เตือนระวัง! หนังสือสอบราชการ อ้างชื่อ กทม. ประชาชนอย่าหลงเชื่อ

วันที่ 21 ธ.ค. 61 นายกอบชัย พงษ์เสริม หัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการกรุงเทพมหานคร (สำนักงาน ก.ก.) แจ้งว่า ตามที่มีผู้จัดพิมพ์หนังสือรวมกฎหมายเตรียมสอบบรรจุกรุงเทพมหานครทุกตำแหน่ง โดยแอบอ้างใช้ชื่อ คณะกรรมการกรุงเทพมหานคร (สำนักงาน ก.ก) ที่หน้าปกหนังสือ พร้อมทั้งนำตราสัญลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายกอบชัย พงษ์เสริม หัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการกรุงเทพมหานคร (แฟ้มภาพ)

อีกทั้งมีการโฆษณาชักชวนให้ซื้อหนังสือบนหน้าเว็บไซต์ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเป็นเอกสารที่จัดทำโดยคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่อนุญาตหรือยินยอม กรุงเทพมหานครจึงได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดไว้แล้ว นอกจากนี้ยังประสานไปยังเจ้าของเว็บไซต์จำหน่ายหนังสือให้นำข้อความหรือภาพที่มีการพาดพิงหรือแอบอ้าง รวมถึงใช้สัญลักษณ์ฯ ออกจากการโฆษณาชักชวนบนหน้าเว็บไซต์ ฯ

หนังสือที่อ้างชื่อหน่วยงานและตราสัญลักษณ์ของ กทม.

การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 14 (1) อันเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และศาลอาจสั่งให้ระงับการเข้าถึง หรือ ลบข้อมูลหลอกลวงนั้นออกจากระบบ หรือ ดำเนินการอื่นๆ ตามที่ศาลเห็นสมควรต่อไป

keyboard_arrow_up