จบดราม่าวัดท่าไม้! งานบุญแจกทุเรียนฟรี ไม่มีแอบแฝง โต้บังคับทำบุญ 100 แลกบัตร-ไถค่าจอดรถ

จากกรณีวันที่ 1 พ.ค. 62 ที่วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จัดกิจกรรม “วัดท่าไม้ตอบแทนคุณแผ่นดิน” และกิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ โดยมีการแจกทุเรียนฟรี อิ่มไม่อั้น พร้อมการจัดพิธีถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และประชาชนนับหมื่นคนเดินทางมาที่วัดเพื่อร่วมงาน (อ่าน : วัดท่าไม้แทบแตก! แจกทุเรียนฟรี 7 ตัน ประชาชนนับหมื่นแห่ชิมไม่อั้น ร่วมบุญถวายเป็นพระราชกุศล) ซึ่งมีกระแสข่าวที่ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางเรื่องการเก็บเงินทำบุญ 100 บาท เพื่อแลกคูปองรับทุเรียนฟรีนั้น

ประชาชนต่อคิวรับทุเรียนฟรี

ล่าสุด วันที่ 2 พ.ค. 62 วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร ชี้แจงผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า กรณีวัดท่าไม้ถูกกล่าวหาและถูกวิพากวิจารณ์ในทางเสียหาย เรื่องเก็บเงินทำบุญ 100 บาท เพื่อแลกคูปองจึงรับทุเรียนไปทานได้ ขอชี้แจงว่า ไม่ต้องเสียเงิน ทุกอย่างทานฟรี และเรื่องการเก็บค่าที่จอดรถ 40 บาท ก็ไม่มีแน่นอน การจ้างติดสติกเกอร์ท้ายรถ หรือจอดแล้วไปติดสติกเกอร์ก็ไม่เป็นความจริงเช่นกัน อีกทั้งถ้าเป็นที่ดินเอกชน ทางวัดไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น

ประชาชนต่อคิวรับทุเรียนฟรี

จึงออกแถลงการณ์แก้ข้อครหานี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่วัดและคณะกรรมการ โยมผู้ร่วมบุญมา ทางวัดท่าไม้จึงขอขอบคุณ และอนุโมทนาบุญเป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านรู้สึกเห็นใจและเข้าใจ ถ้าทุกท่านมีโอกาสขอเชิญเข้าไปไหว้พระขอพรและปฏิบัติธรรมที่วัดท่าไม้ และคณะสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกา จะได้ดูแลต้อนรับญาติโยมและครอบครัวทุกท่าน จะได้พาเยี่ยมชมกิจกรรมโครงการต่าง ๆ ด้วย

ประชาชนต่อคิวรับทุเรียนฟรี

1. วัดไม่มีเจตานาต้องการชื่อเสียงใด ๆ เพราะทุกวันนี้ ทางวัดท่าไม้ ก็มีคนและลูกศิษย์ทั่วประเทศอยู่แล้ว บอกได้จากสติกเกอร์ ที่มีทั่วทุกจังหวัดและต่างประเทศ

2. วัดไม่ต้องการทำเพื่อทรัพย์สินเงินทองใด ๆ เอกลาภใด เพราะเจ้าภาพได้ร่วมบุญมากมายอยู่แล้ว

3. วัดไม่ได้คิดทำเพื่อการตลาดหรือแฝงผลประโยชน์ใด ๆ แต่เป็นการช่วยเหลือประชนจริง ๆ

4. วัดไม่ได้ทำเพื่อให้คนรู้จักแล้วเข้าวัด ปกติประชนเข้าวัดท่าไม้จำนวนมาก อาทิตย์หนึ่งเป็นหมื่นคนอยู่แล้ว ปีหนึ่งเป็นแสนคน หลากหลายเชื้อชาติหลายประเทศ มีทั้งนักปฏิบัติธรรม บวชเรียน ศึกษาพระธรรม นักท่องเที่ยว ไม่มีเหตุผลที่ต้องทำ

5. วัดท่าไม้และคณะสงฆ์คณะศิษย์มีเจตนา ทำแทนคุณแผ่นดิน คืนสู่กลับประชาชน และถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระเจ้าอยู่หัว ในหลวง ร.9 ในหลวง ร.10

6. เพื่อช่วยเกษตรกร ให้เห็นคุณค่า ทุเรียนไทย ที่ดังไปทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันแพงมาก ๆ ให้ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งรายได้น้อยได้ทานของอร่อยของไทย แจกอาหาร สิ่งของต่าง ๆ เพื่อช่วยลดภาระครอบครัว

7. เป็นแบบอย่างให้พระสงฆ์เราได้ใช้ความรู้ความสามารถที่มี สถานที่ ช่วยเหลือประชน นอกเหนือจากการศึกษาพระธรรมเล่าเรียน ฝึกวิปัสนากรรมฐาน เพื่อความหลุดพ้นและเผยแผ่พระพุทธศาสนา ทั้งยังช่วยสังคมเป็นเมตตาธรรม

8. วัดท่าไม้ จัดงานแทนคุณแผ่นดิน จัดงานขึ้นมาเพื่อเป็นแบบอย่างในการจัดงานอย่างอื่น ๆ ต่อ ๆ ไปเกี่ยวกับการช่วยประชน ภาครัฐ เอกชน ในการดูแลผู้ใช้แรงงาน ช่วยเกษตรกร ยามพืชส่วนตกต่ำ และจัดงาน ระดับจังหวัด ประเทศ โลก โดยการร่วมมือร่วมใจกัน โดยไม่ต้องพึ่งงบจากรัฐ จากภาษีประชาชนเลย หรือถ้าจัดก็ใช้น้อยมาก

9. ในการทำงานย่อมเกิดข้อผิดพลาดได้ ต้องขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น รถติด คนเยอะ ร้อน แถวยาว รอนาน ทุเรียนไม่พอ ซึ่งพอแต่เนื่องจากจราจร รถติดมาก รถส่งเข้ามาไม่ได้ ปอกไม่ทัน ต้องขอโทษจริง ๆ วัดมีที่ดินจำกัด ขยายแล้วแต่ก็ยังไม่พอ ต้องขออภัยด้วย ทางวัดไม่ได้มีเจตนาให้สิ่งที่ไม่ดี หรือสร้างความเดือดร้อนเกิดขึ้นกับใคร ครั้งหน้าทางวัดจะปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ที่แจกคนละพู เพราะเจ้าหน้าที่คิดว่าจะได้ให้ทุกคน ได้ทานอย่างอื่นด้วย ถ้าใครอยากทานเพิ่มก็สามารถวนกลับมาทานอีกได้ ส่วนเรื่องวัตถุมงคลที่จะแจก เจ้าหน้าที่ลืมจริง ๆ มารับใหม่ได้ ขอชี้แจงมาดังนี้

keyboard_arrow_up