด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ลำตัวละเอียด
2. สมาชิกตรีมุคลิศ ลาเต๊ะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาขาด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
3. นายหมู่โทยาลี ดีเย๊าะ ได้รับบาดเจ็บ เล็กน้อย กลับบ้าน
4. สมาชิกโทบัดเดอรู ลือแม๊ะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่งต่อ รพ ปัตตานี
5. สมาชิกโทอับดุลรอแม นิแม ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย กลับบ้าน
6. สมาชิกโทอายุ โต๊ะมะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่ง รพ.ปัตตานี

จากการสอบสวนทราบว่า อส ทั้ง 6 นาย ขับขี่ จยย 3 คัน ออกลาดตระเวณดูแลรักษาความปลอดภัยครู ตลอดเส้นทาง หลังจากเสร็จ จึงได้แวะจอดศาลาที่พัก เพื่อ เตรียม ลาดตระเวณต่อ แต่ก่อนหน้านั้น คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจท่อเหล็ก นำหนัก 25-30 กก จุดขบวนด้วยวิทยุสื่อสาร ฝั่งอยู่ข้างศาลาที่พักดังกล่าว เมื่อ อส. จอด จยย .แล้ว ผู้เสียชีวิต ทั้ง 2 นาย เดินนำหน้า ส่วน 4 คนที่บาดเจ็บตามหลัง คนร้ายซึ่งซุ่มอยู่ รอจังหวะ เมือ จนท.อส มาถึงจึงกดระเบิด แรงระเบิด ทำให้เสียชีวิต บาดเจ็บดังกล่าว และที่ระเบิด พบหลุ่มลึก 80 ซม กว้าง 1เ มตร และ และอาวุธปืนของ อส. 6 กระบอก เสื้อผ้า หมวก เสียหาย และพบชิ้นส่วนระเบิดกระจัดกระจายไปทั่ว นอกจากนั้นพบรถ จยย.ของ ขุด อส.ที่ถูกนะเบิด ได้รับความเสียหายเล็กน้อยจอดอยู่ 3 คัน

จากนั้น พ.ต.อ.จีระเศรษฐ์ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยกำลังตำรวจ ทหาร อส. และ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และตำรวจพืสูจน์หลักฐานรุดมาตรวจทีเกิดเหตุ และเก็บหลักฐ่านต่างๆ เพื่อนำไปเป็นพยานหลักฐาน ส่วนสาเหตุ น่าจะเป็นการกระทำของกลุ่มคนร้ายที่สร้างสถานการณ์ความรุนแรง

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวปัตตานี รายงานว่า พ.ต.อ.เอกชัย วิเชยร์ผกก.สส.ภ.จว.ปัตตานี. รับแจ้งว่า พบวัตถุต้องสงสัย ภายในตลาดนัดมายอ กลางเมืองเขตเทศบาลมายอ อ.มายอ จงปัตตานี หลังรับแจ้งพ.ต.ท.ไพบูลย์ พูนมะณี สว. กก.สส.ภ.จว.ปัตตานี พร้อม ว.30 ชป.X-RAY รวม 8 นาย และ จนท ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.ที่ 444 พร้อมกำลังตำรวจทหาร อ.มายอ รุดเข้าตรวจสอบ วัตถุต้องสงสัยบริเวณ ในตลาดนัดเขตเทศบาลตำบลมายอ อ.มายอ จว.ปัตตานี จึงต้องปิดกั้นทั้งสองทาง เพราะเป็นย่านตลาดนัด อยู่บนถนน สายอำเภอมายอ-อ.ทุ่งยางแดง ทำให้มีคนจำนวนมาก ที่กำลังจับจ่ายซื้อของเกิดโกลาหลต่างวิ่งหนีไป ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้ว ลักษณะเป็นกล่อง มีสายไฟ และนาฟีกา ผูกมัด จนท.จึงยิงทำลาย ปรากฏว่าเป็นของปลอม เชื่อว่าเป็นการก่อกวน.

keyboard_arrow_up