ท่องแดนกรุงเก่า สัมผัสวิถีชีวิต 2 ชุมชน 2 สไตล์ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

เมื่อพูดถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้วล่ะก็ เชื่อว่าสิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงคงจะหนีไม่พ้นขนมสายไหม และวัดวาอารามที่ยืนตระหง่านผ่านร้อนผ่านหนาวมานานกว่าร้อยปี แต่นอกเหนือจากบรรดาแลนด์มาร์คและสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ประจำจังหวัดแล้ว ชื่นใจไทยแลนด์สัปดาห์นี้ ขอพาทุกคนไปสัมผัสอีกมุมหนึ่งของเมืองกรุงเก่าที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แห่งนี้ ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่า…จะมีสถานที่แบบนี้อยู่ด้วย

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่า เมืองกรุงเก่าแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องในของวัดและโบราณสถานต่างๆ อย่างมาก และไหนๆ ทีมงานชื่นใจไทยแลนด์ก็มีโอกาสได้มาเยือนถึงดินแดนประวัติศาสตร์แห่งนี้แล้ว ก็ไม่พลาดที่จะมาเยือน ‘ปราสาทนครหลวง’ ปราสาทเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง โดยถ่ายแบบมาจากปราสาทเมืองพระนครในประเทศกัมพูชา ความสวยงามของปราสาทนี้อยู่ที่ความยิ่งใหญ่ และร่องรอยความเก่าแก่ของระเบียงคตทั้ง 3 ชั้นที่ล้อมรอบองค์ปราสาทไว้ นอกจากนี้ยังมีซุ้มปรางค์ที่อยู่ระหว่างระเบียงคต เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ซึ่งปรางค์ทั้งหมดนี้มีถึง 30 องค์ และด้านบนสุดของปราสาทยังมีรอยพระพุทธบาท4 รอยซ้อนกัน ซึ่งสร้างตามความเชื่อของชาวพุทธเพื่อให้รำลึกถึงพระพุทธเจ้าที่มีมาแล้ว 4 พระองค์ นักท่องเที่ยวสามารถแต่งตัวย้อนยุคมาถ่ายรูปสวยๆกับปราสาท และไปกราบรอยพระพุทธบาทเพื่อความเป็นสิริมงคลได้

ถัดจากปราสาทนครหลวงไปประมาณ 10 กิโลเมตร เรามุ่งหน้าไปยังอีกหนึ่งชุมชนเก่าแก่ ‘หมู่บ้านหัตถกรรมมีดอรัญญิก’ ซึ่งชาวบ้านประกอบอาชีพตีมีดมายาวนานกว่า 200 ปี และยังเป็นแหล่งผลิตมีดโบราณ ส่วนชื่อ ‘อรัญญิก’ นั้นเป็นชื่อตลาดที่ชาวบ้านนำมีดไปขาย และทำให้มีดนี้กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงชุมชนแห่ง ยังสามารถหาซื้อมีดแบบต่างๆ ที่มีให้เลือกอย่างจุใจ โดยเฉพาะมีดที่ใช้ในการเกษตรและมีดทำครัว ที่ถือว่าเป็นสินค้าขายดีของชุมชน

นอกจากร้านขายมีดที่เรียงรายอยู่ทั่วบริเวณแล้ว ในชุมชนแห่งนี้เรายังได้พบกับ พิพิธภัณฑ์หัตถกรรมอรัญญิก ซึ่งเป็นที่จัดแสดงวิวัฒนาการการตีมีดของคนสมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน ซึ่งภายในพิพิธภัณฑ์มีอุปกรณ์การตีมีด มีมีดที่ใช้ในสมัยโบราณ และมีดมีการประยุต์ให้มีความทันสมัยตามกาลเวลา รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ของชาวบ้านในสมัยก่อนที่หาชมได้ยาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามรถเข้าชมได้ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30น.

จากชุมชนหมู่บ้านหัตถกรรมมีดอรัญญิก เราเดินทางไปต่อกันที่ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านเทโพ อ.บางปะอิน ที่ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และมีไฮไลท์อยู่ที่การมาเก็บเห็ดเต่า พืชเศรษฐกิจของชุมชนบ้านเทโพ ที่สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวหวาน และยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นสินค้าของฝากที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเกรียบ น้ำพริก

สำหรับการเดินทางไปในจุดต่างๆ ของชุมชนบ้านเทโพแห่งนี้ ที่นี่มีบริการรถรางนำเที่ยวรอบหมู่บ้าน ซึ่งจะพาเข้าชมศูนย์เรียนรู้เห็ดตับเต่า, สวนกล้วยไม้ หรือใครอยากจะล่องเรือ ทางชุมชนก็มีกิจกรรมนั่งเรือวางแร้วตกปลา และชมนกน้ำนานาชนิด รวมถึงได้สัมผัสกับวิถีชีวิตริมคลองของชาวบ้านที่ยังคงวิถีชีวิตเดิมๆ แม้จะอยู่ใกล้เมือง

อีกหนึ่งสถานที่ในชุมชนท่องเที่ยวบ้านเทโพ ที่อยากจะพาไปชื่นใจก็คือ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน บ้านลุงหอม ที่เก็บรวบรวมเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบอาชีพ และการหาอยู่หากินของชาวบ้าน โดยเฉพาะเครื่องมือหาปลาและจับสัตว์ ที่ลุงหอมเป็นคนคิดประดิษฐ์ขึ้นเองจากภูมิปัญญแบบบ้านๆ แต่ใช้งานจริงอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตของผู้คน และวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาจนเป็นเนื้อเดียวแล้ว ทริปการมาเยือนเมืองกรุงเก่าอยุธยาในครั้งนี้ของรายการชื่นใจไทยแลนด์จะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้างนั้น เรามาติดตามชมกันต่อได้ในคลิปรายการย้อนหลังข้างล่างนี้พร้อมกันเลย

keyboard_arrow_up