กลับคืนสู่ธรรมชาติ สหรัฐฯ ผุดโครงการเปลี่ยน ‘ศพ’ ให้เป็น ‘ปุ๋ย’

สหรัฐฯ วางแผนเปิดบริการ Recompose ย่อยสลายศพเป็นปุ๋ยคืนสู่ธรรมชาติ ในปี 2021 โดยจะตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ประกอบด้วยหน่วยย่อยสลายศพจำนวน 75 อันที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยจะถูกจัดวางให้รู้สึกสงบ เป็นส่วนตัว แก่ผู้ที่จะมาเยี่ยมเยียนหรือประกอบพิธีทางศาสนา แต่ละศพจะถูกห่อด้วยผ้าบาง ๆ วางในอ่างลักษณะคล้ายอ่างอาบน้ำ ล้อมรอบด้วย เศษไม้ ฟาง และ อัลฟัลฟา(พืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง) ที่ช่วยให้ศพย่อยสลายได้เร็วมากขึ้น ก่อนนำเข้าท่อที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้ โดยศพจะอยู่ในอ่างดังกล่าว นาน 4-7 สัปดาห์ ก่อนเอามาผึ่งลม เพื่อให้แบคทีเรียย่อยสลายส่วนที่เหลือ โดยสุดท้ายศพจะย่อยสลายกลายเป็นดินหยาบ ๆ ในปริมาณราว 2 รถเข็นล้อเดียวสำหรับขนดิน ซึ่งทางครอบครัวสามารถเก็บดินนี้กลับบ้านไปเป็นปุ๋ยได้ หากไม่มีผู้รับ ทางโครงการจะนำไปบริจาคเพื่อใช้เป็นปุ๋ยในการปลูกป่า แคททรินา สเปด ผู้ก่อตั้งโครงการ กล่าวว่า นี่เป็นโอกาสที่จะได้ตอบแทนแก่โลกใบนี้ และเชื่อมโยงเรากับวัฏจักรของธรรมชาติอีกครั้ง โดยเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยรัฐวอชิงตันได้มีการทดลองกระบวนการดังกล่าวกับผู้ที่บริจาคร่างกายจำนวน 6 ศพ ทั้งนี้วอชิงตัน จะเป็นรัฐแรกของสหรัฐ ที่ยอมรับการฝังศพแบบธรรมชาติ โดยผู้ที่สนับสนุนแนวคิดดังกล่าว ระบุว่า […]

“สมศักดิ์” มั่นใจ พปชร. ตั้งรัฐบาลได้ 100% ยอมรับกังวลเสียงปริ่มน้ำทำงานยาก

วันที่ 2 เม.ย.เวลา 16.00 น. ที่สนามฟุตบอลกรีนฟิลด์ ซอยมัยลาภ ลาดพร้าว นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตนชวนทุกคนมาเล่นฟุตบอล เราจะเห็นว่าเมื่อนักฟุตบอลอาชีพหรือนักฟุตบอลทีมชาติเมื่ออายุมากขึ้น ความเร็วและความแข็งแกร่งจะลดน้อยลงไป การจะไล่บอลหรือไล่คู่แข่งมักจะทำได้ไม่ค่อยทัน ดังนั้นจึงต้องมีการทำฟาวล์เพื่อตัดเกม หรือพยายามยั่วยุอารมณ์คู่แข่ง เพื่อไม่ให้บทบาทของตัวเองหายไปจากเกม พยายามสร้างบทบาทปิดบังลบจุดอ่อนของตัวเอง เหมือนกับนักการเมืองบางกลุ่ม ที่คิดว่าตัวเองอาจจะไม่ได้เข้าไปทำงานในสภา ก็พยายามสร้างบทบาท มีอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็พยายามออกแอ็คชั่นให้ประชาชนตื่นเต้น เมื่อถามถึงการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากการประเมินและเหตุผลต่าง ๆ ตนเชื่อมั่นว่าพรรคพลังประชารัฐจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ 100% แต่ยังคงต้องรอการประกาศรับรองผลจากกกต.ในวันที่ 9 พ.ค.ก่อน เพราะวันนี้เรายังไม่รู้จำนวนส.ส. ที่แน่นอน ยังไม่สามารถเดินหน้ารวมกลุ่มเพื่อจัดตั้งได้ ในเส้นแห่งเวลา เราต้องรอหลังวันที่ 9 พ.ค. เพื่อดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล แต่ขณะนี้สามารถพูดคุยกันเบื้องต้นเป็นการหารือถึงแนวคิดร่วมกันได้ “การเลือกตั้งครั้งนี้เราจะเห็นว่าการจับขั้วเพื่อจัดตั้งรัฐบาลนั้น ค่อนข้างจะเป็นเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของรัฐบาลในอนาคตอย่างแน่นอน แต่เมื่อเสียงออกมาแบบนี้ เราก็ต้องเคารพกติกาและเสียงของประชาชนที่เลือกมา ซึ่งเสียงจะปริ่มน้ำมากน้อยแค่ไหน เราต้องมารอดูกันหลังจากที่กกต.รับรองส.ส.อย่างเป็นทางการในวันที่ […]

แม่จะไม่ทน!! หญิงหน่อย โวย กกต. อ้างเหตุผล “บัตรเขย่ง” ฟังไม่ขึ้น

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Sudarat Keyuraphan โดยกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ชี้แจงเหตุการณ์ “บัตรเขย่ง” ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเหตุมาจากคนต่อคิวแล้วรอไม่ไหวกลับบ้านไปก่อน โดยคุณหญิงสุดารัตน์ได้ระบุว่า… ถ้ายังจะแก้ตัวด้วยเหตุผลบัตรเขย่ง อีกต่อไป #แม่จะไม่ทนค่ะ กกต. อ้างว่าคนทนรอคิวไม่ไหว เลยรับบัตรแล้วกลับบ้านไปก่อน มันเป็นไปได้เหรอคะ? คนต่อคิวแล้วรอไม่ไหวกลับบ้านไปก่อน อันนี้พอเข้าใจได้ แต่ต่อคิวจนเซ็นชื่อ และรับบัตรไปแล้ว ยังจะต้องต่อคิวอะไรอีกคะ? ก็แค่เดินไปกากะบาทแล้วหย่อนบัตรลงหีบ เกิดจะรอไม่ไหวอะไรกันตอนนี้ กฎเหล็ก 7ข้อของ กกต. ระบุไว้ในข้อ2.ชัดเจนว่า “ห้ามมิให้นำบัตรเลือกตั้งออกนอกหน่วย ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก ไม่เกิน 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี” กฏหมายกำหนดแบบนี้แล้ว จนท.ประจำหน่วย ปล่อยให้คนรับบัตร เดินลอยนวลออกจากหน่วยเลือกตั้งได้อย่างไรคะ? กกต.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อ้างเหตุผลที่ผิดกฎหมายได้ด้วยเหรอคะ? […]

แฮชแท็ก #1ใน3ล้าน9 ให้กำลังพรรค ปชป. ติดเทรนด์อันดับ 1 บนทวิตเตอร์

จากกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคในวันที่ 24 มี.ค. 62 เพื่อแสดงความรับผิดชอบ หลังจากจำนวน ส.ส. ที่ได้ ต่ำกว่าที่ประกาศให้สัญญาไปนั้น วันที่ 29 มี.ค. โลกโซเชียล โดยเฉพาะทวิตเตอร์ มีกระแสการติดแฮชแท็ก  #1ใน3ล้าน9 เพื่อให้กำลังใจนายอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ลงทวิตเตอร์ ขอบคุณกำลังใจจากคนรุ่นใหม่ที่ให้มา แฮชแท็กดังกล่าว เกิดขึ้นขณะที่ทิศการการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ในอนาคตยังไม่แน่นอน เพราะสมาชิกพรรคแต่ละรายมีความเห็นแตกต่าง เช่น นายถาวร เสนเนียม ว่าที่ ส.ส.สงขลา ให้ความเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ ควรไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แต่นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สมาชิกพรรคต้องเคารพเสียงประชาชนกว่า 3 ล้านเสียงที่เลือกเข้ามา โดยต้องยึดหลักที่พรรคหาเสียงไว้ คือไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการ และไม่เอาคนโกง

“นิพิฏฐ์” โชว์ “คลิป-แชตไลน์” แฉโกงเลือกตั้งภาคใต้ ถูกจับได้ให้โบ้ยว่า ปชป. แจก (คลิป)

วันที่ 28 มี.ค. 62 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าพบการซื้อเสียงในพื้นที่ภาคใต้ 3 เขต ซึ่งมาจากพรรคการเมืองเดียวกันทั้งหมด และขณะนี้ได้มีการส่งหลักฐาน ซึ่งเป็นคลิปเสียงสนทนาในช่วงของการซื้อเสียง ให้ทาง กกต.กลาง และ กกต.จังหวัดแล้ว นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวอยากให้ กกต.กลาง ตั้งชุดเฉพาะเข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ทั้งนี้สิ่งที่ตนอยากท้าทาย กกต.ก็คือตามระเบียบของการซื้อเสียง หากกรรมการบริหารพรรคนั้นทราบแต่ไม่ดำเนินการ กกต. ต้องดำเนินการยุบพรรค ครั้งนี้ก็เช่นกัน ต้องรอดูว่า กกต.จะดำเนินการตามระเบียบหรือไม่ “ข้อความในไลน์ ระบุอีกว่า หากใครถูกจับช่วงแจกเงินให้บอกว่า เป็นเงินของพรรคประชาธิปัตย์ ผมถูกตำรวจจับ ผมก็พูดว่าพรรคประชาธิปัตย์ให้ทำ” นายนิพิฏฐ์ กล่าว ขณะเดียวกัน ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุมรักษากรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะร่วมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน โดยจะให้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่พิจารณาร่วม กับ ส.ส.ที่ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้ตัดสินใจ หลัง กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว โดยในระหว่างนี้ พรรคจะให้ความสำคัญกับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการบริหารจัดการภายในพรรคก่อน ขณะเดียวกัน วันนี้หลังประชุมรักษากรรมการบริหารพรรค มีการรับประทานอาหารร่วมกันกับอดีต ส.ส.และว่าที่ ส.ส.ใหม่ […]

นักศึกษา 4 สถาบัน ออกแถลงการณ์จี้ กกต. รับผิดชอบปมปัญหา “โป๊ะแตก” เลือกตั้ง

ไม่เพียงแต่กระแสความไม่พอใจ ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เพิ่มทวีคูณอย่างต่อเนื่องในโลกออนไลน์ จนเกิดการล่าชื่อผ่านเว็บไซต์ Change.org เพื่อเรียกร้องให้ กกต.ชุดปัจจุบันลาออกเท่านั้น แต่ความเคลื่อนไหวในฝากฝั่งของนักศึกษาก็เริ่มทวีความร้อนแรงขึ้นไม่แพ้กัน โดยล่าสุดผู้สื่อข่าวได้พบการออกแถลงการณ์จากหลายมหาวิทยาลัย เพื่อแสดงจุดยืนประณามการทำหน้าที่ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. อาทิ.. สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งออกมาแสดงความรับผิดชอบ โดยการชี้แจงข้อเท็จจริงในประเด็นที่สังคมตั้งข้อสงสัย พิจารณาตัดสินปัญหาการเลือกตั้งโดยเคารพเจตจำนงของประชาชน เปิดเผยข้อมูลผลการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด และแสดงความรับผิดชอบอื่น ๆ อันสมควรต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งในครั้งนี้ ภายใต้หลักการการเคารพเจตนารมณ์ของประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นที่น่าเชื่อถือต่อทั้งประชาชนในประเทศ และประชาคมนานาชาติ เพื่อเป็นการจรรโลงประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้มั่นคงถาวรสืบไป พรรคนักศึกษายุวธิปัตย์ องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอให้ กกต. แสดงความรับผิดชอบต่อความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ อันส่งผลอย่างร้ายแรงต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในความสุจริตและเที่ยงธรรมของกระบวนการเลือกตั้งและผลการเลือกตั้ง ทั้งนี้ทางองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงขอเรียกร้องให้ กกต. ทบทวนบทบาทและหน้าที่และแสดงความรับผิดชอบ ต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง หากไม่สามารถดำเนินการใดๆเพื่อชี้แจงข้อสงสัยให้ชัดแจ้งต่อประชาชน กกต.ทั้งคณะ ควรยุติบทบาทของตนเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมในสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยความเคารพต่อสิทธิของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอประณามการกระทำของคณะกรรมการการเลือกตั้งในครั้งนี้ ถึงความบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งส่งผลอย่างร้ายแรงต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในแง่ความสุจริตและเที่ยงธรรมของผลการเลือกตั้ง ทั้งนี้ทางองค์การฯ มีความประสงค์เป็นอย่างยิ่งที่จะให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อเป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่าง ๆ […]

คนไทยในนิวซีแลนด์ประณาม กกต. ชี้ตั้งใจไปเลือกตั้ง คะแนนไม่ถูกนับ ทำเหมือนไร้ค่า (คลิป)

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Soracha Boonmee” คนไทยที่อยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ โพสต์เรื่องราวว่า ตนได้ไปเลือกตั้งที่ประเทศนิวซีแลนด์ แต่กลับทราบข่าวความล่าช้าของบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าของนิวซีแลนด์ที่ส่งผลให้บัตรที่ตัวเองใช้สิทธิ์ไปกลายเป็นบัตรเสีย เนื่องจาก กกต. พิจารณาว่าบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ เป็นบัตรที่เอามานับคะแนนไม่ได้ เพราะเวลานับคะแนนปิดไปแล้วนั้น (อ่าน: มติเอกฉันท์! กกต.ฟัน บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์เป็นบัตรเสีย อ้างมาไม่ทัน) วันที่ 28 มี.ค. 62 น.ส.สรชา บุญมี อายุ 25 ปี ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก เผยว่า ช่วงที่ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้ง ตนต้องเดินทางไปประเทศนิวซีแลนด์ จึงตัดสินใจลงใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากตนรอคอยการเลือกตั้งมานาน และคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญต่อคนไทย พอมาถึงวันที่ 9 มี.ค. ตนตัดสินใจนั่งรถอูเบอร์ไปหน้าสถานทูตไทย เสียเงินค่ารถไปกว่า 500 บาท โดยตนก็เป็นคนแรกที่ไปเลือกตั้ง ยอมรับว่าวินาทีนั้นรู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่จะได้ใช้สิทธิ หลังจากนั้นตนก็ทราบข่าวว่า บัตรที่ตนลงคะแนนเสียงเป็นบัตรเสีย ก็รู้สึกโมโหและเสียใจ เนื่องจากรู้สึกว่าเสียงที่ตนออกไปใช้สิทธิกลับไม่มีค่า ทั้งที่ตนพยายามที่จะเดินทางไปเลือกตั้ง ส่วนตัวก็อยากออกไปเรียกร้องถึงผลที่ออกมา แต่ตนก็จะรอดูท่าทีของบุคคลอื่นว่าจะทำอย่างไรต่อไป น.ส. สรชา พูดอีกว่า หากส่งบัตรเลือกตั้งที่มีคนใช้สิทธิมาที่ประเทศไทย ก็ใช้ระยะเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง […]

แบบนี้ก็ได้เหรอคะ! “หญิงหน่อย” สุดงง แค่ 4 วัน บัตรเลือกตั้งเกิดใหม่ 4 ล้านใบ

วันที่ 28 มี.ค. 62 ภายหลัง กกต. เปิดเผยคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. 100% อย่างไม่เป็นทางการ ล่าสุด คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า “หลังปิดหีบลงคะแนน 24 มี.ค. 21.30น. กกต.แถลงผลการลงคะแนนว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์ 65.96% รวมจำนวน 33,775,230 คน 28 มี.ค. 14.50น. กกต.แถลงอีกครั้ง ผู้มาใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้นเป็น 74.69% จำนวนเพิ่มเป็น 38,268,375 คน 4วันมี #บัตรเกิดใหม่ในหีบ 4,493,145 ใบ #แบบนี้ก็ได้เหรอคะ #ThailandOnly” หลังปิดหีบลงคะแนน 24 มี.ค. 21.30น. กกต.แถลงผลการลงคะแนนว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์ 65.96% รวมจำนวน 33,775,230 คน 28 มี.ค. 14.50น. กกต.แถลงอีกครั้ง ผู้มาใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้นเป็น 74.69% จำนวนเพิ่มเป็น […]

โฆษกอนาคตใหม่ มั่นใจ “อนุทิน” ทำตามสัญญา เลือกร่วมฝั่งประชาธิปไตย ต้านสืบทอดอำนาจ

วันที่ 28 มี.ค. 62 น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวภายหลัง กกต. เปิดเผยคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. 100% อย่างไม่เป็นทางการ ว่า ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค ย้ำว่าจากคะแนนดิบที่ได้มา 6,265,950 เสียง พรรคจะมี ส.ส. รวมทั้งหมดอย่างน้อย 80 คน ซึ่งหลังจากนี้พรรคยินดีและพร้อมที่จะมีการเลือกตั้งซ่อม หาก กกต. จะพิจารณาให้มี เพราะเชื่อมั่นว่าประชาชนจะยังคงลงคะแนนเสียงให้ผู้สมัครของพรรค พร้อมกันนี้ โฆษกพรรคอนาคตใหม่เชิญชวนให้พรรคการเมือง ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. การจับขั้วตั้งรัฐบาล ไม่ใช่การสร้างความแตกแย้ง แต่เป็นวิถีทางที่สวยงามตามระบอบประชาธิปไตย ความพยายามของพรรคที่ได้ที่นั่งในสภาน้อยกว่า แต่จะชิงจัดตั้งรัฐบาลต่างหาก คือการทำให้บ้านเมืองยังคงติดหล่มอยู่กับความขัดแย้ง ขอให้พรรคการเมืองทุกพรรคทำความต้องการและเสียงของประชาชน ส่วนกรณีของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ยังไปประกาศร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองใด น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า “พรรคภูมิใจไทย เคยประกาศว่าไม่เอาการสืบทอดอำนาจของ คสช. เราก็ยังคงมั่นใจว่าคุณอนุทิน จะทำตามที่ตัเองเคยให้คำสัญญาไว้” อย่างไรก็ตาม พรรคอนาคตใหม่ได้เรียกร้องให้ กกต. เปิดข้อมูลเลือกตั้งแบบรายหน่วยพร้อมหลักฐาน เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบของประชาชน และเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ […]

“มิ่งขวัญ” เปิดใจ ยันร่วมอีก 6 พรรค ผนึกตั้งรัฐบาลต้านสืบทอดอำนาจ

วันที่ 27 มี.ค. 62 ภายหลังจากที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งครองที่นั่งสูงสุดในสภาฯ นำทีมพรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย ลงนามในสัตยาบัน “หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)” พร้อมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อเวลา 10.45 น. เดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน โดยมีชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร่วม และไม่ปรากฏภาพว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรค หรือตัวแทนจากพรรคเข้าร่วมด้วย ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา นายมิ่งขวัญกล่าวว่า สาเหตุที่ตนไม่ได้ไปเข้าร่วมในวันนี้ เนื่องจากติดภารกิจที่ กกต. ยืนยันว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะเข้าร่วมกับ 6 พรรค ซึ่งตนเองแสดงจุดยืนมาตลอดว่าจะอยู่ในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตนพูดคำไหนคำนั้น ตนยืนยันสถานภาพทางการเมืองว่าคิดอะไรอยู่ ใครก็ตามที่บอกว่าเป็นประบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่รอให้ใครจัดการ ตนจะจัดการเอง เมื่อถามว่าจะยืนยันร่วมงานกับอีก 6 พรรรคใช่หรือไม่ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า “ครับ อยากได้แค่นี้ใช่มั้ย ก็ตอบแล้ว แต่ไม่ลงสัตยาบัน เพราะมาไม่ทัน แต่ลงหรือไม่ลงก็ไม่มีผล เพราะตนเป็นคนพูดคำไหนคำนั้น”

“ทักษิณ” ทวีตดีใจ 7 พรรครวมเสียงได้เกินครึ่งสภา ขอหยุดใช้ชื่อตนเป็นเงื่อนไขการเมือง

วันที่ 27 มี.ค. 62 เวลาประมาณ 18.30 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “วันนี้รู้สึกดีใจกับประเทศไทย ที่ฝ่ายประชาธิปไตยรวบรวมเสียงได้เกินครึ่งหนึ่งของที่นั่งในสภา ผมออกมาอยู่นอกประเทศกว่า 10 ปีแล้ว ขอทุกฝ่ายอย่าได้ใช้ชื่อผมเป็นเงื่อนไขทางการเมืองใดๆ อีกเลย ผมขอเป็นเพียงกองเชียร์ให้ประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย เพื่อความผาสุขของคนไทยเท่านั้นครับ” ทั้งนี้ การทวีตข้อความนี้เกิดขึ้นภายหลังพรรคเพื่อไทยรวมเสียงอีก 7 พรรคการเมือง โดยมีการระบุว่าได้จำนวน ส.ส. รวมไม่ต่ำกว่า 255 ที่นั่ง พร้อมประกาศต่อต้านการสืบทอดอำนาจ

“ไพบูลย์” ไม่โกรธคนคอมเมนต์เหยียด หลังโดนคลิปบูลลี่ ไล่ฟังคำสอนพระพุทธเจ้า

จากกระแสในโลกออนไลน์ มีแฮชแท็กที่ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่งว่า #RespectPaiboon ไพบูลย์ หลังจากที่มีเว็บไซต์แห่งนี้เป็นคลิปสัมภาษณ์ของนายไพบูลย์ที่กำลังทำการอ่านคอมเม้นต์เกี่ยวกับตัวเองจากโซเชียล ในลักษณะที่เป็นเหมือนการดูถูกเหยียดหยาม จนเกิดกระแสแฮชแท็กนี้ขึ้นมาที่หลายคนออกมาปกป้องและให้กำลังใจนายไพบูลย์ วันที่ 27 มี.ค. 62 นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป บอกกับทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ว่า คนที่ต่อว่าตน อาจไม่ได้น้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้า ซึ่งตนไม่ว่าแต่ยิ่งต้องเห็นใจสำหรับคนที่คอมเมนต์ในลักษณะนี้ เพราะนั่นแสดงถึงภาวะกดดัน ความเครียดที่มีอยู่ในตัว โดยเฉพาะวัยที่อายุยังน้อย และบอกว่าไม่รู้สึกโกรธเคืองใดๆ แต่อยากให้คนเหล่านั้นจัดการกับอารมณ์ของตัวเองให้ดี คิดอะไรในเชิงบวก ลดความโกรธ เกลียด และปล่อยวางลง แล้วจะเกิดประโยชน์กับทุกฝ่ายทั้งสังคมและที่สำคัญที่สุดคือเกิดประโยชน์กับตัวเอง ด้านการเลือกตั้ง แม้ว่าพรรคของตนจะไม่ได้รับชัยชนะ แต่ก็ไม่ถือว่าพ่ายแพ้ เพราะเป้าหมายของการจัดตั้งพรรคการเมืองของพรรคประชาชนปฏิรูป คือ นับสนุน พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลนั้น ควรเป็นผู้ที่ได้รับเสียงข้างมากในรัฐสภา ต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง 750 เสียงของรัฐสภา คือ ส.ส. และ ส.ว. รวมแล้วต้องมากกว่า 376 เสียง โดยตนเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์จะได้รับเสียงสนับสนุนนั้นเกินครึ่งแน่นอน ทั้งนี้ยังมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ […]

“ภูมิธรรม” ชี้ ส.ส.งูเห่าจะตายด้วยพิษตัวเอง กรีด กกต. จิตสำนึกควรคิดเองได้

วันที่ 27 มี.ค. 62 นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า 6 พรรคการเมือง ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. แสดงความชัดเจนและเปิดเผยข้อมูลการนับคะแนนการเลือกตั้ง เป็นรายหน่วยทั่วประเทศให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างความชัดเจนให้กับสังคม ขณะเดียวกันวันนี้พรรคเพื่อไทยนัดประชุมแกนนำพรรค และผู้สมัคร ส.ส. ทั้งที่ได้รับเลือกตั้งและไม่ได้รับเลือกตั้ง เพื่อหารือและรับฟังข้อเสนอจุดยืนร่วมลงสัตยาบันร่วมกับอีกพรรคการเมือง ที่แสดงเจตจำนงเป็นฝ่ายประชาธิปไตยและพร้อมจัดตั้งรัฐบาลให้ตามความต้องการของประชาชน และสรุปรวบรวมปัญหา ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา นำไปแก้ไขหากได้เข้าไปเป็นรัฐบาล รวมถึงประเด็นที่ยังไม่มีความชัดเจนหรือประชาชนยังต้องการ คำชี้แจงเพิ่มพรรคเพื่อไทยก็พร้อมที่จะนำไปดำเนินการ ทั้ง นายภูมิธรรม กล่าวว่า นี้ไม่จำเป็นต้องกำชับว่าที่ ส.ส. ทุกคนที่อาจถูกซื้อตัวหรือที่เรียกว่างูเห่า เพราะว่าทุกคนรู้ดีว่ากว่าจะผ่านอุปสรรคมาจนถึงวันนี้เป็นอย่างไร และเชื่อว่าหากใครเป็นงูเห่าก็จะทำลายตัวเองไปในที่สุด แม้ว่าจะเลือกตั้งอีกกี่ครั้งก็ยังมีประชาชนคอยโอบอุ้มพรรคเพื่อไทยต่อเนื่อง เพราะเป็นพรรคที่ยึดมั่นในความถูกต้อง นายภูมิธรรม ระบุว่า ส่วนตัวอยากเรียกร้องให้ กกต. ยืนอยู่บนความยุติธรรมโปร่งใส พร้อมเห็นว่าสิ่งที่ กกต.ต้องทำตอนนี้ คือการเปิดเผยคะแนนให้สาธารณชนร่วมตรวจสอบ เพราะไม่มีเหตุผลที่ กกต. จะเก็บงำคะแนนไว้ แล้วเปิดเผยแค่ 95 เปอร์เซ็นต์ เพราะหาก กกต. เปิดเผยคะแนนพรรคการเมืองที่ได้อันดับ 1 การนับคะแนนของแต่หน่วยเลือกตั้งก็ควรจะจบสิ้น […]

องค์การ น.ศ. ธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์ ประณามการทำหน้าที่ กกต.

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง เรียกร้องให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยระบุว่า… สืบเนื่องจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พุทธศักราช 2562 ภายใต้การทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง พบว่ามีความผิดปกติในหลายกรณีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติของผลคะแนนที่เกิดขึ้นในหลายเขตเลือกตั้ง ความผิดปกติในการนับคะแนนที่ล่าช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็น รวมถึงกรณีการดำเนินการที่หละหลวมก่อให้เกิดความเคลือบแคลงต่อผลการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่มีเหตุและผลที่เพียงพอในการตอบคำถามต่อสื่อและสังคมโดยรวม อ้างอิงจากอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งมีหน้าที่ควบคุมและดำเนินการจัด หรือจัดให้มีการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม นอกจากนี้การจัดเลือกตั้งดังกล่าวได้มีการใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก แต่ประสิทธิภาพในการจัดการเลือกตั้งนั้นกลับสวนทางกับงบประมาณที่ได้ใช้ไป ซึ่งประเด็นที่สำคัญที่สุดคือการสูญเสียความเชื่อมั่นที่แต่ละประเทศมีต่อประเทศไทย ทั้งในส่วนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง สภาผู้แทนราษฎรและรัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้น ทางองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในฐานะตัวแทนของนักศึกษาได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และมีความกังวลใจต่อประเด็นดังกล่าวมาโดยตลอด ว่าอาจจะส่งผลทำให้เกิดความขัดแย้งหากคณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่สามารถที่จะคงไว้ซึ่งความสุจริตและเที่ยงธรรมได้ เรามีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะมีคำตอบที่ชัดเจนและเพียงพอ ที่จะทำให้สังคมเกิดความเชื่อมั่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งที่จัดการเลือกตั้งขึ้นในครั้งนี้ ในนามขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขอประณามการกระทำของคณะกรรมการการเลือกตั้งในครั้งนี้ ถึงความบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งส่งผลอย่างร้ายแรงต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในแง่ความสุจริตและเที่ยงธรรมของผลการเลือกตั้ง ทั้งนี้ทางองค์การฯ มีความประสงค์เป็นอย่างยิ่งที่จะให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อเป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่าง ๆ ว่าการทำงานนั้นต้องคำนึงถึงประชาชนและอยู่บนหลักของความสุจริตและเที่ยงธรรม

“สมชัย” โพสต์ซัด 5 ข้อ ระบบเลือกตั้งใหม่สร้างปัญหาสารพัด ถามคนร่างกติกาจะรู้ตัวหรือยัง!?

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัครส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ผลพวงจากการออกแบบกติกาที่พิกลพิการ” โดยระบุ… เฒ่าผู้เชี่ยวชาญกฎหมาย หวังผลเลิศจากการเขียนกติกา ยก กกต.ชุดเก่าออก สร้าง กกต.ชุดมหาเทพ เปลี่ยนระบบเลือกตั้งเป็นบัตรใบเดียว ให้เบอร์ผู้สมัครของพรรคแตกต่างกันไปในแต่ละเขต ให้พรรคเสนอชื่อคนมาเป็นนายกจากคนไม่เป็น ส.ส.ได้ หวังจะปฏิรูปการเมืองไทย แต่กลับกลายเป็นปัญหาสารพัดที่สร้างไว้กับบ้านเมือง หนึ่ง กกต.อ่อนหัด จัดการเลือกตั้งวุ่นวายเป็นปัญหา นับแต่การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร การเลือกตั้งล่วงหน้า จนถึงวันเลือกตั้งจริง กลายเป็นที่วิพากย์วิจารณ์ในด้านประสิทธิภาพและความรับผิดชอบในการทำงาน จนถึงขึ้นเข้าชื่อกันไล่ถอดถอนจำนวนใกล้ล้านคนแล้ว สอง บัตรเลือกตั้งใบเดียว ทำให้คนต้องตัดสินใจเด็ดขาดบนพื้นฐานของสถานการณ์การเมืองและการตัดสินใจเลือกข้าง มากกว่าสนใจนโยบายที่พรรคนำเสนอ ยิ่งพรรคหนึ่งบอก “ต้องการสงบ จบที่ลุง” อีกพรรคหนึ่งบอก “เอาลุงคืนไป” นั่นหมายถึง “เอาลุง หรือ ไม่เอาลุง” คือหัวใจของการรณรงค์ในสามวันสุดท้าย นโยบายไร้ค่า คุณสมบัติผู้สมัครไม่เกี่ยว “ลุง”คือศูนย์กลางของการตัดสินใจในการใช้สิทธิ์ สาม เบอร์พรรคแตกต่างกันทั้งประเทศ สร้างความวุ่นวายสับสน ทั้งผู้สมัคร ผู้เลือกตั้งและคนจัดการเลือกตั้ง […]

เช็คกระแสชาวเน็ต หลัง “มิ่งขวัญ” ไม่โผล่เวทีแถลงจัดตั้งรัฐบาลฝั่งเพื่อไทย

จากกรณีที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้โพสต์ภาพผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ โดยระบุข้อความชัดเจนว่า “ผมเป็นคนรักษาคำพูดและจุดยืนทางการเมือง” แม้ว่าในวันที่ 27 มีนาคม 2562 นายมิ่งขวัญและสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่จะไม่ได้เดินทางมาร่วมแถลงจุดยืนร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย, พรรคอนาคตใหม่, พรรคเพื่อชาติ, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคประชาชาติ และ พรรคพลังปวงชนไทย อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประกาศจุดยืนร่วมจัดตั้งรัฐบาลของ 6 พรรคการเมือง ได้เกิดคำถามถึงการไม่ปรากฎตัวของนายมิ่งขวัญ รวมถึงการไม่ส่งตัวแทนมาร่วมเวทีแถลงจุดยืนจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ โดยล่าสุดได้มีการตรวจสอบการแสดงความเห็นในเพจเฟซบุ๊กของนายมิ่งขวัญ ซึ่งพบว่ามีแฟนคลับร่วมแสดงความเป็นเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ตั้งคำถามเกี่ยวกับไม่มาร่วมเวทีในครั้งนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีกระแสข่าวว่านายมิ่งขวัญติดภารกิจสำคัญที่ กกต. ก็ตาม

“มิ่งขวัญ” ประกาศจุดยืนการเมือง แม้ไม่โผล่เวทีแถลงจัดตั้งรัฐบาล ท่ามกลางกระแส “งูเห่า”

วันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้โพสต์ภาพผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ โดยระบุข้อความชัดเจนว่า “ผมเป็นคนรักษาคำพูดและจุดยืนทางการเมือง” แม้ว่าในวันที่ 27 มีนาคม 2562 นายมิ่งขวัญและสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่จะไม่ได้เดินทางมาร่วมแถลงจุดยืนร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย, พรรคอนาคตใหม่, พรรคเพื่อชาติ, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคประชาชาติ และ พรรคพลังปวงชนไทย โพสต์โดย มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เมื่อ วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2019 อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา นายมิ่งขวัญเคยประกาศไว้ชัดเจนว่า จะไม่ร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะอุดมการณ์ทางการเมืองต่างกัน และพรรคเศรษฐกิจใหม่ก็ได้ประกาศจุดยืนอย่างชัดเจนมาโดยตลอดในทุกเวทีการเมืองตั้งแต่เริ่มต้นจนปัจจุบัน ขอยืนยันว่าจุดยืนและอุดมการณ์ดังกล่าวจะไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น จะทำงานร่วมกับฝั่งประชาธิปไตย และคำนึงถึงเรื่องความซื่อสัตย์ สุจริต และผลประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนชาวไทย แต่หากมีการอ้างความเป็นประชาธิปไตย แล้วพบว่ามีการทำงานโดยไม่ซื่อสัตย์สุจริตต่อพี่น้องประชาชนชาวไทยเกิดขึ้น เราพร้อมจะขอถอนตัวออกมาทันที แถลงการด่วน! พรรคเศรษฐกิจใหม่เรื่อง : จุดยืนทางการเมืองของพรรคตามที่สำนักข่าว […]

อ.ปรเมศวร์ ไขก๊อกข้อสงสัย เหตุใด ส.ว. 250 คน ถึงมีวาระ 5 ปี

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดี อัยการสูงสุด ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม โดยกล่าวถึงข้อสงสัยเกี่ยวกับวาระของสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. จำนวน 250 คนที่มีวาระการทำงานนานถึง 5 ปี มากกว่าวาระการทำงานของคณะรัฐบาลที่มีเพียง 4 ปีเท่านั้น โดยนายปรเมศวร์ได้ระบุเหตุผลเอาไว้ดังนี้… ทำไม​ สว​ ๒๕๐​ คนถึงมีวาระ​ ๕​ ปี คำตอบ​ เพื่อเลือกนายก​ ๒​ สมัย​ไงครับ ทำไม​ สว​ ๒๕๐​ คนถึงมีวาระ​ ๕​ ปี คำตอบ​ เพื่อเลืือกนายก​ ๒​ สมัย​ไงครับ โพสต์โดย ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม เมื่อ วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2019

keyboard_arrow_up