เปิดคลิปวินาทีแผ่นดินไหว! จ.ลำปาง บ้านสะเทือน ยอดฉัตรพระธาตุเอียง (คลิป)

วันที่ 21 ก.พ. 62 ภาพจากกล้องวงจรปิดของบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างจาก อบต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เกิดแผ่นดินไหว และรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน จนเจ้าของบ้านต้องนั่งลง เนื่องจากทรงตัวไม่อยู่ และเรียกคนในบ้านออกมา ส่วนอีกมุมเป็นภาพที่โรงรถ เห็นไก่แตกตื่นตกใจในขณะที่แผ่นดินไหว ส่วนรถจักรยานยนต์ และกล้องที่ติดไว้ก็สั่นด้วย

นอกจากนี้ ยังมีคลิปภาพจากโทรศัพท์ที่ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ ได้บันทึกภาพวิดีโอ ขณะที่มีฝูงนกพิราบบินวนเจดีย์ เนื่องจากแรงสั่นสะเทือน และปลายยอดฉัตรพระธาตุได้เอนเอียง

ซึ่งความเสียหายขององค์พระธาตุ เบื้องต้นพบว่าปลายยอดฉัตรเอียงประมาณ 60 เซนติเมตร ภายในวิหารของวัดมีรูปภาพพุทธประวัติหล่นลงมา 1 รูป และเพดานมีรอยร้าว 2 จุด ทางวัดได้รายงานให้ทางจังหวัดได้รับทราบแล้ว เพื่อจะได้เสนอไปทางกรมศิลปากรเข้ามาทำการบูรณะ

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ
เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นำฝ่ายที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบโครงสร้างที่ทำการ อบต.ทุ่งฮั้ว และพื้นที่เพื่อเตรียมช่วยเหลือชาวบ้าน และวัด ผู้ช่วยศาสตร์จารย์ ดร.ธีรพันธ์ อรธรรมรัตน์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ที่ทำการ อบต. โดยรวมยังมีความปลอดภัย ส่วนที่เสียหายนั้น เป็นเพียงกำแพงปูน และส่วนรอยต่อต่าง ๆ ซึ่งสามารถซ่อมแซมได้ แต่เนื่องจากการสั่นไหวยังมีต่อเนื่องอยู่ จึงแนะนำว่าไม่ควรเข้าไปในตัวอาคารในช่วงนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะมีการสั่นไหวของแผ่นดินอีกจะแรงแค่ไหน

ผศ.ดร.ธีรพันธ์ อรธรรมรัตน์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม ม.มหิดล

โดยสรุปรวมตั้งแต่วานนี้ จนถึงเวลา 09.00 น. ของวันนี้ เกิดการสั่นไหวของแผ่นดินรวมแล้ว 26 ครั้ง บ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบและเกิดการแตกร้าว มี 6 ตำบล รวม 21 หลัง และวัด 3 แห่ง

 

keyboard_arrow_up