เกาหลีเหนือปิดพรมแดนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาด ส่วนฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว

ยังก์ ไพโอเนียร์ ทัวร์ส บริษัทจีน ผู้ให้บริการนำเที่ยวในเกาหลีเหนือเปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัทว่า ทางการเกาหลีเหนือได้สั่งปิดพรมแดนของประเทศเป็นการชั่วคราว โดยจะห้ามนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ ที่มาจากเชื้อไวไรโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีน โดยในเวลานี้ยังไม่มีประกาศเพิ่มเติมจากบริษัทนำเที่ยวในเกาหลีเหนือ และทางบริษัทจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ในอนาคต เช่นเดียวกับบริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหลือในจีนอีก 2 แห่ง ก็ออกประกาศในลักษณะเดียวกัน โดยในเวลานี้บริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหนือบางแห่งยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวจองการเดินทางตามปกติ แม้ว่าขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการปิดพรมแดนประเทศจะกินระยะเวลานานเท่าไหร่ ขณะที่ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบดังกล่าวมีมากกว่า 450 คน และมีผู้เสียชีวิตในจีนแล้ว 9 ราย ส่วนที่ฮ่องกงมีรายงานผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกในวันนี้ (22ม.ค.63)โดยผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวเดินทางเข้ามาทางฮ่องกง ด้วยรถไฟความเร็วสูง จากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งขณะนี้ผู้ติดเชื้อได้ถูกกักตัวเพื่อสังเกตเฝ้าอาการ ที่โรงพยาบาลควีน เอลิซาเบธ ขณะที่ทางการฮ่องกงได้ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ ตามสนามบิน และสถานีรถไฟความเร็วสูง ผู้โดยสารทุกคนจะต้องกรอกแบบสอบถามสำแดงสถานะสุขภาพ โดยขณะนี้ฮ่องกงได้มีการเตรียมตึกสำหรับคัดแยกผู้ป่วยจำนวน 500 คนในโรงพยาบาลรัฐ และเตรียมปรับเปลี่ยนตึกผู้ป่วยเพิ่มเติม หากมีความจำเป็น ขอบคุณภาพ japantimes.co.jp

เปิดใจผู้นำชุมชน – ชาวบ้าน ยันเป็นเสียงเดียว “ผอ.กอล์ฟ” รักเด็ก ไม่เชื่อเป็นโจรเหี้ยม

จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนสั้นติดที่เก็บเสียง บุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขา จ.ลพบุรี ต.กกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี ยิงพนักงานหญิง ลูกค้าภายในห้าง และเด็กชายวัย 2 ขวบ เสียชีวิตรวม 3 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีก 4 ราย เกิดเหตุเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 9 ม.ค. เเละเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (22 ม.ค.63) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัว นายประสิทธิชัย เขาแก้ว อายุ 38 ปี เป็นผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี หลังพบหลักฐานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อเหตุ วันที่ 22 ม.ค. 63 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้ลงพื้นที่โรงเรียนดังกล่าว อยู่ใน ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ เเละเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้ามาเก็บพยานหลักฐาน เเละสอบปากคำครูในโรงเรียน นอกจากนี้บริเวณโดยรอบโรงเรียน ชาวบ้านในพื้นที่ […]

จีนวอนประชาชนงดเดินทางเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่น เพื่อป้องกันโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทะลุกว่า 440 คน

นายหลี่ ปิน รองหัวหน้าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ได้เรียกร้องให้ประชาชนงดเดินทางเข้าไปในเมืองอูฮั่น ส่วนชาวเมืองอู่ฮั่นก็อย่าเดินทางออกนอกเมือง  หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ ซึ่งมีฝูงชน และงานรวมตัวในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเชื้อดังกล่าวมีจุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดมาจากตลาดอาหารทะเลในเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา คำแถลงของนายหลี่ ปืนมีขึ้น หลังจากที่จีนพบผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบดังกล่าวเพิ่มเป็น 9 ราย และมีรายงานผู้ติดเชื้อรายแรก ในสหรัฐฯ ฮ่องกง และมาเก๊า หลังจากก่อนหน้านี้พบมีผู้ติดเชื้อในไทย ญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ขณะที่ยอดรวมผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 456 คน นายหลี่ ปิน ยอมรับว่าจีนกำลังอยู่ในช่วงเวลาสำคัญในการเร่งป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้จีนก็เพิ่งยืนยันว่าเชื้อดังกล่าวมีการแพร่ระบาดของเชื้อจากคนสู่คน โดยผู้ติดเชื้อจะมีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ มีไข้ ไอ และหายใจลำบาก ลักษณะอาการจะคล้ายกับโรคซาร์ส แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า อย่างไรก็ดี จีนยังไม่สามารถยืนยันแหล่ง ที่มาของเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้ได้ ทั้งยังได้เตือนว่าเชื้อไวรัสนี้อาจกลายพันธุ์ และเสี่ยงที่แพร่ระบาดในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งในเวลานี้มีผู้คนกว่า 2,100 คนที่ติดต่อ และใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ด้านคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนได้ประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ ในช่วงที่ชาวจีนกำลังเตรียมเดินทางกลับบ้านเกิด และท่องเที่ยวทั้งในช่วงวันตรุษจีนนี้ โดยได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และติดตั้งระบบระบายอากาศตามสนามบิน สถานีรถไฟ […]

เด็กนักเรียนดัน #saveปราโมทย์ ขึ้นเทรนด์หลัง ผอ.รร.สิงห์บุรี ถูกเข้าใจผิดโยงคดีชิงทอง

เด็กนักเรียนโรงเรียนสิงห์บุรี รวมพลังดันแฮชแท็ก #saveปราโมทย์ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์หลังโซเชียลเกิดความเข้าใจผิดคิดว่า นายปราโมทย์ เจริญสลุง ผู้อำนวยการโรงเรียนสิงห์บุรี คือผู้ต้องหาคดีปล้นร้านทองลพบุรี เด็กนักเรียนยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน ครูหนูเป็นคนดี พร้อมเผยอุปนิสัย ผอ.ปราโมทย์ เป็นคนธรรมะธัมโม ชอบสวดมนต์ นอกจากนี้ท่านยังเป็นคนประหยัด เพราะรถของท่านเก่าแล้วแต่ไม่มีทีท่าว่าจะซื้อใหม่ แถมกระโดดสูงขนาดนั้น ไม่ใช่ ผอ.ของเราแน่นอน เพราะปกติเดินก็ไม่ค่อยมีแรงอยู่แล้ว งานนี้โซเชียลฮาครืน ถามสรุปแล้วแฮชแทก #saveปราโมทย์ เป็นการออกมา “ปกป้อง” จริง ๆ ใช่ไหม ขอบคุณภาพ : #saveปราโมทย์

สุดเวทนาสาว48 หิ้วลำไส้ยาว20 ซม. ทนทรมานนาน13 ปี วอนหมอช่วย

วันที่ 22 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก นางสุภารัตน์ ทิมมา อายุ 48 ปี ชาวจ.ปราจีนบุรี ป่วยมีลำไส้ใหญ่ออกมาอยู่หน้าท้องยาวประมาณ 20 ซม. ใช้ชีวิตอยู่อย่างทรมานมากว่า 13 ปี โดยใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วห่อหุ้มไว้ เพื่อป้องกันมดกับแมลงมากัด นางสุภารัตน์ เปิดเผยว่า เมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมา หลังจากที่สามีเสียชีวิต ต้องรับภาระเลี้ยงดูลูก 2 คน และต้องไปทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่ รพ.แห่งหนึ่ง จ.ชลบุรี ต่อมาได้ผ่าตัดลำไส้ด้านซ้ายทิ้ง หมอบอกว่าต้องเอาลำไส้ที่เหลือไว้ด้านนอกหากเอาไว้ข้างในจะเกิดอันตรายถึงชีวิต หลังจากผ่าตัดก็ยังคงออกรับจ้างทำงานต่อไป ลูก ๆ ก็ไปมีครอบครัวหมด ตนอยู่กับน้องชายที่พิการตั้งแต่เล็ก ออกไปรับจ้างตามห้างต่าง ๆ ในพื้นที่ โดยไม่มีใครรู้ว่าตัวเธอไม่เหมือนคนปกติทั่วไป เมื่องานหนักร่างกายก็รับไม่ไหว ต้องเปลี่ยนงานถึง 3 แห่ง แต่ละแห่งจะทำได้แค่ 4-6 เดือนเท่านั้น กระทั่งทางโรงงานเปิดโอกาสให้คนพิการเข้าทำงาน น้องชายตนจึงเข้าทำงานมีรายได้ 8,000 กว่าบาท เป็นค่าใช่จ่ายประจำบ้าน และได้ทำบ้านอยู่ใหม่เมื่อปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้บ้านที่อยู่ผุพังไปตามกาลเวลา ยอมรับว่าชีวิตทรมานมาก นอนได้ท่าเดียว ต้องคอยระวังแมลงสัตว์ต่าง […]

อย่าเข้าใจผิด! ทวิตเตอร์ติดแฮชแท็ก #saveปราโมทย์ ผอ.รร.สิงห์บุรี คนละคนกับโจรชิงทอง

วันที่ 22 ม.ค. 63 จากการจับกุมนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ กอลล์ฟ อายุ 38 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียน ใน จ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหาคดียิง 3 ศพ ชิงทองในห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี ขณะที่กระแสโซเชียลมีเดียแชร์ภาพ นายปราโมทย์ เจริญสลุง ผู้อำนวยการโรงเรียนสิงห์บุรี จนเกิดการเข้าใจผิด ซึ่งไม่ใช่ผู้ต้องหา เนื่องจากผู้ต้องหาเป็น ผอ.โรงเรียน ใน จ.สิงห์บุรี แต่ไม่ใช่โรงเรียนสิงห์บุรี และเพิ่งย้ายมาทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนได้ไม่ถึง 1 ปี ก่อนหน้านี้เป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ลพบุรี ด้านทวิตเตอร์ติดแฮชแท็ก #saveปราโมทย์ โดยมีนักเรียนและคนรู้จักของนายปราโมทย์ เจริญสลุง ผู้อำนวยการโรงเรียนสิงห์บุรี ยืนยันว่าไม่ใช่ผู้ต้องแน่นอน  

พ่อเหยื่อ ‘ผอ.กอล์ฟ’ ลั่นไม่อโหสิ! ร้องขอให้รับโทษประหาร

รมว.ยุติธรรม มอบเงินช่วยเหลือ 1.1 แสนบาท แก่ครอบครัวเหยื่อคดีชิงทอง กราดยิง 3 ศพที่ จ.ลพบุรี ด้านพ่อเหยื่อยืนยันไม่อโหสิกรรมให้กับผู้ต้องหา และขอให้ได้โทษสูงสุด คือ ประหารชีวิต เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบเงินเยียวยาเหยื่ออาชญากรรม กรณีคนร้ายบุกชิงทองภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จ.ลพบุรี โดยมีนายวัลลภ นิ่มมา พ่อของนายธีรฉัตร นิ่มมา รปภ.ห้างโรบินสันลพบุรี และ ร.อ.สุรกิต ทองทิพย์ พ่อของ น.ส.ธิดารัตน์ ทองทิพย์ หรือ “น้องกวาง” พนักงานร้านทองออโรร่า เดินทางมารับเงินช่วยเหลือจำนวน 1.1 แสนบาท มีเพียงครอบครัว “น้องไทตัล” ที่ไม่มารับเงิน โดยทางกระทรวงจะโอนเงิน 1.1 แสนบาท เข้าบัญชีในภายหลัง หลังรับมอบเงินเยียวยาแล้ว ร.อ.สุรกิต พ่อของ น.ส.ธิดารัตน์ เปิดเผยว่า ดีใจที่ตำรวจตามจับคนร้ายได้ เชื่อว่าเป็นคนร้ายตัวจริงไม่ใช่แพะ อย่างไรก็ตาม […]

เปิดใจกลางรายการ หยา จรรยา โหมงานหนัก ฝ้าบุกจนหนัาพัง

ถ้าพูดถึงชื่อ “หยา จรรยา” หลายๆคนคงอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึง อิผิน ในละครบุพเพสันนิวาส ทุกคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยฝีมือในการแสดงของเธอ ทำให้เธอโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมากว่า 20 ปี เล่นละครเรื่องไหนก็ดังทุกเรื่อง!!       ซึ่งล่าสุดเธอเองได้ไปให้สัมภาษณ์กับรายการ Health + Corner ถึงสาเหตุที่การเป็นฝ้า หน้าพัง ของเธอ “เห็นพี่ผิวหน้าดีแบบนี้ พี่ก็เคยหน้าพังมากๆ มาก่อนนะ ด้วยความที่เราคิดว่าเราเป็นคนผิวหน้าดี เลยไม่ค่อยได้ใส่ใจ หรือเรียกว่าชะล่าใจนั่นแหละ ไม่ดูแลตัวเอง แล้วก็ยังขี้เกียจ ไม่ทาครีมกันแดด ไม่ป้องกัน ไม่อะไรเลย แต่ด้วยความที่งานของพี่มันต้องใช้หน้าเป็นเครื่องมือในการทำงาน แล้วอย่างที่บอก พี่ทำงานแบบนี้มาทุกวัน 20 กว่าปี ต้องถ่ายละคร เจอแสงแดดตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตก แล้วแต่ละเรื่องที่ถ่ายนี่คือออกต่างจังหวัดแทบทุกวัน แล้วแดดประเทศไทยนี่ทุกคนก็รู้ดีว่ามันแรงมาก ไหนจะเจอแสงไฟทุกวันอีก เชื่อมั้ยบางวันทำงานจนแสบหน้าไปหมดเลย จนสุดท้าย เมื่อปีสองปีก่อน มาเต็มเลยค่ะ ทั้งฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอยอะไรมาหมด นี่ดูรูปพี่เลย”     […]

สธ.ยันพบผู้ป่วย “ไวรัสอู่ฮั่น” ในไทย 4 ราย ยกระดับเฝ้าระวังช่วงตรุษจีน – สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อรายแรก

วันนี้ (22 มกราคม 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมทางไกล กรณี “โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” กับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนได้สั่งการให้สถานพยาบาลทุกแห่งยกระดับมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรค ตามมาตรฐานสูงสุดที่ใช้สำหรับโรคติดต่ออุบัติใหม่ พร้อมยกระดับศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเพื่อตอบโต้สถานการณ์เป็นระดับ 3 รวมทั้งเพิ่มระบบการคัดกรองที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในสนามบินทั้ง 5 แห่ง เฝ้าระวังผู้ป่วยทั้งโรงพยาบาลรัฐ เอกชน มีระบบคัดแยกโรคและผู้ป่วยที่รวดเร็ว จัดทีมแพทย์พยาบาลและบุคลากรที่ผ่านการอบรมในการวินิจฉัยโรค ตรวจทางห้องปฏิบัติการทราบผลใน 24 ชั่วโมง จัดให้มีแนวทางการรักษาพยาบาลตามมาตรฐานสากล พร้อมประสานกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แจ้งบริษัททัวร์เฝ้าระวังดูแลนักท่องเที่ยว ทั้งที่เดินทางมาในประเทศไทยและคนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศ สำหรับสถานการณ์ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 3 – 21 มกราคม 2563 คัดกรองไปแล้วจำนวน 123 เที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่น ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งสิ้น 19,480 ราย โดยนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 ราย […]

“ปารีณา” พ้อเกิดเป็น ส.ส.หญิง แท้จริงแสนลำบาก

ตกเป็นกระแสอีกแล้วสำหรับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ล่าสุดเปิดฉากโต้เถียงกับผู้ประกอบกิจการโรงงานอาหารสัตว์ จ.ราชบุรี ก่อนจะหลุดปากออกมาว่า “ปากเหม็น” จนชาวเน็ตออกอาการไม่พอใจกับคำพูดที่เหมือนดูถูกคนอื่น ล่าสุด เจ้าตัวได้ออกมาชี้แจงว่า ที่พูดไปแบบนั้นก็เพราะว่า ตอนที่พูดคุยกันอีกฝ่ายยืนหน้ามาใกล้เลยต้องบอกให้ถอยไปเพราะปากเหม็น นอกจากนี้ยังตัดพ้อถึงความลำบากในการทำงานการเมืองด้วยว่า “ถ้าเลือกเกิดได้ก็อยากเกิดเป็นผู้ชาย เพราะว่านักการเมืองผู้หญิง ดิฉันมีความรู้สึกว่าจะต้องทำงานหนักกว่าผู้ชายหลายเท่า 3-4 เท่า คือการที่ดิฉันเข้าประชุมกรรมาธิการ (กมธ.) อะไรต่างๆ ถ้าเป็นผู้ชายก็คงไม่มีใครมากล้าพูดว่าเสือกใส่” น.ส.ปารีณากล่าว ส่วนที่ไปพาดพิงถึง น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ หลานสาวอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ว่าให้เอาเวลาไปลดความอ้วน จนหลายคนมองว่าเป็นการบุลลี่ (รังแก) ผู้อื่นนั้น ส.ส.ปารีณา ตอบแบบสั้นๆ ว่า โลกนี้มีทั้งคนสวย และไม่สวย ต้องยอมรับความจริง ตนเองก็มีคนว่าเยอะว่าไม่สวย แต่ตนคิดว่าไม่เป็นไร

“แพะ”รับบาป ทำไมต้องเป็นคำนี้?

จากกรณีจับกุมผู้ต้องหาจากเหตุการณ์บุกปล้นร้านทอง ในห้างโรบินสันสาขาลพบุรี ก่อนอื่นทางอมรินทร์ทีวีขอชื่นชมตำรวจไทยที่สามารถติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาได้ แต่ในทุกครั้งที่มีการจับกุมผู้ต้องหาคดีใหญ่ กระแสในสังคมโซเชียลมักมีคนตั้งคำถามว่าเป็นการจับแพะหรือไม่ ซึ่งเราขอยกให้เรื่องนี้เป็นไปตามวิจารณยานของแต่ละคน แต่ทุกคนเคยสงสัยหรือไม่ว่าคำเปรียบเปรยที่ว่านี้ ทำไมจึงต้องเป็น “แพะ” ที่เป็นสัตว์ต้องมารับบาปด้วย? สำนวน “แพะรับบาป” มาจากคำว่า Scapegoat มีที่มาจากการประกอบพิธีลบบาปของศาสนายิวโบราณ ตามข้อมูลจากพจนานุกรมศัพท์ศาสนาสากล ฉบับราชบัณฑิตยสถาน โดยจะมีแพะเข้าพิธี 2 ตัว มันจะถูกฆ่าบูชายัญ 1 ตัวและปล่อยเข้าป่าอีก 1 ตัว ซึ่งแพะที่ถูกฆ่าบูชายัญจะถูกเรียกว่า “แพะไถ่บาป” เพราะโดนฆ่าเพื่อไถ่บาป ส่วนแพะอีกตัวนั้นจะเป็นแพะที่ถูกโอนบาปของผู้ทำพิธีเข้าใส่ จึงถูกเรียกว่า “แพะรับบาป” เพราะรับบาปของมนุษย์ไว้ จากนั้นปล่อยเข้าป่าลึกไป เพื่อให้ทั้งบาปทั้งแพะไม่สามารถกลับมาได้อีก เป็นที่มาของคำว่า Scapegoat จาก Escape(หนี) + Goat(แพะ) นั่นเอง อีกที่มาของแพะรับบาป จากเว็บไซต์สำนักราชบัณฑิตยสถาน บอกถึงที่มาของคำนี้ว่า เป็นพิธีปฏิบัติในวันลบบาปประจำปีของชาวอิสราเอล ซึ่งปุโรหิตจะถวายวัวเป็นเครื่องบูชาไถ่บาปของตนเองและครอบครัว เมื่อเสร็จพิธีแล้วปุโรหิตจะนำแพะ 2 ตัว ไปถวายพระผู้เป็นเจ้า และจะเป็นผู้จับฉลากเลือกแพะ 2 ตัวนั้น โดยสลากที่ 1 […]

“เดมี” มิสยูนิเวิร์ส 2017 เข้าพิธีวิวาห์หวานที่บ้านเกิด

“เดมี ลีห์ เนล ปีเตอร์ส” มิสยูนิเวิร์ส 2017 เข้าพิธีวิวาห์กับแฟนหนุ่ม “ทิม ทีโบว์” อดีตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง วานนี้ ที่เมืองเคปทาวน์ แอฟริกาใต้ หลังจากคบหาดูใจมานานเกือบ 2 ปี เดมี่ปรากฏตัวในชุดเจ้าสาวสีขาวดูเรียบหรูจากแบรนด์ David Bridal สวมต่างหูที่ประดับประดาไปด้วยเพชรและมุก จาก Marion Rehwinkel Jewellery ซึ่งพิธีวิวาห์นี้เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมของอเมริกาบ้านเกิดของฝ่ายชาย และแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นบ้านเกิดของฝ่ายหญิงไว้ด้วยกัน โดยมีแขกเข้าร่วมเป็นสักขีพยานรักราว 250 คน เห็นแล้วบอกเลยว่าสมกันราวกับกิ่งทองใบหยก

ผบ.ตร.ยันไม่ได้จับแพะ โจรชิงทองลพบุรี เตรียมแถลงข่าวพรุ่งนี้ 10.30 น.

วันที่ 22 ม.ค.63 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผย นายประสิทธิชัย เขาแก้ว ผู้ต้องหาคดีกราดยิงชิงทอง จ.ลพบุรี ไม่ได้ให้การปฏิเสธ และรู้สึกผิดกับเหตุการณ์ขึ้น ผู้ต้องหาไม่มีการขัดขืนการจับกุมแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม วันนี้กระบวนการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งจะมีการแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) เวลา 10.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และยืนยันว่าไม่มีการจับแพะแน่นอน ระหว่างการคุมตัวผู้ต้องหามายังสถานีตำรวจท่องเที่ยว จ.ลพบุรี ประชาชนที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาติดตามเฝ้าดูจำนวนมาก โดยหลายคนตะโกนด่าทอต่อว่าด้วยความโกรธแค้นในพฤติกรรมที่โหดเหี้ยม  

พ่อแม่แยกทางกัน พี่สาวต้องหอบน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียน

พ่อแม่แยกทาง ทำให้พี่สาวต้องพาน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียน เพื่อให้แม่ไปทำงานหาเงิน ครูเห็นจึงสงสารและนำเรื่องราวมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก มีผู้ใช้เฟซบุ๊กซึ่งเป็นคุณครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.สกลนคร ได้โพสต์เรื่องราวและภาพของเด็กนักเรียนหญิงวัยมัธยมคนหนึ่ง ที่มาโรงเรียนพร้อมกับเด็กน้อยวัยหัดเดิน บางภาพเด็กน้อยนอนอยู่บนฟูกที่ปูไว้บนพื้นห้องพักครู โดยระบุข้อความว่า “ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้เมื่อแม่กับพ่อแยกทางกัน แม่จะต้องหาเงินเพื่อมาเลี้ยงลูกอีก 2 คน ทำให้ไม่มีใครเลี้ยงน้องชาย พี่สาวก็ต้องเอาน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียนเพื่อให้แม่ไปทำงานจะได้มีเงินมาซื้อข้าวกิน ด้วยตัวเราเป็นครูประจำชั้นก็ต้องดูแลช่วยอีกแรง ทั้งครูที่อยู่ในสายมัธยมด้วยกันเปลี่ยนเวรกันดูแลเพื่อให้พี่สาวได้เรียนหนังสือ ชีวิตน่าสงสารในโลกใบนี้ยังมีคนที่ลำบากกว่าอีกเยอะแยะ แม่ครู พ่อครูช่วยหนูได้เท่านี้ ใครสงสารหรืออยากช่วยเหลือนมหรือแพมเพิร์สช่วยเหลือได้นะหรือฝากกดแชร์เผื่อผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือน้องๆ” ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนแห่งนี้ พบครูประจำชั้นของนักเรียนหญิงและเป็นผู้โพสต์เฟซบุ๊ก บอกว่า สาเหตุที่นักเรียนหญิงนำน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียน เพราะมีอยู่วันหนึ่ง แม่ของเด็กเข้ามาบอก ผอ.โรงเรียนว่า จะมาทำเรื่องพาลูกสาวออกจากโรงเรียนเพราะเพิ่งจะเลิกรากับสามี ทำให้ไม่มีคนเลี้ยงลูกคนเล็ก จากนั้นทาง ผอ. จึงเรียกประชุมโดยครูในโรงเรียนต่างเห็นตรงกันว่า ไม่อยากให้เด็กออกจากโรงเรียน เพราะจะทำให้เสียโอกาสทางการศึกษา ในที่ประชุมจึงสรุปว่า อนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้นำน้องมาเลี้ยงดูได้ที่โรงเรียนได้ โดยจะมีครูในโรงเรียนมาช่วยกันเลี้ยงดู เลี้ยงไปเลี้ยงมาจึงกลายเป็นความผูกพันและเป็นที่รักของคนในโรงเรียน เพราะเขาเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย จึงตัดสินใจนำเรื่องราวมาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสนใจมากขนาดนี้

เพื่อนครู-ชาวบ้านช็อก! ไม่คาดฝัน ผอ.จะเป็นคนร้าย เผยอัธยาสัยดี ไม่มีพิรุธ

ความคืบหน้าหลังจากตำรวจควบคุมตัวชายต้องสงสัยได้ที่ จ.สิงห์บุรี ก่อนสอบเค้นจนรับสารภาพว่า เป็นคนร้ายที่ใช้ปืนบุกชิงร้านทองออโรร่า และยิงใส่ผู้คนเสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บอีก 4 รายก่อนจะขี่ จยย. ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ หนีไป พร้อมทองหนัก น้ำหนัก 28 บาท เบื้องต้นทราบว่า ชายคนดังกล่าวมีอาชีพเป็นครู อายุ 38 ปีนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ชายคนดังกล่าว เป็นถึงครูระดับผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นข้าราชการระดับชำนาญการ สังกัด สพป.สิงห์บุรี ข้อมูลการศึกษาจบระดับปริญญาโท ระดับชั้นที่ทำการสอน คือ ประถมศึกษา กลุ่มสาระศึกษา สุขศึกษา พละศึกษา ล่าสุด ทีมข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนดังกล่าวพบว่า โรงเรียนมีการเปิดการเรียนการสอนตามปกติ แต่มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งเดินทางไปยังโรงเรียน หลังทราบว่า ผอ.โรงเรียนนี้ เป็นโจรกราดยิงชิงทอง แล้วฆ่า 3 ศพ หลายคนเกิดความโมโหและคับแค้นใจ ขณะเดียวกัน มีตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าไปตรวจสอบที่ห้องพักครูเพื่อหาหลักฐานเพื่มเติมในคดีนี้ด้วย ทั้งนี้ เพื่อนครู และชาวบ้าน เปิดเผยว่า ผอ.เป็นคนนิสัยดี พูดคุยเข้ากับชาวบ้านประชาชนได้ดี […]

ชาวบ้านร้องขอให้ รพ.มะนัง มีอาหารให้คนไข้

โรงพยาบาลมะนัง 1 ในโรงพยาบาลขนาดเล็กในจังหวัดสตูล ประสบปัญหาไม่มีอาหารให้คนไข้ ตามที่ชาวบ้าน ในอำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ร้องเรียนว่า โรงพยาบาลมะนัง อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ไม่มีอาหาร 3 มื้อให้แก่ผู้ป่วยที่มานอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นแบบนี้มานานถึง 6 ปี ทำได้ญาติผู้ป่วย ต้องนำอาหารและหิ้วปิ่นโตมาจากบ้านเอง เพื่อให้คนไข้ได้ทานอาหาร จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องโรงพยาบาลสถานที่ของรัฐไร้อาหารให้กับผู้ป่วย นายถาวร หนูช่วย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ปาล์มพัฒนา บอกว่า ปัญหาเกิดขึ้นตั้งแต่เปิดโรงพยาบาล แต่ผ่านมาแล้ว 6 ปี ก็ยังไม่มีอาหารสำหรับผู้ป่วยของโรงพยาบาล ทำให้ญาติประสบปัญหาความยากลำบากในการจัดเตรียมอาหารมาให้กับผู้ป่วย หากแพทย์สั่งให้เตรียมอาหารเหลว โดยเฉพาะมื้อเย็น จึงอยากให้โรงพยาบาลมีการจัดเตรียมอาหารให้ผู้ป่วยและขอให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือโรงพยาบาลอีกทางด้วย ขณะที่ ชาวบ้านที่ไปใช้บริการโรงพยาบาลมะนัง บอกว่า ต้องอดทนให้ถึงที่สุด ถึงจะไปใช้บริการที่โรงพยาบาลมะนัง เนื่องจากสงสารลูก-หลาน ที่ไปเฝ้าไข้ เพราะต้องวิ่งไปวิ่งมาให้การหาอาหารมาให้ผู้ป่วยกิน ซึ่งหากไม่เจ็บป่วยมากจริงๆ ก็จะรักษาตัวอยู่ที่บ้าน หลังเกิดปัญหาทางสาธารณสุขจังหวัดสตูล ได้ส่งทีมเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าโรงพยาบาลมะนัง ไม่มีความสามารถในการจัดหาผู้รับเหมา ในการทำอาหารบริการผู้ป่วยครบ 3 มื้อได้ เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็ก […]

โรงเรียนในสังกัด กทม. 437 เเห่ง ปิดเลี่ยงฝุ่นพิษ PM 2.5

โรงเรียนในสังกัด กทม. 437 เเห่ง สนองนโยบายสั่งปิดเรียน 1 วัน เลี่ยงฝุ่นพิษ PM 2.5 วอนสั่งหยุดถึงวันศุกร์ ขณะที่โรงเรียนเอกชนยังมีการเรียนการสอนตามปกติ บางโรงเรียนจัดเเข่งกีฬาสี เเต่ปรับเปลี่ยนเป็นกิจกรรมในโรงยิมที่มีเครื่องปรับอากาศ จากสถานการณ์ฝุ่นพิษ PM2.5 ที่ปกคลุมทั่ว กทม.ในขณะนี้ ส่งผลให้ กทม.ต้องออก 4 มาตรการเร่งด่วน คือ ให้หน่วยงานในสังกัด กทม.ทุกหน่วยงานเหลื่อมเวลาการทำงานเป็น 10.00-18.00 น. เพื่อลดความหนาแน่นของการจราจร แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน โดยประชาชนสามารถไปรับได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกนอกอาคาร นอกจากนี้ยังสั่งการประกาศหยุดเรียน ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง ในวันนี้ 1 วัน เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 มีค่าเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่จากสภาพอากาศปิด และจะติดตามรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อพิจารณาดูว่าจะมีการปิดเพิ่มหรือไม่ โดยจะมีการจัดการเรียนเสริมให้ทดแทนในวันอื่น ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้สำรวจโรงเรียนต่างๆ ในสังกัด กทม. พบว่ามีการปิดการเรียนการสอนตามนโยบายของ กทม. เช่น ที่โรงเรียนวัดจันทรสโมสร […]

จับได้แล้ว โจรกราดยิงชิงทอง จ.ลพบุรี

ตำรวจรวบโจรชิงทองในห้างโรบินสัน เมืองลพบุรี และกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิต 3 ศพได้แล้ว เป็นชายมีอาชีพเป็นครู โดนเค้นสอบหนักจนให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง . สอบประวัติเบื้องต้น ชื่อ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.สิงห์บุรี หลังจากก่อเหตุ 2 วันยังไปเที่ยวกับแฟนสาว และร่วมงานกิจกรรมวันเด็ก . ทั้งนี้ วันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีที่ร้าย ก่อเหตุสะเทือนขวัญกราดยิงเสียชีวิต 3 ราย เพื่อจี้ชิงทองในห้างโรบินสัน เมืองลพบุรี ซึ่ง ผบ.ตร.เดินทางมาครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 7 แล้ว แต่ยังไม่เข้ามาที่ศูนย์บัญชาการคลี่คลายคดี ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวลพบุรี

keyboard_arrow_up