จนท.เดินหน้าหา 13 ชีวิตต่อเนื่อง ‘จิลล์’ เผยถ้ำหลวงเจ้าที่แรง! เชื่อปลอดภัย-ออกมาได้วันนี้ (คลิป)

จากกรณีที่โค้ชอายุ 25 ปี และเด็กทีมฟุตบอล “หมูป่า” อายุตั้งแต่ 11-16 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าวนั้น (อ่านเพิ่มเติม ญาติโค้ช โต้พา 12 เด็กฝึกบอลในถ้ำ ขมาเจ้าที่ตั้งเครื่องเซ่นพรึ่บ – หน่วยซีล ชี้ มีหวังรอด (คลิป))

เมื่อคืน (25 มิ.ย.61) เจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินกาค้นหาอย่างต่อเนื่อง แต่การค้นหาก็เป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากน้ำยังไหลเชี่ยว และขุ่นมาก แต่เจ้าหน้าที่สามารถดำน้ำไปจนเจอทางเข้าไปยังโพรงที่คิดว่าทั้ง 13 คนอาศัยอยู่ โดยระหว่างทางเจอร่องรอยคล้ายรอยเท้า และรอยมือในลักษณะตะกายหนีน้ำจากที่ต่ำขึ้นที่สูง

นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เบื้องต้นตอนนี้หน่วยซีลสามารถเข้าไปถึงส่วนของโถงกลางถ้ำได้แล้ว ผ่านจุดน้ำท่วมในช่วงกลาง ระยาทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาไป-กลับ ประมาณ 4 ชั่วโมง โดยสั่งการให้กฟภ. มาติดตั้งระบบสายไฟเชื่อมโยงโดยตรงเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทีมค้นหา และปิดฝายไปทั้งสิ้น  2 แห่ง ปิดทางน้ำเข้าถ้ำ 4 จุด แต่ยังมีน้ำซึมเข้าถ้ำอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีคำบอกเล่าจากชาวบ้านว่ามีปล่องทางเข้าจากด้านบน อาจมีการโรยตัวลงตรวจสอบเพิ่มเติม แต่ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่าช่องทางด้านบทเชื่อมต่อกับตัวถ้ำในจุดไหน เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการหย่อนน้ำและขนมลงไปด้านในปล่องและเขียนข้อความระบุว่าหากพบขนมให้หยุดรอเพื่อให้หน่วยซีลเข้าไปช่วยเหลือ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจปล่องดังกล่าวอีกครั้ง แต่พบว่าปล่องถูกปิดไปแล้วเนื่องจากฝนตกหนักและมีน้ำป่าไหลหลาก

วานนี้ (25 มิ.ย.61)  ญาติ ๆ ของโค้ชและเด็ก ๆ ทั้ง 13 คน ยังคงปักหลักรอคอยอย่างมีความหวัง โดยมีการไหว้เจ้าป่าเจ้าเขา ทำบายศรี เพื่อขอสิ่งศักดิ์โดยเฉพาะเจ้าแม่ดอยนางนอน ตามความเชื่อให้เด็กๆ ปลอดภัย ทั้งนี้ารทำบายศรี พบหญิงรายหนึ่งอ้างตัวเป็นร่างผ่านปู่พิฆเนศ โดยมีการพูดว่า เด็กคนหนึ่งที่ติดอยู่ในถ้ำกำลังทรมาน อยากกลับบ้าน ข้างในมืด กำลังจะหมดลมหายใจ ให้เร่งช่วยเหลือ (อ่านเพิ่มเติม ญาติร่ำไห้ระงม ทำใจไม่ได้ ร่างทรงโผล่อ้าง 13 ชีวิตติดถ้ำร้องทรมาน อยากกลับบ้าน (คลิป)) จนเกิดเป็นการวิจารณ์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ บ้างก็ว่าเป็นที่พึ่งทางจิตใจ บางคนก็มองว่าฉวยโอกาสนี้ในการหากิน

สถานการณ์ในพื้นที่เมื่อประมาณ 23.00 น. ของวานนี้ (25 มิ.ย.61)  ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำตลอดทั้งคืน ต่อมาในเวลา 00.30 น. กองทัพอากาศได้มีการส่งหุ่นยนต์ดำน้ำ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดรนติดกล้องความร้อน เข้าสมทบ และถึงจ.เชียงรายในวันนี้ (26 มิ.ย. 61) ในเวลา 07.00 น. และปฏิบัติการร์ช่วยเหลือจะเริ่มอีกครั้งในช่วงเช้า

ในขณะที่ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ คุณจิลล์ เจ้าของฉายา แจ๊คจิลล์ กุมารทอง หลังได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า เคยได้ไปทำพิธีทางไสยศาสตร์ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนแห่งนี้ และสัมผัสได้ว่าเจ้าที่แรงมาก จนต้องมีการเอาเครื่องเซ่นไหว้มาสักการะบูชา โดยระบุว่าโค้ชและเด็กทั้ง 13 คนได้เข้าไปในถ้ำเพื่อทำพิธีกรรมบางอย่างเพื่อรับพลังลึกลับภายในถ้ำ และไปทำให้เจ้าที่ขัดใจ จึงแกล้งให้ติดอยู่ภายในถ้ำ แต่เชื่อว่าทั้ง 13 คนยังปลอดภัย และช่วงบ่ายวันนี้(26 มิ.ย. 61) ทุกคนจะทยอยออกมาได้อย่างปลอดภัย

keyboard_arrow_up