ทำบุญใหญ่ ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ‘ถ้ำหลวง’ อุทิศส่วนกุศลให้ ‘จ่าแซม’

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายคนใหม่ นำหัวหน้าส่วนราชการ นิมนต์พระสงฆ์ เดินทางไปที่หน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อร่วมทำพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์ บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอุทิศส่วนกุศลให้กับ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีลซึ่งเสียชีวิตจากการเข้าช่วยเหลือเยาวชนนักฟุตบอล-ผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง โดยมีพระสงฆ์ ข้าราชการ พลังมวลชน ร่วมประกอบพิธีขึ้นท้าวทั้งสี่บวงสรวง เจริญพระพุทธมนต์ สวดมาติกาบังสุกุล และถวายพระเพล

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากพร้อมใจกันใส่เสื้อสีเหลือง ผ้าพันคอ และหมวกพระราชทาน เดินทางมายังวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อร่วมพิธีบวงสรวงขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาครั้งใหญ่ โดยมีทั้งหน่วยงานต่างๆ ส่วนราชการ และประชาชนทั่วไปมาเข้าร่วมในวันนี้ ภายในงาน บริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวง ถูกใช้เป็นปรัมพิธี มีการตั้งเครื่องบวงสรวงหัวพญานาค เครื่องบายศรี หัวหมู อาหารคาวหวาน ผลไม้ ดอกไม้ธูปเทียน อย่างละ 13 ชุด แทนจำนวน นักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง

ทั้งนี้ มีการวางภาพนาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตนักจู่โจมใต้น้ำนอกราชการ ที่เสียชีวิตจากการเข้ามาช่วยภารกิจ ไว้ด้านข้างโต๊ะเครื่องบวงสรวงอีกด้วย จนเวลา 09.09 น. มีการทำพิธีบูชาท้าวทั้ง 4 ตามความเชื่อของภาคเหนือ โดยการร่ายรำ ประกอบจังหวะ

จากนั้น นายณรงค์ศักดิ์ ประธานในพิธีได้จุดธูปเทียนที่โต๊ะเครื่องบวงสรวง เริ่มพิธีทำบุญขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา และสวดอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้จ่าแซม โดยพิธีสงฆ์ในวันนี้ มีพระรัตนรังสี หรือครูบาแสงหล้า จากวัดพระธาตุสายเมือง อ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ เป็นประธานในพิธี

ด้านนางคำมูล รัตนสุวรรณ หนึ่งในผู้ร่วมพิธี เผยว่า ตนติดตามข่าวมาตลอด และคอยภาวนาอยู่ที่บ้านขอให้ทุกคนปลอดภัย ในวันนี้มีโอกาสจึงเข้ามาร่วมทำบุญถ้ำหลวง และทำบุญให้จ่าแซม เพื่อขอบคุณที่เสียสละเพื่อทุกคน ซึ่งก็รู้สึกอิ่มบุญ และมีความสุขมาก คิดว่าหลังจากนี้จะต้องมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในพื้นที่ อ.แม่สาย อย่างแน่นอน.

keyboard_arrow_up