เปิดแล้ว!! อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธินแก้รถติด เอื้อ จยย.ใช้ได้ชั่วคราว

ข่าวดีสำหรับคนกรุงเทพฯที่ต้องเจอปัญหารถติดแยกรัชโยธินมาเกือบ 2 ปี วันนี้ (5 พ.ย. 61) นายกรัฐมนตรีได้ไปทำพิธีเปิดอุโมงค์ลอดทางแยกรัชโยธินให้รถใช้งานเป็นวันแรก ซึ่งเร็วกว่ากำหนด 3 เดือน หวังลดปัญหารถติดตลอดแนวถนนรัชดาภิเษก ทั้งขาไปและขากลับ แต่ให้รถจักรยานยนต์วิ่งได้เฉพาะช่วงแรกเท่านั้น ส่วนรถใหญ่อย่างรถบรรทุกห้ามเด็ดขาด

ช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ไปเป็นประธานเปิดอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต หลังใช้เวลาก่อสร้างมาเกือบ 2 ปี (21 เดือน) เร็วกว่ากำหนด 3 เดือน เป็นอุโมงค์ขนาด 4 ช่องจราจร รองรับปริมาณรถยนต์เฉลี่ยได้วันละกว่า 200,000 คัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน
อุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน
อุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน
อุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน

ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่ได้ร่วมมือกันในการก่อสร้าง จนทำให้การก่อสร้างเสร็จเร็วกว่ากำหนด ซึ่งจะช่วยให้การสัญจรในกรุงเทพฯ คล่องตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ขณะที่บรรยากาศจราจรบนถนนพหลโยธินรัชดาภิเษก หลังการเปิดใช้อุโมงค์ลอดทางแยกรัชโยธินให้รถใช้งานเป็นวันแรก พบว่า รถยังค่อนข้างติดขัด และยังมีปัญหาความไม่ชัดเจนเรื่องช่องทางการจราจร โดยเฉพาะถนนด้านบนของอุโมงค์ ทำให้ตำรวจ สน.พหลโยธิน ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปคอยอำนวยความสะดวก เนื่องจากผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่าเปิดใช้อุโมงค์แล้ว และบางส่วนสับสนช่องจราจร

บรรยากาศรถด้านบนอุโมงค์

แต่ประเด็นที่คาดว่าอาจจะเป็นปัญหา คือ การให้รถเมล์ รถบรรทุก และรถจักรยานยนต์ ใช้อุโมงค์ได้เฉพาะช่วงแรก แต่พอการจราจรเข้าที่เข้าทาง จะประกาศห้ามรถเหล่านี้ลอดอุโมงค์เด็ดขาด ทำให้เมื่อวานมีกลุ่มคนขับรถใหญ่และรถจักรยานยนต์ รวมตัวกันไปยื่นหนังสือที่ สน.พหลโยธิน ขอให้ผ่อนผันให้รถเหล่านี้ใช้อุโมงค์ได้

บรรยากาศรถด้านบนอุโมงค์

แต่ล่าสุดนาย อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตอนนี้ยังไม่มีประกาศจากเจ้าพนักงาน ดังนั้นรถจักรยานยนต์ยังสามารถวิ่งได้ แต่รถใหญ่ เช่น รถเมล์กกับรถบรรทุก ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป ห้ามวิ่งลอดใต้อุโมงค์เด็ดขาด เพราะอุโมงค์จำกัดรถสูงไม่เกิน 5 เมตร แม้จะให้วิ่งได้ช่วงแรก แต่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ก็ยังคงเรียกร้องให้อนุโลมสำหรับรถจักรยานยนต์ เพราะสี่แยกนี้ ห้ามตรง จึงต้องไปกลับรถไกล

keyboard_arrow_up