เปิดหน้าท้าชน | ศึกมิตรกลายเป็นศัตรู ชิงเก้าอี้ ส.ส.นครพนม เขต 2

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ (25 ก.พ.62) ไปกันที่ จ.นครพนม ซึ่งพื้นที่ทั้ง 4 เขต น่าจับตามอง เนื่องจากเคยเป็นฐานที่มั่นของ พรรคเพื่อไทยที่ชนะการเลือกตั้งปี 2554 อย่างถล่มทลาย ส่วนการเลือกตั้ง 2562 นี้ พื้นที่ที่น่าจับตามอง คือ เขต 2

เลือกตั้งปี 2554 เขตเลือกตั้งที่ 2 ประกอบไปด้วย อำเภอเมือง (เฉพาะตำบลอาจสามารถ, ตำบลราชนาควาย, ตำบลนาทราย, ตำบลโพธิ์ตาก, ตำบลท่าค้อ และเทศบาลเมืองนครพนม) อำเภอท่าอุเทน และอำเภอโพนสวรรค์

เลือกตั้งปี 2562 เขตเลือกตั้งที่ 2 ประกอบไปด้วย อำเภอเมืองนครพนม (เฉพาะตำบลในเมือง ตำบลหนองแสง ตำบลอาจสามารถ ตำบลนาราชควาย ตำบลหนองญาติ และตำบลท่าค้อ) อำเภอท่าอุเทน และอำเภอโพนสวรรค์ และที่เขต 2 นครพนม ต้องจับตามอง เพราะนอกจากจะมีการแบ่งพื้นที่ใหม่แล้ว การลงสนามเลือกตั้งในรอบนี้เป็นการแข่งกันเองของ “คนเคยคุ้น”

เจ้าของพื้นที่ : พรรคเพื่อไทย 
นางมนพร เจริญศรี (53,739 คะแนน) เป็นบุตรบุญธรรมของนายประสงค์ บูรณ์พงศ์ อดีต ส.ส.หลายสมัย (ตั้งแต่ปี 2526) ซึ่งเป็นคนกว้างขวาง พรรคพวกเยอะ เข้าได้กับทั้งพรรคชาติไทยพัฒนา และ ชาติพัฒนา เพราะเคยเป็นอดีต รมต.ทั้งสมัยรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา และ รัฐบาล “น้าชาติ” พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เพราะฉะนั้น มั่นใจได้ว่า นางมนพร มีคนพร้อมหนุนหลังเพียบ

ขณะเดียวกัน นางมนพร ยังเคยเป็น นายก อบจ.นครพนม มาก่อนด้วย ทำให้คุ้นหน้าคุ้นตากับคนในพื้นที่ดี ขนาดเพิ่งลง ส.ส.สมัยแรก เมื่อปี 2554 ในนามพรรคเพื่อไทย ก็ได้รับการเลือกตั้งแล้ว ชนะนายอารมณ์ เวียงด้าน จากภูมิใจไทย ด้วยคะแนนนำมา 1 เท่าตัว

ผู้ท้าชน : พรรคพลังประชารัฐ 
น.ส.ณัฎฐ์พัชร ยงใจยุทธ หรือ “น้ำผึ้ง” หลานสาวหัวแก้วหัวแหวนของ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 22

ณัฎฐ์พัชร ลงสนามการเมืองครั้งแรก ในเลือกตั้งนายก อบจ.นครพนม เมื่อปี 2555 แม้จะสอบตก แพ้ ดร.สมชอบ นิติพจน์ อดีต นายก อบจ.นครพนม แต่ก็ได้คะแนนมากถึง 1 แสน 4 หมื่นคะแนน แพ้ ดร.สมชอบ ไปแค่เพียง 3,000 กว่าคะแนนเท่านั้น แต่ก็ถือว่า ชนะกันไม่ขาด ทั้งที่ตอนนั้น “มนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม เพื่อไทย หนุนหลัง ดร.สมชอบ เต็มที่ และแม้จะพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้ง นายก อบจ.นครพนม แต่ “น้ำผึ้ง” ยังคงทำงานการเมือง ลงพื้นที่พบปะชาวบ้านต่อเนื่อง โดยเน้นการดูแลความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ผู้ด้อยโอกาส และงานสาธารณกุศล เพื่อรักษาฐานคะแนนเดิม คราวนี้มาลงในนามพรรคพลังประชารัฐ จึงน่าจับตาว่า ใครจะชิงพื้นที่ นครพนม เขต 2 ไปได้

 

keyboard_arrow_up