คนเชียงใหม่เรียกร้องนายกฯ เร่งแก้ฝุ่นควัน – วอนทบทวนหนุนปลูกข้าวโพด ต้นตอปัญหา

วันที่ 2 เม.ย. 62 ณ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์ หารือแนวทางแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือตอนบน ร่วมกับรัฐมนตรีและอธิบดีที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งทุกภาคส่วนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือตอนบน ทั้งสถาบันการศึกษาและภาคประชาชน

ชาวเชียงใหม่ ถือป้ายมาขอร้องนายกฯ หน้าที่ประชุม

รายงานข่าวแจ้งว่าระหว่างการประชุมนั้น มีกลุ่มชาวเชียงใหม่นำโดย น.ส.ณฐีกา ประกอบบุญ อายุ 43 ปี ถือป้ายอยู่หน้าธนาคารฯ โดยเขียนข้อความเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหา ขอให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้มีอำนาจสูงสุด สั่งการและเร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ทั้งในระยะสั้นเฉพาะหน้าและระยะยาว หากเป็นไปได้ต้องการที่จะพบกับนายกรัฐมนตรีด้วย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าทั้งทหารและตำรวจที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าเจรจา และขอให้พักรออยู่ในจุดที่จัดให้ด้านนอกเท่านั้น

น.ส.ณฐีกา ประกอบบุญ ผู้นำการชุมนุม

ทั้งนี้ น.ส.ณฐีกา บอกว่าเหตุผลที่รวมตัวกันมาชูป้ายครั้งนี้ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน จากสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงและต่อเนื่องมาโดยตลอด รวมทั้งเห็นว่าปัญหานี้เกินขีดความสามารถผู้ว่าราชการจังหวัด หรือหน่วยงานในระดับพื้นที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ มีเพียงนายกรัฐมนตรีคนเดียวเท่านั้นที่แก้ไขได้เพราะมีอำนาจสูงสุด เบื้องต้นจากสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้น มองว่ามีความจำเป็นที่จะต้องประกาศให้พื้นที่ จ.เชียงใหม่ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นในปีนี้มีความรุนแรง และมีประชาชนที่เดือดร้อนได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน น.ส.ณฐีกา ต้องการให้กำหนดมาตรการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่แค่ในระยะสั้น แต่ต้องรวมไปถึงแก้ไขปัญหาในระยะยาวเป็นประจำทุกปีด้วย นอกจากนี้อยากให้ทบทวนนโยบายส่งเสริมการปลูกข้าวโพด เพราะทุกคนต่างทราบดีว่าต้นเหตุของปัญหา มาจากการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดและการเผาที่เกิดขึ้นจำนวนมาก

keyboard_arrow_up