นักวิชาการมอง ปชป. ประกาศไม่หนุน “บิ๊กตู่” หวังคุมเกม ชี้ “อภิสิทธิ์” จะเป็นนายกฯ ส.ส.ต้องมากกว่า พปชร. ไม่งั้นเกมพลิก

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 62 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เเถลงจุดยืนของพรรคว่า ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ (อ่าน: “อภิสิทธิ์” ย้ำชัด! ไม่หนุน “ประยุทธ์” นั่งนายกฯ บริหาร 5 ปีทำเศรษฐกิจแย่ ชี้สืบทอดอำนาจสร้างขัดแย้ง)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แถลงจุดยืนผ่านคลิปวิดีโอบนเฟซบุ๊ก

ล่าสุดวันที่ 11 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมต่อจุดยืนทางการเมืองว่า ตอนนี้ตนให้ความสำคัญที่สุดคือเรื่องการเป็นเเกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่เป็นพรรคร่วม โดยจะต้องเป็นรัฐบาลที่ไม่ทุจริตเเละไม่มีการสืบทอดอำนาจ ส่วนพรรคพลังประชารัฐนั้น ถ้ายังยืนยันที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็เท่ากับว่าเป็นการสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ซึ่งตนก็ชัดเจนว่า ถ้าเป็นเเบบนี้จะไม่ร่วมงานกับพลังประชารัฐเเน่นอน ส่วนพรรคเพื่อไทย ถ้าตราบใดที่ยังไม่สามารถออกมาจากการครอบงำของคนกลุ่มเล็กๆ บางกลุ่มได้ ก็ไม่สามารถร่วมงานได้เช่นนั้น

ด้าน ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นกับทีมข่าวออนไลน์ อมรินทร์ ทีวี ต่อกรณีดังกล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์มีท่าทีที่แข็งกร้าวขึ้น เพื่อต้องการเป็นผู้กำหนดเกม หลังจากที่พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ชัดเจนต่อจุดยืนว่าจะสนับสนุนพลเอกประยุทธ์หรือไม่ จนบทบาทการเมืองตามพรรคพลังประชารัฐ

ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ในส่วนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ ผศ.วันวิชิต ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ย่อมไม่มีทางที่จับมือกับพรรคเพื่อไทยแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากพรรคประชาธิปัตย์ต้องการเป็นแกนนำจัดตั้ง จะต้องชนะการเลือกตั้งอย่างต่ำเป็นลำดับที่ 2 โดยจำนวนเก้าอี้ ส.ส. ต้องมากกว่าพรรคพลังประชารัฐ อย่างน้อย 20 ที่นั่ง เพราะจะทำให้พรรคพลังประชารัฐ ขาดความชอบธรรมในการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี แต่หากผลการเลือกตั้งเป็นในทางกลับกัน แรงกดดันจะตกที่พรรคประชาธิปัตย์ทันที

ทั้งนี้ ผศ.วันวิชิต กล่าวว่า สถานการณ์ทั้งหมดสามารถประเมินได้ชัดเจนอีกทีหลังรู้ผลเลือกตั้ง เพราะสามารถบอกได้ว่าขั้วการเมืองใดมีอิทธิพลกว่า อีกทั้งยังไม่สามารถตัดปัจจัยเรื่องของพรรคที่วางตัวเป็นกลาง และงูเห่าที่มีอยู่ของแต่ละพรรคได้เช่นกัน

keyboard_arrow_up