6 พรรคสัตยาบันสั่นคลอน “เสรีพิศุทธ์” รับอาจมีงูเห่า – ไพบูลย์ นิยามหรู “ทำเพื่อชาติ” (คลิป)

วันที่ 27 มี.ค. 62 แกนนำ 6 พรรคการเมือง รวมตัวแถลงจุดยืนร่วมสัตยาบัน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย, พรรคอนาคตใหม่,พรรคเพื่อชาติ, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคประชาชาติ และพลังปวงชนไทย นอกจากนี้ยังมีพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรค ได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ว่า จะร่วมกับฝ่ายที่ยึดหลักการประชาธิปไตยนั้น ซึ่งหากพรรคพลังประชารัฐจะรวม ส.ส.ให้ได้มาก อาจมีส.ส.งูเห่าจากพรรคอื่น เข้ามาสนับสนุนด้วยนั้น

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า ในอนาคต คงไม่มี ส.ส.งูเห่า จากพรรคเสรีรวมไทย ย้ายไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐได้ เพราะเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ย้ายไปไม่ได้แน่นอน

ทั้งนี้ ถ้ามี ส.ส. จากพรรคเพื่อไทย หรือพรรคอนาคตใหม่ ไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็น ส.ส.งูเห่า ได้ ตามที่เคย ๆ เรียกกันแบบนั้น และเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดขึ้นจริง เพราะรัฐธรรมนูญถูกออกแบบมาอยู่แล้วว่าให้ย้ายพรรคได้ หรือออกเสียงโหวตได้โดยไม่ต้องฟังมติพรรค มองว่าเป็นการเขียนรัฐธรรมนูญให้วุ่นวาย ถ้าหากฝ่ายประชาธิปไตยมีโอกาสเป็นรัฐบาลก็จะเข้าไปแก้ไขได้

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่จะมี ส.ส.งูเห่า ถูกดูดออกจากพรรค เพราะอาจมีคนทำผิดกฎหมายได้

กฎหมายเอาผิดกลุ่มงูเห่า

กฎหมายเอาผิดกลุ่มงูเห่า อ้างอิง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 46 ห้ามกระทำ รับ เรียกรับ หรือ ขอทรัพย์สิน เงิน แลกกับผลประโยชน์ ให้กับบุคคลต่อการแต่งตั้งหรือดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฝ่ายบริหารและเจ้าหน้าที่รัฐ หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องโทษจำคุก 10-20 ปี และถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง

นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป

ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เปิดเผยว่า ถ้ามี ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ย้ายไปสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ ให้ตั้งรัฐบาลและได้นากฯ ตนไม่เรียกว่างูเห่า เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ซึ่งคงพิจารณาแล้วว่าเหมาะสมก็ดำเนินการได้ แต่ถ้าพรรคไม่เห็นด้วย ก็ต้องว่ากันไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเหตุการณ์นี้ อาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ แต่จะเรียกว่าเป็นงูเห่า ก็คงเร็วเกินไป

เมื่อถามว่า ถ้าไม่เรียกงูเห่าจะเรียกว่าอะไร นายไพบูลย์ ตอบว่า ก็ขึ้นอยู่กับ จำนวน ส.ส.ที่ไปสนับสนุน อาจย้ายไปเป็นจำนวนมาก ก็เป็นการทำหน้าที่เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ถ้าหากจะไปต่อว่า ส.ส. ก็ไม่ถูกต้อง และตนไม่ขอแทรกแทรงการตัดสินใจของ ส.ส.ทุกคน

keyboard_arrow_up