ผู้ประกอบการ “เค้กตรัง” โอด ยอดขายฮวบ 50 เปอร์เซ็นต์ คาดพิษเศรษฐกิจตกต่ำ 

วันที่ 31 ธ.ค. 61 ซึ่งเป็นวันส่งท้ายปีเก่า พ.ศ.2561 ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2562 ที่ร้านเค้กรสเลิศ สาขาที่ 1 ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายเค้กชื่อดังของเมืองตรัง รวมทั้งของฝากต่าง ๆ พบว่า ประชาชนชาวตรังและชาวต่างจังหวัด รวมถึงนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง ต่างเข้ามาเลือกซื้อขนมเค้กที่เป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดตรัง เพื่อนำไปเป็นของฝากให้กับญาติผู้ใหญ่พี่น้องครอบครัวและบุคคลที่เคารพนับถือ แต่จากภาพรวมพบว่าจำนวนลูกค้าน้อยลงกว่าทุกปี

ประชาชนและนักท่องเที่ยวซื้อเค้กตรัง

ซึ่ง นายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ อายุ 80 ปี ประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง และเป็นเจ้าของร้านเค้กรสเลิศ เปิดเผยว่า ยอดจำหน่ายเค้กของร้าน และทั่วทั้งจังหวัดในช่วงนี้และทั้งปีที่ผ่านมา ยอดตกลงเป็นอย่างมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่ปกติวันที่ 27 – 31 ธ.ค. จะมียอดสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมากจนผลิตไม่ทัน แต่ปีนี้ยอดตกลงเป็นอย่างมากถึงขั้นหนักสุดในรอบ 4 ปี

นายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง และเป็นเจ้าของร้านเค้กรสเลิศ

นายยี่เค้ง โดยในวันนี้มีลูกค้าสั่งมาจาก จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 200 กล่อง แต่เนื่องจากฝนตกหนัก ลูกค้าจึงได้โทรศัพท์กลับมาขอยอดสั่งซื้อเป็นเหลือ 80 กล่อง โดยให้เหตุผลว่าหากฝนตกก็ไม่รู้จะขายได้หรือไม่ ซึ่งตนมองว่าสาเหตุที่ขนมเค้กเมืองตรังมียอดจำหน่ายลดลงมาจากเศรษฐกิจที่ไม่ดี รวมถึงเป็นผลพวงจากราคายางพาราและปาล์มน้ำมันที่ลดลง ลูกค้าจึงไม่มีกำลังซื้อ เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นคนไทย

เค้กฝอยทองและเค้กผลไม้

แนวโน้มของขนมเค้กตรังในอนาคตตน ขณะนี้ยังไม่สามารถคาดเดาได้ ถึงแม้หากจะมีเลือกตั้งเสร็จแล้วก็ยังคาดเดาไม่ได้ ตนมองว่าหากเศรษฐกิจดี ยางพาราและปาล์มน้ำมันราคาดี ก็จะนำให้เศรษฐกิจของบ้านเรากระเตื้องขึ้นได้ ส่วนภาครัฐหรือหน่วยงานก็ให้การสนับสนุนเรื่องของขนมเค้กไม่ดีเท่าที่ควร เว้นว่าจะเชิญให้ไปออกบูธในนามของดีจังหวัดตรัง อย่างไรก็ตามตนมองว่าขนมเค้กเมืองตรังก็ยังเป็นที่นิยม เพียงแต่ยอดการจำหน่ายลดลงเพราะคนไม่มีกำลังซื้อเท่านั้น

พนักงานร้านเค้กรสเลิศ

นายยี่เค้ง เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จากที่ได้รับรายงานเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ร้านที่จำหน่ายขนมเค้ก รวมทั้งผู้ประกอบการขนมเค้กได้ปิดตัวไปแล้วกว่า 20 ราย โดยเหตุผลมาจากเศรษฐกิจไม่ดี ขายไม่ได้ รวมถึงมีการลอกเลียนแบบขนมเค้กเมืองตรังมาขึ้นอีกทั้งยังมีการนำไปจำหน่ายเกือบทุกจังหวัดทั่วประเทศ

keyboard_arrow_up