“หนุ่ม วงกะลา” รอดคุก! ศาลให้ประกันตัวชั่วคราว คดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงท้องที่ จ.กระบี่

จากกรณีที่นายชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ กรรมการบริษัท เพาเวอร์เทรเซอร์ จำกัด เจ้าของค่ายมิวสิคบั๊กส์ แจ้งความดำเนินกับนายณพสิน แสงสุวรรณ หรือ”หนุ่ม วงกะลา” 44 คดี 44 ท้องที่ ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง “ยาม” ซึ่งบางท้องที่ได้ส่งสำนวนอัยการจนรับฟ้องไปแล้ว และบางท้องที่ยังอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานนำส่งอัยการ ซึ่งสภ.เมืองกระบี่ก็เป็นหนึ่งในท้องที่ที่อยู่ระหว่างรวบรวมสำนวนส่งอัยการ โดยพนักงานสอบสวนสภ.เมืองกระบี่ ได้ออกหมายเรียกนายณพสิน หรือ “หนุ่ม วงกะลา” ไป 3 ครั้งแล้ว แต่นายณพสินยังไม่มาพบ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 61 พนักงานสอบสวนสภ.เมืองกระบี่ ได้เดินทางไปศาลจังหวัดกระบี่ เพื่ออนุมัติหมายจับ กระทั่งเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 8 พ.ย. 61 ตำรวจสน.โคกครามได้จับกุมตัว ขณะเจ้าตัวกำลังแสดงคอนเสิร์ตภายในผับแห่งหนึ่งย่านถนนเลียบด่วนรามอินทรา ก่อนคุมตัวส่งสภ.เมืองกระบี่ดำเนินคดี

ล่าสุด พ.ต.ต.ประพันธ์ หนูชัยแก้ว สว. (สอบสวน) สภ.เมืองกระบี่ คุมตัวนายณพสิน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ลงวันที่ 7 พ.ย. 61 มาพิมพ์ลายนิ้วมือพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา รวมทั้งสอบปากคำในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น โดยการเผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่งงานดนตรีกรรมและหรือบันทึกเสียง โดยไม่ได้รับอนุญาตหลังจากที่หนุ่ม วงกะลา เคยมาแสดงคอนเสิร์ตและเล่นเพลง “ยาม” ของวงลาบานูน ในงานลอยกระทงลานประติมากรรมปูดำ ริมเขื่อนเจ้าฟ้า ในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 60 ซึ่งมีนายบุญธรรม เพชรนารถ ตัวแทนบริษัทฯ เป็นผู้แจ้งความ

หนุ่ม วงกะลา นั่งให้การต่อพนักงานสอบสวน

ทั้งนี้ หนุ่ม วงกะลา นั่งให้การต่อพนักงานสอบสวนด้วยสีหน้าเรียบเฉย ไม่ได้มีอาการเคร่งเครียดแต่อย่างใด ตลอดการสอบสวนมีนายทวีทรัพย์ หลักคำ อายุ 30 ปี ผู้จัดการส่วนตัวคอยนั่งประกบอยู่ตลอดเวลา

ต่อมาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานพร้อมคำให้การของผู้ต้องหา พร้อมนำตัวหนุ่ม วงกะลา ส่งอัยการจังหวัดกระบี่ โดยขณะรอให้อัยการจังหวัดพิจารณาสำนวนของพนักงานสอบสวน บรรดาชาวบ้านแฟนคลับที่มารอติดต่อราชการ ที่สำนักงานอัยการต่างตื่นเต้น ขอถ่ายภาพร่วมกับนายณพสินตลอดเวลา ก่อนอัยการทำเอกสารประกอบสำนวนสั่งฟ้องต่อศาลจังหวัดกระบี่ในวันเดียวกัน โดยตำรวจนำผู้ต้องส่งฝากขังศาลจังหวัดกระบี่ ผู้จัดการส่วนตัวนำหลักทรัพย์เป็นเงินสดยื่นประกันตัวชั้นศาล โดยนายณพสินปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว บอกเพียงว่าทางค่ายเพลงต้นสังกัดจะแถลงเรื่องนี้เอง พร้อมทั้งยกมือไหว้ขอบคุณแฟนคลับที่คอยให้กำลังใจ

ชาวบ้าน แฟนคลับขอถ่ายภาพร่วมกับหนุ่ม วงกะลา

ด้านนายทวีทรัพย์ ผู้จัดการส่วนตัว กล่าวว่า คดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงในครั้งนี้ถูกแจ้งดำเนินคดีใน 44 ท้องที่ ในส่วนของสภ.เมืองกระบี่ เป็นคดีที่ 5 ใน 44 คดี ที่ถูกแจ้งความ โดยเจ้าทุกข์แจ้งเรียกค่าลิขสิทธิ์คดีละ 500,000 บาท สำหรับคดีที่ถูกจับกุมครั้งนี้ เบื้องต้นในชั้นสอบสวนเจ้าตัวให้การปฏิเสธ เพื่อต่อสู้คดีในชั้นศาล

ขณะที่ พ.ต.ต.ประพันธุ์ กล่าวว่า หลังจากสอบปากคำเสร็จก็จะนำตัวส่งพนักงานอัยการ เพื่อส่งฟ้องในวันเดียวกัน โดยสาเหตุที่ต้องขออนุมัติออกหมายจับ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ออกหมายเรียกตัวมาเมื่อประมาณเดือนมี.ค. มารับทราบข้อกล่าวหา และได้ประกันตัวชั้นสอบสวน ตำรวจจึงปล่อยตัวไป จากนั้นได้เรียกตัวมาให้การ 3 ครั้ง แต่ผู้ต้องหาไม่มา จึงได้ขออนุมัติหมายจับจากศาล เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา กระทั่ง ตำรวจที่ สน.โคกครามไปจับกุมได้ดังกล่าว

ทั้งนี้ เบื้องต้นตำรวจได้นำตัวนายณพสินมาควบคุมตัวที่ศาลจังหวัดกระบี่ รอคำสั่งฟ้องของอัยการในวันนี้ จากนั้นทางศาลกระบี่จะส่งสำนวนฟ้องให้ศาลทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อพิจารณาในวันเดียวกัน

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ศาลจังหวัดกระบี่อนุญาตให้ปล่อยตัวนายณพสิน หรือ หนุ่ม วงกะลา เป็นการชั่วคราว ภายหลังเจ้าตัวยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินประกันตัว 20,000 บาท

keyboard_arrow_up