เปิดวาร์ปความอร่อย! สเต็กเนื้อละมุนลิ้นเสิร์ฟคู่กับผักท้องถิ่น ณ ‘BUCOLIQ’

หลายๆ คน ที่ได้ไปเยือนจังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตของเมืองไทย ก็คงจะต้องไม่พลาดไปตระเวนชิมความอร่อยกันที่เส้นถนนนิมมานเหมินทร์ ศูนย์รวมแฟชั่น วัฒนธรรม ไปจนถึงเรื่องอาหาร ที่เหล่านักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนไปฝากท้องกันอย่างไม่ขาดสาย แต่วันนี้ AmarinTV.com จะพาออกนอกเมืองไปชิมอีกหนึ่งแหล่งความอร่อยที่แฝงตัวอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ บอกเลยว่าสายเนื้อทั้งหลายไม่ควรพลาด!

ร้านที่เราจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้มีชื่อว่าร้าน “BUCOLIQ” เป็นร้านอาหารเวสเทิร์น ที่ตั้งอยู่ใน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ อยู่ในรั้วเดียวกันกับร้านอาหารเหนือขึ้นชื่ออย่าง “ลาบไก่บ้านโฮ่ง” นั่นเอง

BUCOLIQ เป็นร้านอาหารเล็กๆ ของ “พี่หนึ่ง” และ “พี่มิ้น” คู่รักวัยทำงานที่ขอเกษียณตัวเองเร็วขึ้นมาอีกนิด เพื่อที่จะมีธุรกิจในฝันเป็นของตัวเอง โดยเริ่มจากการทำเองทุกอย่างเพียงแค่สองคน แต่ด้วยรสมือการปรุงแต่งความอร่อยและการคัดสรรวัตุดิบชั้นดีของเชฟอย่างพี่หนึ่ง บวกกับลูกมือคนเก่งอย่างพี่มิ้น ช่วยกันปลุกปั้นจนทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากลูกค้าแค่ในพื้นที่ ตอนนี้ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาฝากท้องกันเป็นแถว

พี่มิ้น ลูกมือและพนักงานต้อนรับคนสวย
เชฟหนึ่ง ผู้รังสรรค์ความอร่อย
บรรยากาศภายในร้าน

เมนูที่ร้านก็จะมีทั้งกาแฟ เบเกอรี่ และอาหารสไตล์เวสเทิร์นหลากหลายเมนู แต่ที่โดนใจลูกค้าถึงกับเกิดกระแสปากต่อปากเลยก็ต้อง “สเต็กเนื้อ” ที่มีทั้งเกรดไทย ไปจนถึงเกรดพรีเมียม

 

พี่หนึ่งเล่ามา “ตั้งแต่เปิดร้าน จริงๆ เราขายเนื้อไทยอย่างเดียว เราร้านอยู่ไกลด้วย แล้วก็เรามองว่าฐานลูกค้าเราไม่ใช่เน้นนักท่องเที่ยว เราเน้นคนในพื้นที่ แต่พอทำไปๆ จากลูกค้านั่นแหละ เป็นคนแนะนำว่า เขาต้องการคุณภาพเนื้อที่ดีกว่านี้ เพราะเขามีกำลังจ่ายแล้ว ลูกค้าไม่ได้สนใจเรื่องของราคาแล้ว ก็เลยมีตัวเนื้อไทย และเนื้อนอก ทั้งสองแบบเลย”

“เนื้อส่วนใหญ่ที่ใช้ในร้าน ก็มีเนื้อเซอร์ลอยด์ และก็เนื้อริบอาย สองตัวเนี้ยยืนพื้นที่หลักๆ แต่ก็จะมีสเปเชียลจริงๆ พวกนี้จะเป็นแบบพรีออเดอร์มา อย่างที่สั่งบ่อยๆ ตอนนี้คือเนื้อโทมาฮอว์ก”

AUS Beef Gass-fed Ribeye Steak
Tomahawk Steak

นอกจากเนื้อคุณภาพที่เป็นพระเอกในจานแล้ว ผักที่เสิร์ฟคู่กันตัดเลี่ยนนั้นก็มีมากมาย คร่าวๆ ก็ประมาณ 5-6 ชนิด

ในเรื่องของวัตถุดิบ พี่หนึ่งเล่าให้ฟังว่า “ปกติที่ร้าน อย่างพวกผักต่างๆ จะใช้ผักในพื้นที่ประมาณ 80% และใช้ผักตามฤดูกาล พี่จะสนับสนุนพวกที่ไม่ได้เป็นนักธุรกิจจ๋า จะเป็นอารมณ์แบบสวนปลูกกินเอง และนำส่วนที่เหลือมาขาย พี่ก็จะนำมา ข้อดีคือพี่รู้ที่มา เขาใส่อะไรลงไปในผักเราก็จะรู้ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะ Local จ๋า นะ เราก็ยังต้องพึ่งพาตลาดกลางที่เขายังมีผักที่เราหาได้ง่าย เรายังไม่ถึงขั้นที่จะเข้าป่าฝ่าดงเพื่อไปหาวัตถุดิบเองที่มันดูยากลำบากมาก (หัวเราะ) แต่ลูกค้าสามารถวางใจได้ว่าผักที่เราเลือกมา สด สะอาด และปลอดภัยแน่นอน”

เอาเป็นว่าใครที่กำลังมีแพลนจะไปแอ่วเมืองเชียงใหม่ และมองหาความอร่อยของสเต็กเนื้อนุ่มละมุนลิ้น และความชุ่มฉ่ำของผักสดๆ ในท้องถิ่น หรือจะนั่งจิบกาแฟชิลๆ ในชนบทห่างไกลมลพิษและผู้คนที่เดินกันให้วุ่นวาย BUCOLIQ น่าจะเป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up