ผู้สมัคร ส.ส. อนาคตใหม่ ถูกถอนชื่อโค้งสุดท้าย แจงสาเหตุขาดคุณสมบัติ ยันบริสุทธิ์ใจแต่เกมโอเวอร์

วันที่ 21 มี.ค. 62 นายภูเบศวร์ เห็นหลอด อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ สกลนคร เขต 2 โพสต์เฟซบุ๊กว่า

“ทุกท่านครับ
ผม นายภูเบศวร์ เห็นหลอด อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ สกลนคร เขต 2 เบอร์ 11 ถูกคำสั่งศาลฎีกาคดีเลือกตั้ง สั่งให้ถอนชื่อออกจากผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สกลนคร เขต 2 เนื่องจากเป็นผู้ขาดคุณสมบัติลงสมัครรับเลือกตั้ง ตามมาตรา 98 กฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งบัญญัติว่า “บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร…(3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ…” และ พรป.ว่าด้วยว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 42 บัญญัติไว้เช่นเดียวกัน
ศาลจึงสั่งให้ถอนชื่อผมออกจากผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 2 สกลนคร เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562
___________________________________________

ข้อเท็จจริง คือ ผมเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.มาร์ส เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ เซอร์วิส จดทะเบียนไว้ เดือน สิงหาคม 2561 เพื่อประกอบกิจการรับเหมาก่อสร้างอาคารที่มิใช่ที่พักอาศัย รหัสธุรกิจ 41002 ตามแบบ สสช.1 ของกระทรวงพานิชย์ ในขั้นแรกของการจดจัดตั้งนั้น ผมได้มอบหมายให้สำนักบัญชีแห่งหนึ่ง ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้ง หจก.เพื่อประกอบสัมมาอาชีพ โดยการยื่นจดทะเบียนนั้น ได้ใช้แบบฟอร์มสำเร็จรูปในการจดทะเบียน ซึ่งเป็นแบบฟอร์มของกรมพัฒนาธุรกิจเอง โดยในแบบฟอร์มสำเร็จรูปจะระบุมีวัตถุประสงค์ทั่วไปในการจดจัดตั้งห้างทั้งสิ้น 43 ข้อ ครอบคลุมกิจการทุกเกือบประเภทในประเทศนี้ ตั้งแต่รับเหมาก่อสร้าง, ทำเหมืองแร่, ขายเครื่องสำอาง, ทำโรงเลื่อย ฯลฯ และในข้อที่ 43 ระบุว่า “ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง และโทรทัศน์ รับจัดทำสื่อโฆษณา สปอร์ตโฆษณา เผยแพร่ข้อมูล” ซึ่งขัดกับมาตรา 98 ของกฎหมายรัฐธรรมนูญในข้างต้น จึงส่งผลให้ผม ขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัครฯ
หจก.มาร์ส เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ เซอร์วิส ซึ่งผมเป็นเจ้าของนั้น ยังมิได้ดำเนินกิจการใดๆทั้งสิ้น ไม่เคยรับงานก่อสร้าง หรือรับงานใดๆเลย รายรับเป็นศูนย์ ลูกจ้างเป็นศูนย์ และผมขอยืนยันว่า ผมมิได้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง และโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ใดๆ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ และได้ปรึกษากับฝ่ายกฎหมายก่อนสมัครรับเลือกตั้งแล้วยืนยันว่า “ไม่เป็นไร” เนื่องจากผมมิใช่เจ้าของสื่อใดๆ จริงๆ แต่เมื่อศาลตัดสินว่าขาดคุณสมบัติก็ต้องยอมรับ

***************************************

ในวันเลือกตั้ง 24 มีนา นี้ หากพี่น้องประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน เขต 2 กาเลือกพรรคอนาคตใหม่ เบอร์ 11 เสียงที่พี่น้องให้กับผม ให้กับพรรคอนาคตใหม่จะกลายเป็น “บัตรเสีย” ทันที ผมขอส่งสารถึงพี่น้องประชาชน เขต 2 สกลนคร โปรดเลือกพรรคฝ่ายประชาธิปไตยที่เหลืออยู่ อย่าเลือกพรรคที่จะสืบทอดอำนาจ
หรือถ้าพี่น้องคิดว่ายังรัก และชื่นชอบในพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมั่นในหัวหน้าพรรค อยากให้ผมเป็นตัวแทนของท่านจริงๆ หรือแม้แต่สงสารในโชคชะตาของผมที่เป็นเช่นนี้ ขอให้ท่านกาในช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน หากคะแนนไม่ประสงค์ลงคะแนนมากที่สุด กกต.จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขต 2 ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ผมก็พอที่จะมีโอกาสลงสมัครเป็นตัวแทนของพี่น้องได้เลือกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะไม่มีสิ่งใดกีดขวางอย่างแน่นอน

*****************************************

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา จากจุดที่ได้เริ่มพูดคุยถึงแนวคิดอุดมการณ์ของพรรค จนเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ทำงานต่างๆมากมาย มาจนถึงวันที่ได้เป็นตัวแทนของพรรคลงสมัครรับเลือกตั้ง และช่วงเวลาเกือบ 2 เดือน ที่เดินหาเสียงเต็มที่ เช้ายันดึกทุกๆวัน ด้วยหวังที่จะเป็นตัวแทน เป็นปากเป็นเสียงให้กับพี่น้องประชาชน อยากจะเข้าไปเปลี่ยนแปลง แก้ไขปัญหาหลายๆอย่าง อยากเห็นประเทศของเราเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง วันนี้ผมโดนตัดสิทธิ์นั้นแล้วครับ
ผมขอกราบอภัยต่อพี่น้องประชาชนที่ให้การสนับสนุน ช่วยเชียร์เป็นกำลังใจตลอดมา และขออภัยเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ได้เลือกผมมาแล้ว
ผมขอขอบคุณทีมงานทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลัง ทุกๆคนที่ช่วยรณรงค์หาเสียง ทุกคน อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ต้องการตัวแทนของประชาชนที่แท้จริง ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา หยาดเหงื่อ รอยยิ้ม และหยดน้ำตา จะเป็นแรงผลักดันให้ผมลุกขึ้นอีกครั้ง และก้าวเดินต่อไป ล้มครั้งนี้ผมจะลุกขึ้นใหม่ ผมจะเดินหน้าทำหน้าที่ตัวแทนของประชาชน แม้จะไม่มีตำแหน่งใดๆในทางการเมือง วิญญาณของผมจะเป็นของพี่น้องประชาชนตลอดไป พบกันใหม่ในการเลือกตั้งครั้งหน้าครับ.

กราบขออภัยทุกท่านจากหัวใจ
นายภูเบศวร์ เห็นหลอด
21 มีนาคม 2562 เวลา 14.28 น.
ป.ล. ของดแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับคำตัดสินของศาล ซึ่งอาจจะเป็นการละเมิดอำนาจศาลได้ครับ.”

keyboard_arrow_up