“เพื่อไทย” แถลงนโยบายแผนงานเร่งด่วน แก้ไขปัญหาปากท้อง-สร้างเศรษฐีใหม่

พรรคเพื่อไทยประกาศนโยบาย แผนงานเร่งด่วน 30, 100, และ 180 วัน หากได้รับ ไว้วางใจจากประชาชนให้เป็นรัฐบาลเพื่อลงมือทําทันที แก้ไขปัญหาปากท้องและหนี้สินของประชาชน ปรับหนี้ เติมเงิน ลดภาษี สร้างเศรษฐีใหม่ นำโดยสองแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พร้อมทั้งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อทั่วประเทศ

วันนี้ (4 ก.พ.62) ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีการแถลงนโยบายและแผนงานเร่งด่วน ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กล่าวบนเวทีว่า เศรษฐกิจแย่ประชาชนสิ้นหวัง ปัญหาแรกคือเรื่องหนี้ มีเงินในระบบเศรษฐกิจมหาศาลแต่ประชาชนส่วนใหญ่กลับจนลง ดังนั้นหัวใจของการแก้ปัญหาในอนาคตคือพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสจัดสรรทรัพยากรทางเศรษฐกิจใหม่ เช่น การขับเคลื่อนการส่งออก การลงทุนทั้งเงินทุนนอกและในต้องสร้างความมั่นใจดึงเงินลงทุนเข้ามา การบริโภคในประเทศต้องกระตุ้นการบริโภคด้วยการ ปรับหนี้ เติมเงินและลดภาษี แปลงสินทรัพย์การเกษตรสร้างรายได้ แปลงสินทรัพย์ชุมชนเป็นธุรกิจท่องเที่ยวหาจุดแข็งหาแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน การเข้าสู่โอกาสการค้าและธุรกิจในโลกยุคดิจิทัล รวมถึงการทลายอุปสรรคที่ขวางกั้นการทำมาหากินของคนไทย ภายใน 4 ปี และสุดท้ายเรื่องของภาษีเปลี่ยนการรีดภาษีเป็นสร้างแรงจูงใจภายใน 4 ปี เป็นการสร้างพลังให้กับพี่น้องประชาชนและปรับโครงสร้างเศรษฐกิจในระยะยาว หัวใจของพรรคเพื่อไทยคือเน้นการสร้างโอกาสให้กับพี่น้องประชาชนเพื่อสร้างรายได้

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

คุณหญิง สุดารัตน์ กล่าวบนเวทีว่า ต้องตรวจสอบหนี้ของรัฐบาลสินทรัพย์ภาครัฐที่บริหารไร้ประสิทธิภาพและตรวจสอบกฎหมายที่ก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ ซึ่งล่าสุดคือพรบ.ไซเบอร์ หรือแม้แต่กฎหมายเรื่องประมงที่เคยวิวาทกัน และการตรวจสอบกลไกคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐในปัจจุบัน แผนรักษาประเทศ 100 วัน ปรับหนี้เพิ่มรายได้พลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย 100 วันแรก พรรคเพื่อไทยจะเริ่มต้นพักชำระหนี้เกษตรกร 3 ปีให้เกษตรกรพักฟื้นหายใจได้ ตั้งตัวได้จากภาระหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ SME ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงลดดอกเบี้ยหนี้หรือพักชำระเงินต้นรวมถึงปรับโครงสร้างหนี้สินครู นักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่กู้เงินผ่านหน่วยงานของรัฐ เริ่มต้นจัดตั้งสถาบันพัฒนารายได้ทั่วประเทศปล่อยกู้วงเงินสูงสุดห้าล้านบาทขยายวงเงินสินเชื่อรายย่อย pico Finance จากให้กู้สูงสุดรายละ 50,000 บาทสู่สูงสุด 100,000 บาท ให้ทุนชาวนาเข้าโครงการปรับปรุงการผลิตเกวียนละ 5,000 บาทรับประกันขั้นต่ำ 36,000 บาทไม่เกินครอบครัวละ 75,000 บาทพรรคเพื่อไทยจะเร่งจรจัการค้ากับต่างประเทศปรับลดภาษีน้ำมันยกเว้นภาษีเงินได้สองปีแก่ธุรกิจเกิดใหม่ ให้ SME เริ่มจดทะเบียนสามารถทำใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มแบบเหมาจ่าย 1% ในร้อยวันนี้พรรคเพื่อไทยยังเริ่มต้นจะปลดล็อคคราฟท์เบียร์และสุรากลั่นชุมชน กันชงและเพื่อสมุนไพรทางการแพทย์เพื่อทำเป็นอุตสาหกรรมใหม่
และจะสร้างฐานเศรษฐกิจใหม่ให้ได้ภายใน 180 วัน หรือ 6 เดือน

คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย

อันดับแรก ราคาสินค้าเกษตรจะกลับมาดีเหมือนเดิมภายใน 180 วัน ปรับฐานการผลิตสินค้าเกษตรเป็นศูนย์กลางการผลิตอาหารสุขภาพ รวมถึง เพิ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็น 50 ล้านคนต่อปีรายได้เพิ่มเป็น 3 ล้านล้านบาท
และสุดท้ายต้องสร้างฐานรองรับเศรษฐกิจยุคใหม่ คือ กองทุนสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ กองทุนคนเปลี่ยนงาน และให้ทั้งโลกเป็นตลาดสินค้าไทยด้วย E-commerce นี่คือการสร้างเศรษฐกิจยุคใหม่
พรรคเพื่อไทยไม่ได้คิดสั้นแค่การแจกเงินประชาชนอย่างเดียว เชื่อว่าไม่มีคนไทยคนไหนที่อยากถูกเรียกว่าคนจนตลอดไป เชื่อว่าทุกคนไม่ได้อยากรออยากขอแต่รัฐ แต่ทุกคนอยากมีรายได้ด้วยตนเอง ดังนั้นจึงเห็นว่ามาตรการของเพื่อไทยจะไม่ส่งเสริมแค่ตัวเลขแต่จะสร้างโอกาสให้กับพี่น้องประชาชน สร้างรายได้อย่างยั่งยืนและรวดเร็วให้ประชาชนลุกขึ้นยืนมีรายได้อย่างมีศักดิ์ศรี มาตรการเหล่านี้จะเกิดขึ้นทันทีพรรคเพื่อไทยพร้อมขจัดทุกข์หยุดวิกฤตเศรษฐกิจคืนความอยู่ดีกินดีให้กับคนไทยทุกคน คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวทิ้งท้ายว่า” 24 มีนาคม นี้ช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ด้วยความหวังว่าเมื่อชนะเลือกตั้งแล้วจะพาพี่น้องคนไทยออกจากความยากจนนี้ให้ได้”

โดยกำหนดการของพรรคเพื่อไทยในบ่ายวันนี้ จะมีการประชุมผู้สมัครรับเลือกตั้งสส. แบบแยกตามภาค เหนือ อีสาน ใต้ และ กรุงเทพมหานคร เพื่อกำหนดและรับฟังแนวทางในการหาเสียงของพรรคช่วงโค้งสุดท้ายต่อไป

keyboard_arrow_up