“เพื่อไทย” ประกาศจัดตั้งรัฐบาล หลังได้จำนวน ส.ส. อันดับ 1 เดินหน้าดึงพรรคร่วมทันที

วันที่ 25 มี.ค. 62คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย แถลงหลังพรรคเพื่อไทยได้ที่นั่งส.ส. มากสุดในการเลือกตั้ง 24 มี.ค. ที่ผ่านมาว่า ถึงแม้พรรคจะส่งผู้สมัครส.ส.แค่ 250 เขต แต่ขอบคุณที่ประชาชนไว้วางใจ การเดินหน้าหลังจากนี้ จะรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล โดยเพื่อไทยเป็นพรรคได้ที่นั่งส.ส.มากสุด จากการตัดสินใจของประชาชน และจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล โดยพรรคที่ร่วมจะเป็นพรรคไม่สืบทอดอำนาจ ยังคงยึดหลักการเดิมและพรรคอุดมการณ์เดียวกัน ส่วนเรื่อง ส.ว. 250 คน ควรทำตามเสียงประชาชน เพราะเป็นหลักการที่เรายึดไว้ แม้ผลการเลือกตั้งจะยังไม่เป็นทางการ

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง เราจะพูดคุยกับพรรคร่วม โดยเอาประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ต้องตอบสนองประชาชนปรารถนา และทำให้ประเทศเป็นประชาธิไตย

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ส.ส.เขต 137 ที่นั่ง ส่วนอันดับสองได้ 112 ที่นั่ง ตามประเพณีการปกครอง พรรคที่ได้มากสุดจะเป็นพรรคที่จัดตั้งรัฐบาล ด้วยการประสานกับพรรคที่เหลือที่ประกาศตัวไม่สืบทอดอำนาจ หลังออกจากห้องนี้จะมีการพูดคุยกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตยทันที โดยยึดตามหลักและได้พูดคุยกัน ซึ่งเห็นมีเพียงพรรคพลังประชารัฐและพรรคคุณสุเทพ ที่สนับสนุนลุงตู่เท่านั้น ส่วนพรรคอื่นก็ไม่ได้แสดงท่าทีอะไรออกมา เมื่อถามถึงว่าจะประสานพรรคอนาคตใหม่และภูมิใจไทย นายภูมิธรรมกล่าวว่า คงจะได้เห็นท่าทีของแต่ละพรรค เรามีเวลาหารือพูดคุยกัน

keyboard_arrow_up