อย่าถือลูกโป่งอัดก๊าซใกล้ไฟ! เด็ก 6 ขวบถือเข้าวัด โดนเปลวเทียนระเบิดแผลเหวอะ (คลิป)

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก NAKORN45 อัญวุฒิ โพธิ์อำไพ แชร์ภาพเด็กถูกไฟลวกจากเหตุลูกโป่งระเบิดจากงานวันเด็ก เป็นเหตุให้หนูน้อยวัย 6 ขวบ ได้รับบาดเจ็บบริเวณลำตัวทางด้านขวา จากการถูกไฟลวก

วันที่ 12 ม.ค. 62 นายชนะชัย รัศมีเฉลิมลาภ อาสากู้ภัยร่วมกตัญญู เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่าน ตนได้รับแจ้งเหตุลูกโป่งอัดก๊าซ จึงเข้าระงับเหตุที่วัดด่าน ย่านพระราม 3 เมื่อไปถึงพบ ด.ญ.รินรดา อายุ 6 ขวบ อยู่ในสภาพถูกไฟลวกบริเวณแขนขวา ลามไปถึงกลางตัวบริเวณเอว และเส้นผมถูกไฟไหม้เล็ก เป็นแผลพุพองหนังลอกจนเห็นผิวหนังด้านใน และเด็กร้องไห้ตลอดเวลา ซึ่งจากคำบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ผู้ปกครองได้พาหนูน้อยวัย 6 ขวบ มาเที่ยวงานวัดเด็กที่วัดด่าน ระหว่างที่เข้าไปไหว้พระในอุโบสถ เด็กได้ถือลูกโป่งอัดก๊าซเข้าไปด้วย ทำให้ลูกโป่งไปสัมผัสโดนเทียนที่ใช้บูชาพระ ทำให้ลูกโป่งเกิดการระเบิดส่งผลให้ก๊าซติดไฟลุกท่วมตัวหนูน้อยวัย 6 ขวบ

ภาพจำลองเหตุการณ์

นายชนะชัย กล่าวต่อว่า เมื่อตนไปถึงได้มีการปฐมพยาบาลด้วยการนำผ้าก๊อซซับแอลกอฮอล์ แล้วเอาไปแปะบนแผลของเด็กเพื่อให้ความเย็นกับแผล ซึ่งระหว่างทำแผลเด็กร้องไห้จนตนรู้สึกสงสารมาก พยายามปลอบว่าอย่าร้องไห้

ภาพจากคลิปเหตุการณ์หลังเกิดเหตุ

นายชนะชัย ยังบอกอีกว่า ตนไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดในวันเด็ก เพราะเป็นวันเที่ยวของเด็ก และคิดว่าผู้ปกครองควรดูแลเด็กมากกว่านี้ หากเด็กถือลูกโป่งอัดก๊าซก็ไม่ควรให้เด็กเข้าใกล้สถานที่ที่มีไฟลุกอยู่ เพราะจะทำให้ลูกโป่งระเบิดได้ ตนทำกู้ภัยมาก็เจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อย สำหรับเคสนี้ยังถือว่าไม่รุนแรงมาก เนื่องจากมีลูกโป่งเพียงลูกเดียว ถ้าหากจำนวนลูกโป่งมีมากกว่านี้ก็อาจจะส่งผลร้ายแรงมากกว่านี้ เนื่องจากก๊าซโดรเจนในลูกโป่งเป็นก๊าซไวไฟ

นายชนะชัย รัศมีเฉลิมลาภ อาสากู้ภัยร่วมกตัญญู

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ถูกไฟลวกเช่นนี้ตนแนะนำให้นำผ้าชุบน้ำแปะแผลไว้ก่อนเพื่อลดความเจ็บปวด และไม่ควรใช้สำลีชุบน้ำ เนื่องจากเส้นใยสำลีอาจจะติดเข้าไปในแผลได้

keyboard_arrow_up