เปิดหน้าท้าชน | ศึกบิ๊กเมืองพะเยา “อรุณี” หวนชิงเก้าอี้ ส.ส.- “ธรรมนัส’ สลับขั้วซบ พปชร.ผงาดท้าชน

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ (18 ก.พ.62) ไปกันที่ จ.พะเยา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งฐานที่มั่นของพรรคเพื่อไทย

ในปี 2554 และ ปี 2562 ใช้เขตเลือกตั้งเดียวกัน คือ พะเยา เขต 1 แต่การเลือกตั้งรอบนี้ น่าจับตาว่า พรรคเพื่อไทยจะสามารถยึดฐานที่มั่นเดิมเอาไว้ได้หรือไม่ เพราะพรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศชัดเจนว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เดินหน้าบุกหนัก และที่มีเสียงฮือฮาอย่างมาก คือ การตั้งเวทีประชันเพื่อหาเสียงในพื้นที่ จ.พะเยา เมื่อวันที่ 10 มกราคม ทางพรรคเพื่อไทย ถูกสั่งห้ามใช้พื้นที่ปราศรัยแบบกระทันหัน

เจ้าของพื้นที่: พรรคเพื่อไทย 
น.ส.อรุณี ชำนาญยา จากพรรคเพื่อไทย (45,504 คะแนน)

อรุณี ชำนาญยา เข้าสู่การเมืองครั้งแรกเมื่อปี 2544 ในนามพรรคไทยรักไทย ลงครั้งแรกก็ชนะการเลือกตั้งทันที แน่นอนว่า ฐานเสียงอยู่ในเขต อ.เมืองพะเยา และ อ.แม่ใจ อรุณี เป็น 1 ในกลุ่มวังบัวบาน ซึ่งเป็นกลุ่ม ส.ส.ภาคเหนือพรรคไทยรักไทย ที่มีความใกล้ชิดกับ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวนายทักษิณ ชินวัตร ได้คลุกคลีอยู่กับชาวบ้านมาตลอด โดยเฉพาะมวลชนที่สนับสนุนพรรค ถึงขนาดเคยเป็นแกนนำพาชาวบ้านเคลื่อนขบวนเข้ากรุงเทพฯ ต่อต้านการชุนนุมของพันธมิตรฯ เมื่อปี 2549 ก่อนการยึดอำนาจ

นอกจากนี้เป็นแกนนำรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2550 ในพื้นที่ จ.พะเยา, เป็นแกนนำ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จ.พะเยา และเป็นอดีต ส.ส.นักสู้ ทั้งในสภาฯ และ นอกสภาฯ

ผู้ท้าชน: พรรคพลังประชารัฐ 
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ เลือกตั้งดูแลพื้นที่ภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ


ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นคนพะเยา เกิดและโตที่นี่ ก่อนจะไปสอบเข้า รร.เตรียมทหาร เป็น นตท.รุ่นที่ 25 / นายร้อย จปร.รุ่น 36 มีเพื่อนร่วมรุ่น เป็นทหาร – ตำรวจ ระดับนายพลกันหมดแล้ว ในแวดวงการเมือง บางคนอาจไม่เคยเห็น เพราะทำงานอยู่เบื้องหลัง และทำในนามพรรคเพื่อไทยด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่เคยเปิดตัว แต่คนในพื้นที่รู้จักเป็นอย่างดี เพราะทำการเมืองใน จ.พะเยา มานานแล้ว เป็นคนรวบรวมนักการเมืองท้องถิ่น ใน อบจ.พะเยา และ เทศบาลเมืองพะเยา แล้วสร้างเป็น “กลุ่มพลังพะเยา” ทำงานเป็นปึกแผ่น และยังขยายผลลงไปทำงานกับกำนัน – ผู้ใหญ่บ้านในเขต อ.เมือง อย่างใกล้ชิด จนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างขนานใหญ่ในการเมืองท้องถิ่น เมื่อกลุ่มพลังพะเยา ทำให้ตระกูล “ตันบรรจง” ที่ผูกขาดตำแหน่งนายก อบจ.มาหลายสมัย พ่ายแพ้สอบตกมาแล้ว

ขณะเดียวกันก็ส่ง “อัครา พรหมเผ่า” น้องชาย เข้ามาเป็น รองนายก อบจ. ส่วนตัวเองเป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ นายก อบจ. นอกจากนี้ คนของตัวเอง คือ จุฬาสินี โรจนคุณกำจร ยังได้เป็น นายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของพะเยาด้วย เรียกว่า ในการเมืองสนามใหญ่ อาจไม่คุ้น แต่การเมืองท้องถิ่น นี่ไม่ต้องพูดถึง เพราะคุมเสียงเอาไว้เบ็ดเสร็จ ฐานเสียงหลักๆ อยู่ใน อ.เมือง และเขตเทศบาล

keyboard_arrow_up