สิทธิควรรู้! มีลูกหลาพิการต้องบอกรัฐ ช่วยจ่ายค่าจ้างคนดูแล – “วิริยะ” ชี้ กรีดแขนเด็กตาบอด ซ้ำเติมความบกพร่อง

สืบเนื่องจากกรณีหญิงสาววัย 18 ปี ซึ่งพิการตาบอดและเป็นใบ้ ผู้เป็นแม่นำไปฝากเพื่อนบ้านเลี้ยงไว้ขณะออกไปทำงาน แต่กลับถูกเด็กชายวัย 12 ปี หลานของเจ้าของบ้านใช้มีดกรีดแขนและขาจนเป็นแผลเย็บกว่า 50 เข็ม เนื่องจากโมโหที่ไม่ยอมกินข้าวเย็น

บาดแผลของหญิงสาวพิการวัย 18 ปี

วันที่ 3 ต.ค. 61 ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ปัญหาใหญ่คือสังคมไทยเชื่อว่าคนพิการไม่มีความสามารถ ซึ่งพ่อแม่ก็เชื่อเช่นเดียวกันว่าลูกพิการทำอะไรไม่ได้ และยังเชื่อว่าความพิการเป็นกรรมที่ต้องก้มหน้ารับใช้ เมื่อเชื่อแบบนั้นก็จะไม่ได้ฝึกให้คนพิการช่วยเหลือตัวเอง เช่น ครอบครัวเด็กตาบอดบางคน พ่อแม่เอาแต่อุ้มไว้จนเด็กเดินไม่ได้ ทำให้กล้ามเนื้อลีบ พอขาเตะพื้นเด็กจะร้องแม่ก็อุ้มต่อ ซึ่งในความเป็นจริงควรให้ศูนย์การศึกษาพิเศษดูแล เพื่อไปกระตุ้นพัฒนาการ ให้เขาช่วยตัวเองให้ได้มากที่สุด ซึ่งบางเรื่องเช่นงานในบ้าน คนพิการตาบอดสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องมีคนมาดูแล

แต่ในกรณีที่เป็นผู้พิการแทรกซ้อน ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย ตามกฎหมายเปิดโอกาสให้พ่อแม่ใช้ผู้ช่วยคนพิการเข้ามาดูแลได้ หรือที่เรียกว่า PA (Personal assistant) ซึ่งคนเหล่านี้ได้รับการฝึกมาแล้ว และอาจมาช่วยกระตุ้นเด็กให้พัฒนาตนเองได้ โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องจ้าง เพราะรัฐบาลเป็นผู้จ่ายให้ ชั่วโมงละ 50-100 บาท แล้วแต่ความยุ่งยากของการดูแล ซึ่งสามารถไปติดต่อได้ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.)

ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ

ส่วนการทำร้ายผู้พิการนั้นก็ยังคงมีให้เห็นเป็นจำนวนมาก ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว การทำร้ายร่างกายผู้พิการถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มีเหตุเพิ่มโทษด้วย เช่น ทำร้ายร่างกายสาหัสโทษจำคุก 7 ปี ถ้าเป็นคนพิการก็จะมีเหตุเพิ่มโทษอีก แต่ถ้าผู้ก่อเหตุเป็นเด็กก็ต้องให้สถานพินิจและคุ้มครองเด็กดูแล

อย่างไรก็ตาม มองว่าการทำร้ายผู้พิการ รวมถึงการไม่สอนให้ผู้พิการหัดช่วยเหลือตัวเองนั้น เป็นเหมือนการซ้ำเติมผู้พิการ ดังนั้นผู้ปกครองควรฝึกให้เขาช่วยตัวเองให้ได้มากที่สุด แต่ถ้าจำเป็นต้องจ้างคนดูแลควรใช้ ผู้ช่วยคนพิการ ไม่ใช่จ้างใครก็ได้ เพราะถ้าหากไม่มีความเข้าใจธรรมชาติของผู้พิการ หรือ เป็นคนที่มีความอดทนต่ำ หรือ มีอาการทางจิตประสาท อาจจะนำไปสู่การทารุณกรรมผู้พิการได้

keyboard_arrow_up