ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย ร้อง กกต.หลังพบบัตรเลือกตั้งหายกว่า 180 ใบ

ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย ร้องขอให้ กกต.ออกมาชี้แจงกรณีบัตรเลือกตั้งที่หายไป พร้อมกับขอให้เปิดเอกสาร ส.ส.5/18 ตามรายหน่วยเลือกตั้ง

วันนี้ (23 เม.ย.62) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการ เฉลิมพระเกียรติ อาคารรัฐประศาสนภักดี ถนนแจ้งวัฒนะ นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้สมัครรับเลือกตั้งเขต 13 บางกะปิ – วังทองหลาง (แขวงพลับพลา) กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าร้องเรียนที่ กกต. เนื่องจากมีหลักฐานพบว่ามีบัตรเลือกตั้งหายไปกว่า 180 ใบ ในหน่วยเลือกตั้งที่ 13 โรงเรียนลำสาลี ราษฎร์บำรุง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่จำนวน 6 หน่วยเลือกตั้ง 5 จังหวัด ในวันอาทิตย์ที่ 21 เม.ย.62 ที่ผ่านมา

นายตรีรัตน์ กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำเอกสาร ส.ส. 5/18 ซึ่งเป็นเอกสารที่ติดประกาศอยู่และสามารถพบเห็นได้ในทุกหน่วยเลือกตั้ง จากการตรวจสอบพบว่า มีบัตรเลือกตั้ง 860 ใบ และมีผู้มาใช้สิทธิ์ทั้งหมด 594 คน ซึ่งบัตรจะต้องคงเหลือทั้งหมด 266 ใบ แต่ในรายการนั้นกลับโชว์ว่ามีบัตรคงเหลือเพียง 86 ใบ ทำให้มีบัตรหายไปในหน่วยนี้ถึง 180 ใบ

นาย ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.เขต 13 บางกะปิ – วังทองหลาง กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย

จึงตั้งข้อสังเกตว่าบัตรหายไปจากหน่วยเลือกตั้งได้อย่างไรในเมื่อบัตร 86 ใบจำเป็นต้องนำออกมานับคะแนนทั้งหมดว่าเหลือบัตรจากต้นขั้วรวมแล้วกี่ใบ หากบัตรทั้งหมดได้รับการจัดสรรมา 860 ใบ และมีผู้มาใช้สิทธิ์ 594 ใบนั้น จะเป็นไปได้อย่างไรว่าบัตรเหลือเพียงแค่ 86 ใบ นายตรีรัตน์ ยังกล่าวอีกว่า ตนได้ถ่ายรูปเอกสาร ส.ส.5/18 ไว้ในช่วงเช้าของวันนั้นที่ได้มีการเซ็นกำกับไว้โดยประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง และมีลายเซ็นที่ตรงกันหลังจากการเลือกตั้งเสร็จแล้ว นอกจากนั้นยังมีข้อสงสัยในเอกสารส.ส.5/18 ที่ไม่ได้มีการระบุหมายเลขหน่วยเลือกตั้ง จึงเรียกร้องให้ กกต.ออกมาเปิดผลคะแนนตามแบบเอกสารส.ส.5/18 ในทุกหน่วยเลือกตั้งอีกด้วย เพราะครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่พบเห็นความผิดปกติพิรุธในหน่วยเลือกตั้งเขตบางกะปิ จึงขอให้ทาง กกต.ช่วยชี้แจงที่มาหลักการและเหตุผลจากการเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้

keyboard_arrow_up