แกะรอย “คลิปเสียงปลอม” พบต้นตอจาก Youtube ที่ปล่อยก่อนช่องดังออกอากาศแค่ 2 วัน

หลังจากตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อรายการข่าวข้นคนเนชั่น ได้เผยแพร่ คลิปเสียง สนทนาของบุคคล 2 คน โดยทางรายการได้ทำกราฟิกเป็นภาพเงาคล้ายอดีตนายกรัฐมนตรี กับหัวหน้าพรรคการเมืองรุ่นใหม่ ซึ่งต่อมาได้มีกระแสข่าวว่าคลิปดังกล่าวนั้นถูกตัดต่อขึ้นมา ก่อนที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะมีการโฟนอินเข้าไปในรายการข่าวเพื่อชี้แจงและตำหนิการทำหน้าที่สื่อของช่องเนชั่น (อ่านเพิ่มเติม : ธนาธร สอนมวยสื่อ “อย่าเล่นการเมืองแบบเดิม” หลังช่องดังเผยแพร่คลิปดิสเครดิตกลางรายการ)

อย่างไรก็ตาม ทีมงาน Amarin TV ได้ทำการตรวจสอบหาต้นตอที่มาขอคลิปเสียง ที่มีการกล่าวอ้างว่าถูกเผยแพร่อย่างกว้างในโลกออนไลน์ จนพบว่ามีช่อง Youtube ชื่อ Emily Harapan ที่ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเสียงการสนทนาดังกล่าว โดยที่ยังไม่มีการใส่ภาพเงาของบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นเจ้าของเสียง และใช้ชื่อว่า Could this be the biggest plot in Thai politics? หรือ นี่อาจเป็นประเด็นใหญ่ที่สุดในการเมืองไทย?

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าคลิปเสียงดังกล่าวได้ระบุวันที่เผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2562 หรือก่อนวันออกอากาศทางช่องรายการดังเพียงสองวัน (รายการข่าวข้นคนเนชั่นออกอากาศคลิปดังกล่าวในคืนวันที่ 19 มีนาคม 2562) และยังมีคลิปวิดีโออีกสองรายการที่ระบุวันเผยแพร่ไว้วัน 16 มีนาคม 2562 โดยคลิปหนึ่งเป็นการสัมภาษณ์ของธนาธรกับบางกอกโพสต์เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา และอีกคลิปของทักษิณ ชินวัตร ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในประเทศมอนเตเนโกร เมื่อวันที่ 26 เมษายนปี 2010

อย่างไรก็ตาม คลิปเหล่านี้จะมีความเกี่ยวข้องอย่างไรก็เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป หรือก็ไม่แน่ว่า…คลิปนี้อาจจะถูกตัดต่อขึ้นมาเพื่อความสนุกหรือขาดความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ทำ จนมันกลายเป็นข่าวดังที่ได้รับความสนใจไปทั่วประเทศในขณะนี้ก็เป็นได้

keyboard_arrow_up