หนุ่มช็อก! กินยาถ่าย เจอพยาธิยาวเกือบ 4 เมตร ลั่นเลิกกินอาหารดิบตลอดชีวิต

หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ชลลดา ดำสุรรณ เปรี้ยว” โพสต์ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเตือนผู้ที่รับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเป็นภาพพยาธิตัวตืดยาวกว่า 4 เมตรที่ถ่ายออกมาพร้อมกับอุจจาระของแฟนหนุ่ม

 

วันที่ 24 ส.ค. 61 นายอำนาจ อายุ 30 ปี ชาวบ้าน ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ก่อนที่จะพบพยาธิยักษ์ตัวนี้ ตนเองได้ออกไปหาปลากับเพื่อน ๆ แล้วรู้สึกคล้ายมีตัวอะไรไต่อยู่ที่กางเกงในจึงหยิบมาดู ตอนแรกนึกว่าปลิง แต่ไม่ใช่ เพราะมีลักษณะตัวสีขาวเป็นข้อ ๆ จึงหยิบทิ้งไป พอกลับบ้านมาอีกวัน ตนเข้าห้องน้ำถ่ายอุจจาระก็สังเกตเห็นเป็นตัวลักษณะดังกล่าว จึงสังเกตดูจากการถ่ายอีก 2-3 ครั้ง ก็พบว่ามีเป็นจำนวนมาก

นายอำนาจ ผู้พบพยาธิในอุจจาระ

จากนั้นจึงไปซื้อยาถ่ายมาเตรียมที่จะรับประทาน แต่ญาติบอกให้ไปโรงพยาบาลเพื่อหาหมอและได้รับยามารับประทาน จนกระทั่งช่วงเย็นก็ถ่ายออกมา ซึ่งเห็นแล้วก็ตกใจเพราะตัวดังกล่าวออกมาเป็นก้อนๆ จึงนำออกมาล้างน้ำและลองวัดดูซึ่งมีขนาดถึง 3.90 เมตร จึงนำเรื่องดังกล่าวไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อเตือนเพื่อน ๆ ไม่ให้กินอาหารที่สุก ๆ ดิบ ๆ เพราะอาจจะเจออย่างนี้

ซึ่งเมื่อวานที่ผ่านมาหลังโพสต์ไปในเฟซบุ๊ก ก็มีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขโทรศัพท์มาสอบถามและอธิบายว่าเป็นพยาธิตัวตืดและแนะนำให้ระมัดระวังในการเลือกรับประทานอาหาร ส่วนตนซึ่งชอบรับประทานอาหารประเภทสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะพวกหอยต่าง ๆ ตัดสันใจแล้วว่าคงเลิกกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ตลอดชีวิต เพราะเหตุการณ์ที่เจอครั้งนี้มันช็อกมาก ไม่คิดว่าจะอยู่ในร่างกายเราได้

พยาธิตัวตืดที่พบ

ด้านนายณรงค์ มะยมทอง หัวหน้าหลุ่มงานควบคุมโรค สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง เตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการรับประทานและเลือกซื้ออาหารโดยเฉพาะอาหารที่ไม่สุกหรือสุก ๆ ดิบ ๆ ซึ่งจะมีพยาธิหลายชนิดปะปนอยู่ สำหรับกรณีนี้เท่าที่ตรวจสอบเป็นพยาธิตัวตึด ที่เคยพบในประเทศไทยยาวที่สุด  15 เมตร โดยพยาธิชนิดนี้อาศัยอยู่ในร่างกายได้ประมาณ 10 ปี และตัวอ่อนของพยาธิมีอันตรายหากขึ้นไปฝังตัวอยู่ในสมอง หัวไต ท่อน้ำดี อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ จึงอยากฝากเตือนให้ประชาชนระมัดระวัง นอกจากการรับประทานอาหารที่สุกแล้ว เมื่อเสร็จจากการขับถ่ายควรล้างมือให้สะอาด จะเป็นการป้องกันอันตรายจากพยาธิและเชื้อโรคอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ชลลดา ดำสุรรณ เปรี้ยว

keyboard_arrow_up