สัมผัสวิถีชาวคลอง ลิ้มรสส้มโอขาวใหญ่ ตื่นตานาเกลือ จ.สมุทรสงคราม

หากไม่นับสถานที่ยอดฮิตอย่างตลาดน้ำอัมพวา และวัดวาอารามต่างๆ แล้ว เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงอย่างสมุทรสงครามนั้นยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และยังโดดเด่นในเรื่องวิถีชุมชนริมคลองแบบดั้งเดิม และในวันนี้ รายการชื่นใจไทยแลนด์ จะขอพาทุกคนไปรู้จักกับจังหวัดนี้ในอีกแง่มุมหนึ่ง

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้เต็มไปวัดวาอารามมากมาย อย่างเช่นสำคัญอย่าง วัดบางกุ้ง ต.บางกุ้ง อ.บางคนที วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และเคยเป็นค่ายรบโบราณที่สำคัญในสมัยพระเจ้าเอกทัศน์ ซึ่งในปัจจุบันที่แห่งนี้ได้มีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของ จ.สมุทรสงคราม ที่นอกจากจะมีการจำลองค่ายบางกุ้งไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน และอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อให้ระลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของบรรพบุรุษนักรบไทยแล้ว ที่นี่ยังมี โบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่ปัจจุบันถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ 4 ชนิดนั่นก็คือ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร และต้นกร่าง

ถัดจากศูนย์รวมจิตใจของผู้คน เราก็มาสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำที่ ต.บางนางลี่ อ.อัมพวา ชุมชนเล็กๆ ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวน โดยเฉพาะสวนส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในท้องตลาด เนื่องจากมีเนื้อรสหวานฉ่ำ เนื้อกุ้งจะใหญ่และยาว และสาเหตุที่ทำให้ส้มโอของที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบนี้ ก็เพราะสภาพพื้นที่ของจังหวัดสมุทรสงครามเป็นพื้นที่ 3 น้ำ น้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อยทำให้ส้มโอที่นี่มีรสหวาน และลักษณะพื้นที่ที่เป็นร่องสวนจะทำให้ธาตุอาหารต่างๆนั้นตกตะกอนเมื่อมีน้ำไหลผ่าน จึงกลายเป็นปุ๋ยชั้นดีให้กับส้มโอ

จากสวนส้มโอ เรามารู้กับอีกหนึ่งอาชีพหลักของชาวสมุทรสงคราม นั่นคือการทำนาเกลือ และสถานที่ที่ทีมงานชื่นใจไทยแลนด์พามาในวันนี้ นั่นคือโรงเรียน ฅ นาเกลือ โรงเรียนที่เปิดให้คนทุกเพศทุกวัย เข้ามาศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการทำนาเกลือ และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ประโยชน์ต่างๆของเกลือผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งจุดเริ่มต้นของการทำโรงเรียน ฅ นาเกลือนั้น เจ้าของบอกว่า ปัจจุบันอาชีพการทำนาเกลือนั้นเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากพื้นที่ที่มีราคาสูงขึ้น และคนรุ่นใหม่ที่หันไปทำอาชีพอื่นๆนอกเหนือจากการทำนาเกลือ ซึ่งการจัดตั้งโรงเรียนคนนาเกลือแห่งนี้ นอกจากจะเป็นถ่ายทอดความรู้และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านแล้ว ก็เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาดั้งเดิมไม่ให้สูญหายไปอีกด้วย

นี่เป็นเพียงความน่าสนใจในบางช่วงบางตอนของทริปสัมผัสวิถีชีวิตชาวคลอง ณ ชุมชนท่าคา จ.สมุทรสงคราม และยังมีเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากที่เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงแห่งนี้ ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปชมกันต่อในคลิปรายการย้อนหลังตามคลิปด้านล่างนี้ได้เลย

keyboard_arrow_up