เซียนพระกว้านบูชาเหรียญ “ครูบาบุญชุ่ม” ราคาพุ่ง 1.5 แสน นักโบราณฯ ห่วงของปลอมทะลัก

ภายหลังที่ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เกจิชื่อดัง เข้าทำพิธีที่หน้าถ้ำหลวง ในช่วงคืนวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. 61 ซึ่งครูบาบุญชุ่ม กล่าวก่อนที่จะเดินทางกลับว่า “เด็กๆ ยังมีชีวิตอยู่ อีก 2-3 วันจะได้เจอ” และจากนั้นช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย. 61 ครูบาบุญชุ่มได้เดินทางมาอีกครั้ง โดยทำพิธีเปิดตาและแผ่เมตตาให้เจ้าป่าเจ้าเขาบริเวณหน้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จนเจ้าหน้าที่เจอเด็กๆ และโค้ช ทำให้ชื่อเสียงขอครูบาบุญชุ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น สร้างความศรัทธาแก่ประชาชนทั่วไปนั้น นอกจากนี้เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 61 ครูบาบุญชุ่มได้เดินทางไปทำพิธีที่ถ้ำหลวงอีกครั้งด้วย

ครูบาบุญชุ่ม เดินทางไปทำพิธีที่ถ้ำหลวง

วันที่ 5 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีเซียนพระ นักสะสมและประชาชนต่างพากันหาบูชาเหรียญ “ครูบาบุญชุ่ม” กันอย่างคึกคักตามแผงพระต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ จนราคาพุ่งขึ้นจากเดิม 3-10 เท่าตัว และถูกกว้านซื้อจนแทบหมดเกลี้ยง

โดยนายทีปอุทัย แสนกาศ อายุ 44 ปี นักโบราณคดีอิสระและนักประวัติศาสตร์ศิลป์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ศิลป์พระพิมพ์โบราณหริภุญชัย อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เหรียญ “ครูบาบุญชุ่ม” รุ่นแรกที่สร้างเมื่อปี 2519 ซึ่งเรียกกันว่า “เหรียญพระน้อยบ้านด้าย” ที่สร้างตั้งแต่เมื่อครั้งที่ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นสามเณรอยู่ที่วัดธรรมประสิทธิ์ หรือ วัดบ้านด้าย และผู้คนต่างเลื่อมใสศรัทธาพร้อมทั้งตั้งฉายาว่า “พระน้อยบ้านด้าย”

เหรียญหลวงพ่อเณร บุญชุ่ม

โดยเท่าที่ทราบขณะนี้ราคาบูชาเหรียญรุ่นนี้เพิ่มขึ้นจากเดิม 40,000 – 50,000 บาท เป็นกว่า 150,000 บาท และถูกบูชาไปเกือบหมดแล้ว รวมทั้งมีความเป็นไปได้ที่ราคาอาจจะมีการขยับขึ้นลงได้อีก

เหรียญ “ครูบาบุญชุ่ม” (ด้านหน้า)
เหรียญ “ครูบาบุญชุ่ม” (ด้านหลัง)

อย่างไรก็ตาม คาดว่าอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ ราคาบูชาเหรียญรุ่นแรกนี้ซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่ามีจำนวนเท่าใด ราคาน่าจะเริ่มนิ่งแล้วและจะนิ่งในที่สุดหลังผ่านไป 5-6 เดือน

นายทีปอุทัย แสนกาศ นักโบราณคดีอิสระและนักประวัติศาสตร์ศิลป์

ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงหลังจากนี้เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเริ่มมีผู้ทำเหรียญลอกเลียนแบบออกมาสู่ท้องตลาด ซึ่งผู้ที่ต้องการควรระมัดระวังให้ดี ส่วนเหตุผลที่ทำให้ราคาบูชาเหรียญครูบาบุญชุ่มเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวนั้นเป็นเพราะความเชื่อความศรัทธาที่เป็นสิ่งคู่กับสังคมและวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นจริง ตามที่ครูบาบุญชุ่มระบุไว้ โดยแม้ว่านอกจากครูบาบุญชุ่มที่ได้เดินทางไปประกอบพิธีที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว ยังมีพระสงฆ์อื่นๆ อีก แต่เชื่อว่าไม่มีผลมากเท่าครูบาบุญชุ่ม

ขณะเดียวกัน นายทีปอุทัย ระบุว่า นอกจากเหรียญรุ่นแรกของครูบาบุญชุ่มที่สร้างเมื่อปี 2519 แล้ว เชื่อว่าเหรียญรุ่นที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ทรงสร้างถวายครูบาบุญชุ่ม จะเป็นเหรียญอีกรุ่นหนึ่งที่ผู้คนหาและเป็นที่ต้องการอย่างมาก

 

 

 

 

keyboard_arrow_up