สาว 17 หวิดโดนคดี โวยแมลงวันนับล้านบุกบ้าน เจอต้นเหตุคือกองขยะ ไม่ใช่ฟาร์มไก่ดัง (คลิป)

จากกรณีหญิงอายุ 17 ปี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพฝูงแมลงวันจำนวนมาก ที่อยู่ภายในบ้าน พื้นที่หมู่ 10 บ้านหนองตาพัฒน์ ตำบลรางสาลี่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมระบายความอัดอั้นตันใจ ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับฝูงแมลงวันจำนวนมาก มาเป็นเวลานานหลายปี โดยเป็นผลกระทบจากการดำเนินกิจการของฟาร์ม ห่างจากบ้าน 30 เมตร และมีเพื่อนบ้านอีกหลายหลังที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ภาพจากโพสต์ของผู้ร้องเรียน

ล่าสุด วันที่ 5 มี.ค. 62 นางสาวพรณภา มักน้อย อายุ 30 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 บ้านหนองตาพัฒน์ ผู้ได้รับความเดือดร้อน เดินทางไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอท่าม่วง ต่อมา นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา นายอำเภอท่าม่วง ทราบเรื่องได้เข้าพูดคุยและรับเรื่องร้องเรียน กรณีความเดือดร้อนที่ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับฝูงแมลงวันจำนวนมาก โดยฝูงแมลงวันดังกล่าว เป็นผลมาจากการดำเนินกิจการของฟาร์มไก่ในพื้นที่

นางสาวพรณภา มักน้อย ผู้ได้รับความเดือดร้อน

หลังรับทราบปัญหา นายอธิสรรค์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่นายสุรภรณ์ จันทร์สุนทรพจน์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่าม่วง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ร้อย รส.มทบ.17 ท่าม่วง ตำรวจ สภ.ท่าม่วง สาธารณสุข ปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณฟาร์มไก่ พบกับเจ้าของฟาร์มไก่ ที่มานำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

แมลงวันในบริเวณบ้าน

ผลการตรวจสอบระบบระบายอากาศและการควบคุมการเลี้ยงไก่ในโรงเรือนแบบปิด พบว่ามีการดำเนินการถูกต้อง และไม่มีจุดที่เป็นต้นกำเนิดของฝูงแมลงวันแต่อย่างใด ทั้งนี้ สาเหตุอาจมาจากกองขยะรอบชุมชน และปุ๋ยขี้ไก่ที่ใช้ปลูกอ้อยในพื้นที่

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบ้านที่มีฟาร์มไก่
ภายในบริเวณฟาร์มไก่

หลังจากนั้น นายอำเภอได้สั่งการให้หน่วยงานต่าง ๆ เข้าช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านทันที่ โดยเจ้าหน้าที่ อบต.รางสาลี่ ได้นำเอายากำจัดแมลงมาฉีดพ่นในบ้านของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพื่อกำจัดฝูงแมลงวันให้เรียบร้อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดฝูงแมลงวันจะได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบกันอีกครั้ง และทางเจ้าหน้าที่ขอให้มีการลบโพสต์ เพื่อจะได้ไม่มีผลทางคดี

keyboard_arrow_up