หากศัลยกรรมจนหน้าเปลี่ยน หรือคำนำหน้าชื่อไม่ตรง ไม่ต้องกังวล ใช้บัตรประชาชนยืนยัน (คลิป)

ในวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 ผู้มีสิทธิลงคะแนน ต้องใช้บัตรประชาชน หรือหรือบัตรอื่น ๆ ที่มีรูปถ่าย และเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก เป็นหลักฐานยืนยันตัวตน ก่อนเข้าคูหา กรณีบุคคลที่ผ่านการทำศัลยกรรม จนรูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไป หรือคำนำหน้าชื่อไม่ตรงกัน จะใช้เป็นหลักฐานยืนยันตัวตนได้อยู่หรือไม่ โดยกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง จะพิจารณาเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ใช้สิทธิเป็นหลัก ซึ่งจะตรงกับบัญชีรายชื่อของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ทั้งนี้ บางหน่วยเลือกตั้ง อาจจะต้องให้มี กำนัน หรือ ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้รับรอง สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

สอดส่องทุจริตเลือกตั้ง แจ้งเรื่องร้องเรียนหากพบพิรุธได้ง่าย ๆ ผ่านแอปฯ “ตาสับปะรด” (คลิป)

เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ในการเลือกตั้งครั้งนี้ 24 มี.ค. 62 หากประชาชนพบเห็นการทุจริตทุกรูปแบบ สามารถช่วยเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแสผ่านแอปพลิเคชัน ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งสามารถรายงานสถานการณ์ได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง และวีดีโอ โดยวิธีการใช้งานแอปพลิเคชัน “ตาสับปะรด” โหลดผ่านสมาร์ตโฟน ทั้งระบบ iOS และ Android และลงทะเบียนเข้าใช้งาน โดยกรอกเลขประจำตัวประชาชน วิธีการใช้งาน สำหรับการแจ้งเรื่องร้องเรียน ให้ตรวจสอบการทุจริต เพียงกรอกข้อมูลรายละเอียด สถานที่เกิดเหตุ วัน เวลา ที่เกิดเหตุ ใส่ข้อความรายละเอียดสั้น ๆ และแนบไฟล์ ภาพ หรือวิดีโอประกอบได้ด้วย เพื่อให้ทางสำนักงาน กกต. เป็นผู้ตรวจสอบต่อไป สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – […]

ไขข้อสงสัย! ย้ายที่อยู่ใหม่ ต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่เขตไหน (คลิป)

ใกล้ถึงวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 บางคนยังสงสัยว่า กรณีที่ย้ายทะเบียนบ้านไปแล้ว แต่ในบัตรประจำตัวประชาชนยังเป็นที่อยู่เก่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ จะต้องไปใช้สิทธิลงคะแนนที่ใด ที่เก่า หรือที่ใหม่? โดยกฎหมายกำหนดว่า การย้ายทะเบียนบ้านไปแล้วหลัง 90 วัน ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามที่อยู่ใหม่ เพราะ กกต. จะยึดข้อมูลจากทะเบียนบ้านเป็นหลัก โดยหากในบัตรประชาชนยังเป็นที่อยู่เดิม ก็ยังสามารถไปเลือกตั้งที่ใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม หลักฐานที่ใช้แสดงตัวตนที่หน่วยเลือกตั้ง สามารถใช้บัตรประชาชนที่เป็นที่อยู่เดิม หรือแม้แต่หมดอายุก็ได้ รวมถึงบัตรที่ทางราชการออกให้ เช่น พาสปอร์ต ใบขับขี่ หรือบัตรข้าราชการ เป็นต้น สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิก่อนเลือกตั้ง ผ่านสมาร์ทโฟนทำได้ง่าย ๆ (คลิป)

การตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สามารถตรวจสอบทางออนไลน์ได้ เพียงใช้โทรศัพมือถือ สมาร์ทโฟน แท็บแล็ต หรือคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ก่อนถึงวันเลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งนอกเขต วันที่ 17 มี.ค. 62 และวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 นี้ โดยเข้าเว็บไซต์ คลิก https://election.bora.dopa.go.th/Election/cervote/ เพื่อตรวจสอบรายชื่อสิทธิเลือกตั้งทางออนไลน์ เพียงกรอกข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน หรืออีกวิธี ผ่านทางแอปพลิเคชัน Smart Vote สามารถโหลดได้ทั้งบนระบบ iOS และ Android และสามารถตรวจสอบรายชื่อ และหน่วยเขตพื้นที่ที่ต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

แต่งตัวอย่างไรไปเลือกตั้งก็ได้ แต่ห้ามมีโลโก้พรรคการเมือง ระวัง! โทษคุก 6 เดือน (คลิป)

ใกล้เข้าสู่วันเลือกตั้งเข้าไปทุกทีแล้ว หลายคนคงเตรียมพร้อมสำหรับการออกไปใช้สิทธิลงคะแนน วันที่ 24 มี.ค. 62 นอกจากการระมัดระวังการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในรูปแบบต่าง ๆ แล้ว การแต่งตัวไปเลือกตั้งก็มีข้อห้ามอยู่ด้วย โดยกฎหมายการเลือกตั้ง ระบุว่า ห้ามสวมใส่เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ที่มีโลโก้หรือสัญลักษณ์ของพรรคการเมือง หรือผู้ลงสมัครทางการเมือง ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันก่อนวันเลือกตั้ง 1 วัน เพราะถือว่าเป็นการโฆษณาหาเสียง เข้าข่ายผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

ตรวจสอบรายชื่อผู้สิทธิเลือกตั้งในบ้าน หากขาดหรือเกิน ต้องแจ้งนายทะเบียน (คลิป)

ก่อนวันเลือกตั้งที่จะถึงนี้ 24 มี.ค. 62 หากเจ้าของบ้านตรวจสอบพบว่ามีรายชื่อของบุคคลอื่นที่ไม่รู้จัก หรือไม่ใช่สมาชิกในบ้าน ปรากฏอยู่ในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งในบ้าน เจ้าของบ้านต้องไปถอนชื่อบุคคลนั้นออกจากบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นอาจถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิด ทุจริตการเลือกตั้ง หากพบในเอกสาร (ส.ส.12) ว่ามีชื่อสมาชิกในบ้านขาดหรือเกิน จะต้องดำเนินการแจ้งต่อนายทะเบียนอำเภอ หรือนายทะเบียนท้องถิ่นทราบ ก่อนวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 10 วัน เพื่อนแจ้งถอนหรือเพิ่มชื่อในบ้าน ทั้งนี้ หากเพิกเฉย เจ้าของบ้านอาจถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิด และมีความผิดตามกฎหมายการเลือกตั้งได้ สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.    

เลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค. 62 กาบัตรเลือก ส.ส.เขต ในพื้นที่บ้าน (คลิป)

วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ 17 มี.ค. 62 ใครที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ ถึงเวลาออกไปใช้สิทธิ แต่หลายคนยังสงสัย โดยเฉพาะผู้ที่เลือกตั้งเป็นครั้งแรกว่า การเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง ต้องเลือก ส.ส. ในเขตพื้นที่ใด โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ ให้ไปตามเขตพื้นที่ที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อแสดงตนขอใช้สิทธิล่วงหน้า โดยกาบัตรเลือกตั้ง ส.ส. เขต ที่ลงสมัครในพื้นที่ตามทะเบียนบ้าน ซึ่งในบัตรจะมีหมายเลขของผู้สมัครในเขตนั้น ๆ ระบุไว้ สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.  

ติดโซเชียล ระวังเผลอถ่ายรูปบัตรเลือกตั้ง ผิดกฎหมายทั้งจำทั้งปรับ (คลิป)

ในยุคโซเชียลแบบนี้ หลายคนติดถ่ายรูป โพสต์สตอรี่กัน แต่รู้หรือไม่ว่า การเลือกตั้งนั้นห้ามถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งที่กาแล้วเด็ดขาด สำหรับการเลือกตั้งทุกครั้ง ต้องเป็นความลับ ห้ามให้มีการเผยแพร่ให้ผู้อื่นได้รู้ หากมีผู้ใดฝ่าฝืน จะมีมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

รู้หรือไม่? หาเสียงเลือกตั้ง ห้ามแรงงานต่างด้าวหรือชาวต่างชาติมีส่วนร่วม (คลิป)

วันที่ 24 มี.ค. 62 นี้ กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้ง ซึ่งมีอีกหนึ่งข้อห้าม สำหรับการหาเสียงเลือกตั้ง คือ ห้ามแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน และชาวต่างชาติ ช่วยหาเสียง โดยกฎหมาย ระบุว่า ห้ามใช้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน หรือชาวต่างชาติ มาช่วยในการหาเสียงของพรรคการเมือง ซึ่งผิดกฎหมาย รวมถึงการโพสต์ภาพเพื่อเชียร์ผู้สมัครก็ทำไม่ได้เช่นกัน หากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุก 1-10 ปี และปรับ 20,000-200,000 บาท สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

การจงใจทำบัตรเลือกตั้งชำรุดหรือทำลาย ผิดกฎหมาย โทษหนักติดคุก (คลิป)

เลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 หลายคนมีผู้สมัคร และพรรคการเมืองที่จะไปลงคะแนนให้แล้ว อย่างไรก็ตาม มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งในการกระทำผิดกฏหมายเลือกตั้ง โดยเฉพาะการฉีกบัตรลงคะแนน ซึ่งกฎหมายกำหนดโทษค่อนข้างสูง โดยกฎหมายระบุว่า ผู้ใดจงใจทำบัตรเลือกตั้งชำรุด หรือเสียหาย หรือให้เป็นบัตรเสีย จะมีโทษ สำหรับบุคคลทั่วไปคือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี  ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และจะถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งอีกถึง 10 ปี ทั้งนี้ สำหรับพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้ง โทษจำคุก 1-10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 – 200,000 บาท และจะถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งอีกถึง 20 ปี สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 […]

ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ จะเลือกใครดี สามารถตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครได้ก่อนกาบัตร (คลิป)

การเลือกตั้ง 2562 จะเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ครั้งแรกในรอบ 8 ปี เป็นการเลือกตั้งที่มีพรรคการเมืองมากที่สุด และมีผู้สมัคร ส.ส. เยอะที่สุด ประชาชนจะสามารถตรวจสอบประวัติ หรือข้อมูลของผู้สมัครได้ ก่อนที่จะตัดสินใจกาบัตร ในวันที่ 24 มี.ค. 62 ในยุคดิจิทัล ประชาชนสามมารถเข้าถึงข้อมูลของพรรคการเมืองได้ ทางโซเชียลมีเดียหลากหลายช่องทาง เช่น เฟซุบ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ฯลฯ เบื้องต้น การตรวจสอบข้อมูลของผู้สมัครทางการเมือง สามารถใช้แอปพลิเคชัน Smart Vote หรือทางเว็บไซต์ www.ect.go.th สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

ใช้สิทธิเลือกตั้งทุกครั้ง เข้าคูหา ห้ามนำบัตรออกนอกหน่วย ฝ่าฝืนติดคุก (คลิป)

สำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เมื่อกาบัตรเสร็จแล้ว ต้องพับบัตรเลือกตั้งแล้วนำไปหย่อนลงหีบบัตรเลือกตั้ง อย่าเผลอไผลหยิบฉวยหรือนำบัตรเลือกตั้งนั้นออกนอกหน่วย ไม่เช่นนั้นอาจติดคุกได้ โดยกฎหมายห้ามนำบัตรเลือกตั้ง ออกจากหน่วยเลือกตั้ง หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุก 1-5 ปี และปรับ 20,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งอีก 10 ปี สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

คนติดโซเชียลระวัง “ไลฟ์สด-ถ่ายภาพ” กาบัตรเลือกตั้ง ผิดกฎหมาย (คลิป)

สำหรับวัยรุ่นยุคใหม่ที่เพิ่งจะเลือกตั้งเป็นครั้งแรก อาจจะยังไม่ทราบว่ามีข้อห้ามหลายอย่างที่ทำไม่ได้ ระหว่างการใช้สิทธิเลือกตั้ง หนึ่งในนั้นคือการไลฟ์สดการลงคะแนนเลือก ส.ส. หรือการถ่ายภาพบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง เนื่องจากการลงคะแนนจะต้องเป็นความลับ ห้ามเผยแพร่ให้ผู้อื่นได้รู้ ผู้ใดฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

กฎหมายกำหนด ห้ามขนคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ฝ่าฝืนติดคุก! (คลิป)

กฎหมายเลือกตั้งห้ามจ้างคนหรือขนคนไปเลือกตั้ง แม้ว่าบางครั้งผู้นั้นอาจจะมีเจตนาที่ดี แต่อาจเข้าข่ายความผิดได้ โดยผู้ใดก็ตามที่จัดยานพาหนะ นำผู้สิทธิเลือกตั้งไปยังที่เลือกตั้ง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าโดยสารยานพาหนะ หรือค่าจ้าง ซึ่งต้องเสียตามปกติ ระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจถูกศาลสั่งเพิกถอนการเลือกตั้ง 20 ปี แต่การกระทำดังกล่าวจะไม่มีความผิด หากเป็นยานพาหนะของหน่วยงานรัฐ ที่จัดให้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยที่ กกต. กำหนดไว้ สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

เลือกตั้ง 2562 บัตรใบเดียว เลือกทั้งคนที่รักและพรรคที่ชอบ (คลิป)

จากในอดีต ที่เคยเลือกได้ทั้ง “คนที่รัก” เพื่อเป็น ส.ส. แบบแบ่งเขต และ “พรรคที่ชอบ” ผ่าน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) แต่ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ประชาชนจะเหลืออำนาจตัดสินใจเพียงหนึ่งเดียว เพื่อเลือก ส.ส. เขต โดยการเลือกตั้งในอดีต ปี 2554 ต้องกาบัตร 2 ใบ คือเลือก ส.ส.แบบแบ่งเขต และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่ปัจจุบัน เลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. 62 จะได้บัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว ให้เลือก ส.ส.แบบแบ่งเขตเท่านั้น แต่คะแนนจะถูกนำไปคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และนายกรัฐมนตรีด้วย และหมายเลขผู้สมัครแต่ละเขตก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น เราต้องชั่งน้ำหนักให้ดีว่าจะเลือกใคร เพราะการเลือกคนที่รัก อาจไม่ได้พรรคที่ชอบก็ได้ สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ […]

ทำลายป้ายหาเสียง หรือเคลื่อนย้าย ผิดกฎหมาย โทษถึงติดคุก! (คลิป)

ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง วันที่ 24 มี.ค. 62 พรรคการเมืองต่าง ๆ ต่างติดป้ายหาเสียง เพื่อชูนโยบายของพรรค และหากมีคนเห็นต่างที่แอบทำลายป้ายหาเสียง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากห้ามทำลายแล้ว ห้ามเคลื่อนย้ายป้ายหาเสียง เพราะจะมีความผิดด้วย โดยการทำลายป้ายหาเสียง มีความผิดตามกฎหมายทางอาญา ไม่สามารถยอมความได้ ฐานลักทรัพย์ หรือทำให้เสียทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,00 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ ห้ามเคลื่อนย้ายป้ายหาเสียงด้วยตัวเอง หากเห็นว่าป้ายติดไว้ในบริเวณที่ไม่เหมาะสม หรือผิดกฎหมาย สามารถแจ้ง กกต. ได้โดยตรง ที่เบอร์สายด่วน 1444 หรือ 1555 สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! เลือกตั้ง” ในช่วงรายการข่าวเย็นอมรินทร์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 17.00 น.  

ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ กากบาทลงบัตร ทำอย่างไรไม่ให้บัตรเสีย (คลิป)

วันที่ 24 มี.ค. 62 กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้ง กำหนดอนาคตประเทศ เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่มีคุณสมบัติ จะต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยทำเครื่องหมายกากบาทลงบนบัตรเท่านั้น โดยวิธีการกาบัตรเลือกตั้งอย่างถูกวิธี ต้องกากบาทบนช่องว่างของบุคคลที่เลือก 1 ช่องเท่านั้น หากกากบาท 2 ช่อง หรือ 2 เครื่องหมาย หรือใช้สัญลักษณ์อื่นใด เขียนลงบนบัตร จะถือว่าเป็นบัตรเสีย หรือแม้แต่การไม่กากบาทลงบนบัตร แล้วปล่อยให้บัตรว่างไว้ ก็จะถือว่าเป็นบัตรเสียเช่นเดียวกัน

กฎหมายกำหนด ห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ 1 วัน ก่อนเลือกตั้ง (คลิป)

ใกล้เลือกตั้งแล้วต้องดูวันกันให้ดี ๆ สำหรับสายปาร์ตี้ เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่า คืนก่อนเลือกตั้ง 1 วัน เขาห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุรา ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะการแจกเหล้า เลี้ยงเหล้า ถูกมองว่าเป็นการซื้อเสียงมาตั้งแต่ในอดีต ตามกฎหมาย กำหนดให้ วันก่อนวันเลือกตั้ง ห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ ของมึนเมา 1 วัน จนถึงเวลา 18.00 น. ของวันเลือกตั้ง ซึ่งเลือกตั้งครั้งนี้ ตรงกับวันที่ 24 มี.ค. 62 จึงห้ามขายแฮลกอฮอล์ตั้งแต่เวลา 18.00 ของวันที่ 23 มี.ค. 62 เป็นต้นไป หากผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษทางกฎหมาย การขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ และเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง “รู้ก่อน! […]

keyboard_arrow_up