ว่าที่ ส.ส.อนาคตใหม่ แจ้งความ “ศรีสุวรรณ” ข้อหากลั่นแกล้ง หลังถูกยื่นสอบถือหุ้นสื่อ

วันนี้ (2 พ.ค.62) เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร ผู้สมัครและว่าที่ ส.ส.อนาคตใหม่ ทั้ง 11 คน

1. ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ (บัญชีราย ชื่อ)
2. วินท์ สุธีรชัย (บัญชีรายชื่อ)
3. คารม พรหมพรกลาง (บัญชีรายชื่อ)
4. วรภพ วิริยะโรจน์ (บัญชีรายชื่อ)
5. วรกร ฤทัยวาณิชกุล (บัญชีรายชื่อ)
6. ฐิติกันต์ ฐิติพฤฒิกุล (บัญชีรายชื่อ)
7. หรินทร์ ยุวรัตนาพร (บัญชีรายชื่อ)
8. นรีรัตน์ สุขวรรณรัตน์ (เขต 2 สระบุรี)
9. วีระชน นามประกาย (เขต 4 สกลนคร)
10. ปิยเมษฐ ปราณีตพลกรัง (เขต 14 นครราชสีมา)
11. กัลยารัตน์ กิตติกัลยานนท์ (เขต 10 ขอนแก่น)

เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง กรณีนาย ศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่น กกต.ตรวจสอบผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ กล่าวหาถือครองหุ้นกิจการสื่อสารมวลชนขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประกอบมาตรา 42(3) ของกฎหมายเลือกตั้งนั้น

นาย คารม พรหมพรกลาง ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 26 กล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่มาแจ้งความในวันนี้คือ ว่าที่ส.ส.อนาคตใหม่ที่มาในวันนี้ ถูก นาย ศรีสุวรรณ จรรยา เข้าร้องเรียนต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติ เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งตามคำกล่าวหาของ นายศรีสุวรรณ มีข้อเท็จจริงว่า ผู้สมัครและว่าที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เช่น ตนได้มีกิจการบริษัทที่เกี่ยวกับสื่อ และเคยเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท​สื่อจริงแต่บริษัท​ถูกยกเลิกไปตั้งแต่​วันที่​ 4​ กันยายน​ 2556 แล้ว บางท่าน​ ได้จดทะเบียนประกอบกิจการบริษัทแต่เป็นบริษัทร้าง คือไม่ประกอบกิจการเป็น sleeping company นอกจาก​นี้ยังมีเรื่องของการขายหุ้นออกไป​แต่ยังอาจจะมีชื่อปรากฏ​อยู่ใน​บัญชี​ผู้ถือหุ้นเพราะเป็นกิจการแบบห้างหุ้นส่วนจำกัดและยังมีเรื่องของบริษั​ท​ที่​ถูกยกเลิก​การเป็นบริษัท​โดยสิ้นเชิง​ ไม่สามารถ​กลับมาตั้งเป็นบริษัท​ได้อีก

ทั้งนี้ ที่ออกมาเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว คือ มาตรา 143 วรรค 2 ระบุว่าเป็นการกลั่นแกล้ง กล่าวหากระทำการอันเป็นเท็จ เพื่อให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ที่ไม่ได้แจ้งข้อหาหมิ่นตามประมวลกฏหมายอาญา และตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ นั้น เพราะไม่อยากให้ประชาชนมองว่าเป็นการปิดกั้นสิทธิ์ของประชาชนที่จะต้องวิจารณ์นักการเมืองได้

อย่างไรก็ตาม พรรคอนาคตใหม่ยินดีให้ตรวจสอบด้วยความเคารพและยอมรับการตรวจสอบ แต่หากพรรคถูกตรวจสอบ ทางนายศรีสุวรรณ​ก็จะต้องถูกตรวจสอบด้วยเช่นเดียวกัน​

keyboard_arrow_up