กกต.ปัดเอี่ยวประกาศชะลอการเลือกตั้ง ยันไม่ใช่การส่งสัญญาณใดๆ

ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เปิดเผยว่า จะพยายามกำหนดวันเลือกตั้งให้เร็วที่สุด ส่วนหนังสือของฝ่ายปกครอง ที่ออกโดยกระทรวงมหาดไทย มีใจความเกี่ยวกับการระงับการลือกตั้งนั้น ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณใดๆ จาก กกต.

วันนี้ (8 ม.ค.61) ที่ห้องแคทลียา โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวเปิดการประชุมชี้แจงเพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) พ.ศ.2562 ว่า ขอให้ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดทำความเข้าใจกับกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกฉบับ เพื่อไปดำเนินการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ในแต่ละจังหวัดของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้การเลือกตั้งที่มีขึ้นเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ โปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม

ในเรื่องของกรอบเวลาการเลือกตั้งที่มีกำหนดการ 150 วัน หลังวันประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง การประการผลการเลือกตั้งต้องอยู่ภายใน 60 วันนั้น อยากให้ความมั่นใจว่า การประกาศผลการเลือกตั้งจะต้องอยู่ภายในกรอบ 60 วัน อย่างแน่นอน


ด้านการกำหนดวันเลือกตั้งที่หลายคนให้ความเป็นห่วง จะเป็นวันไหนนั้นจะพยายามกำหนดวันเลือกตั้งให้เร็วที่สุด

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ส่วนหนังสือของฝ่ายปกครอง ที่ออกโดยกระทรวงมหาดไทย มีใจความว่า มีการอ้างถึง กกต. และมีใจความเกี่ยวกับการชะลอการลือกตั้งนั้น ตนเป็นแต่ในข่าว ยังไม่ได้อ่านในรายละเอียด ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณใดๆ จาก กกต.ทั้งนั้น เพราะไม่ใช่หน้าที่ของกกต.ที่จะต้องส่งสัญญาณอะไร ให้ใคร กกต.มีหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง

keyboard_arrow_up