เผยภาพ ‘ปลาหมอสีคางดำ’ โผล่แหลมผักเบี้ย โซเชียลวอนผู้เกี่ยวข้องควบคุมการระบาด

หลังจากกลายเป็นการกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา เมื่อมีว่าการรายงานว่า ปลาหมอสีคางดำ (Sarotherodon melanotheron) หรื่อ Blackchin tilapia ที่กำลังระบาดหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ และสร้างผลกระทบต่อผู้เลี้ยงกุ้งเป็นจำนวนมากนั้น เป็นปลาที่มาจากการนำเข้าของกลุ่มผู้เลี้ยงปลาสวยงาม จนทำให้เกิดการออกมาตรการควบคุมการนำเข้าและส่งออกปลาสวยงามหลายชนิด ซึ่งส่งผลต่อธุรกิจปลาสวยงามในประเทศอย่างมาก (อ่านเพิ่มเติมที่ : โวยกลับ! ผู้เลี้ยงยัน ‘ปลาหมอสีคางดำ’ ไม่มีขายในตลาดปลาสวยงาม พร้อมแฉเอกสารนำเข้าจากกรมประมง / ชาวเน็ตซัดเดือด ‘กรมประมง’ โยนความผิดให้วงการปลาสวยงาม หลังเผยชื่อบริษัทนำเข้า ‘ปลาหมอสีคางดำ’)

ล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nonn Panitvong ได้เผยภาพ ปลาหมอสีคางดำ ที่ถ่ายได้จากแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โดยระบุว่ามีทั้งปลาขนาดเล็กและใหญ่ว่ายวนเวียนอยู่ในพื้นที่ป่าชายเลน พร้อมทั้งแสดงความกังวลว่าปลาสายพันธุ์รุกรานต่างถิ่นอาจระบาดไปยังพื้นที่อื่นได้ เพราะเป็นปลาที่สามารถปรับตัวให้อยู่อาศัยได้ทั้งใน น้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม

ไปเทศกาลดูนกที่แหลมผักเบี้ย ถามว่าได้ภาพอะไรมา? ปลาหมอคางดำครับ…เต็มคูแถวนั้นเลย ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ เอเลี่ยนตัวใหม่มาแรง กระจายเร็วน่ากลัวจริงๆ คิดว่าคงเสียดินแดนทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เร็วๆนี้จริงๆ เพราะไปได้ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ส่วนเรื่องใครนำเข้า ใครทำหลุด ใครไม่ควบคุมดูแลให้ดี เงียบสนิท จริงๆเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ กระทบผู้คนและระบบนิเวศเป็นวงกว้างมาก แต่เรื่องเงียบสนิทดีจริงๆ

keyboard_arrow_up