“จาตุรนต์ – ศิโรตม์” โพสต์อัดรัฐบาลปมจับกุม “ฮาคีม” ชี้ทำไทยอับอายทั่วโลก

สืบเนื่องจากกรณีที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัว ฮาคีม อัล โอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลกัปตันทีมชาติบาห์เรน จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ตามการนัดสอบปากคำให้การ หลังอัยการสูงสุด ยื่นคำร้องขอส่งตัวนายฮาคีม ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปรับโทษที่ประเทศบาห์เรน ในข้อหาลอบวางเพลิง เผาทำลายทรัพย์สินราชการ เมื่อปี พ.ศ. 2555 โดยระหว่างที่นายฮาคีม ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวมาส่งที่ศาล เจ้าตัวมีใบหน้าเคร่งเครียด พร้อมกับตะโกนว่าตนไม่ต้องการเดินทางกลับไปยังประเทศบาห์เรน (อ่านเพิ่มเติม : อัปยศ!! สุณัย ทวิตฉะ หลังไทยตีตรวน “ฮาคีม” ประหนึ่งนักโทษ / สถานทูตออสเตรเลีย ย้ำ “ฮาคีม” ได้รับสถานะผู้ลี้ภัย วอนส่งกลับออสเตรเลีย)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) แสดงความเห็นผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ถึงกรณีที่ทางการไทยจับกุมตัว นายฮาคีม อาลี โมฮัมเม็ด อาลี อัลโอไรบี หรือ ฮาคีม อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนขณะเดินทางจากประเทศออสเตรเลีย เข้ามายังประเทศไทยที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เมื่อเดือนพ.ย. 2561 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า…เป็นภาพที่น่าอายเขาไปทั่วโลกครับ ประเทศไทย #SaveHakeem

นอกจากนี้ ทางด้าน นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิเคราะห์การเมืองและคอลัมนิสต์ชื่อดัง ยังได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Sirote Klampaiboon โดยระบุว่า…

นอกจากการจับตัวและเตรียมส่งกลับ”นักบอลบาห์เรน” จะทำให้ไทยฉาวคล้ายกรณี “ส่่งหญิงซาอุไปตาย” ภาพฮาคีมในชุดนักโทษเดินเท้าเปล่าตีตรวนยังทำให้ไทยฉาวจากกระบวนการยุติธรรมที่ดูป่าเถื่อนอีก เพราะโลกเห็นว่าไทยจับฮาคีมทั้งที่ไม่ได้ทำผิดอะไร และไม่มีประเทศอารยะไหนใช้โซ่ล่ามนักโทษยิ่งกว่าวัวควาย

สรุปเรื่องฮาคีมแบบสั้นๆ คือเขาเป็นคนในประเทศเผด็จการ ญาติพี่น้องเขาเป็นหนึ่งในประชาชนที่ต่อต้่านเผด็จการของราชสำนักบาห์เรนในตอนนั้น เผด็จการยัดข้อหาว่าฮาคีมทำลายทรัพย์สินทั้งที้ตอนนั้นเขาแข่งบอลอยู่นอกประเทศ จากนั้นฮาคีมถูกจับเข้าคุกสามเดือนก่อนประกันตัวออกมาสู้คดี

ฮาคีมไม่กลับประเทศทันทีที่รู้ว่าศาลบาห์เรนตัดสินจำคุก10 ปี เขาทำเรื่องขอลี้ภัยการเมืองจนสหประชาชาติยอมรับและออสเตรเลียในปี 2560 ให้สิทธิพำนักถาวร ฮาคีมพาเมียมาฮันนีมูนในไทย แต่ตำรวจกลับจับขังคุกหลายเดือนเพื่อส่งไปบาห์เรนตามที่รัฐบาลเผด็จการบาห์เรนร้องขอ ถึงแม้นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียและเลขาฟีฟ่าจะทำจดหมายค้านและขอพบพลเอกประยุทธ์แล้วก็ตาม

วันนี้ฮาคีมประกาศต่อหน้าศาลไทยว่าการส่งเขากลับบาห์เรนคือการส่งไปตาย เขาตะโกนหน้าศาลให้สื่อทั้งโลกได้ยินว่า “อย่าส่งผมกลับบาห์เรน” โดยมีเจ้าหน้าที่สถานฑูตและองค์กรสิทธิได้ยินทั้งหมดครับ จากนี้คงต้องดูว่าศาลไทยจะฟังฮาคีมและกระแสโลกหรือไม่ การพิจารณาคดีครั้งถัดไปคืออีกสามเดือน นั่นเท่ากับฮาคีมต้องติดคุกต่อไปอีกฟรีๆ ส่วนท่าทีรัฐบาลเผด็จการไทยโดยอัยการนั้นชัดเจนแล้วเรื่ิองส่งเขาไปตาย

ห้าปีนี้ประเทศไทยอื้อฉาวจากการที่เผด็จการไทยสนองงานเผด็จการทั่วโลก ในการจับผู้ลี้ภัยส่งประเทศบ้านเกิดหลายกรณี การจับฮาคีมล่ามโซ่ขึ้นศาลทำให้ประเทศไทยถูกมองว่าป่าเถื่อนเหมือนตอนจับ “หญิงซาอุ” และ “อุยกูร์” จนภาพลักษณ์ประเทศเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเผด็จการโลกแบบเดียวกับรัฐบาลนายพลโง่่ๆ ที่เหลือไม่กี่ประเทศในปัจจุบัน

ประเทศไทยไม่ควรเสื่อมเสียเพราะอำนาจรัฐอย่างที่เป็นมาแล้วห้าปี

#SaveHakeem

keyboard_arrow_up