แอ่ว ‘กาดกองเก่า’ เมืองแพร่ แล ‘เตา’ แสนอร่อยที่บ้านนาคูหา (ชมคลิป)

พอเอ่ยถึงเมืองแพร่ จังหวัดทางผ่านสู่จังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ทางภาคเหนือ เชื่อว่าหลายคนคงนึกไม่ออกว่าที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนบ้าง หรือบางคนก็อาจรู้จักเพียงแค่ แพะเมืองผี และ พระธาตุช่อแฮ แต่ในความจริงแล้ว สถานที่ที่จัดเป็น 1 ใน 4 จังหวัดล้านนาตะวันออกนั้น ยังมีความน่าสนใจที่คนทั่วไปอาจไม่ทราบ ซ่อนอยู่อีกมากมาย

นอกจากการท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนธรรม และสัมผัสธรรมชาติอันอุดมแล้ว จังหวัดแพร่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิกอย่าง ‘กาดกองเก่า’ ตลาดนัดถนนคนเดินแนวช้อป ชิม ชิล ประจำเมืองแพร่ ที่นอกจากจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความเป็นตลาดแบบพื้นบ้านแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งศึกษาวัฒนธรรมเมืองพื้น ที่ถูกถ่ายทอดผ่านสินค้าต่างๆ ของชาวบ้าน เช่นเสื้อผ้า อาหาร และภาพวาดต่างๆ ที่ถูกนำมาขายแบบเป็นกันเอง จึงไม่แปลกหากที่นี่จะเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ได้รับความนิยมจากทั้งคนแพร่เองและนักท่องเที่ยว

นอกจากตลาดสุดชิคประจำอำเภอเมืองแล้ว ถัดออกไปในบ้านนาคูหา หมู่บ้านกลางขุนเขาสีเขียวขจี และมีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี จนแหล่งเพาะปลูกพืชสำคัญของท้องถิ่นอีกหลายชนิด และหนึ่งนั้นก็คือสาหร่ายน้ำจืดที่เรียกว่า ‘เตา’ พืชน้ำสีเขียวเส้นใยละเอียด มีรสจืดและสัมผัสกรุบกรอบ ซึ่งสามารถนำมารับประทานอาหารได้หลายชนิด ทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพิมรายได้อื่นๆ ให้กับชุมชนอีกด้วย

นอกจากตลาดชิดอย่างกากกองเก่า แต่ของกินแสนอร่อยที่แปรรูปได้หลากหลายอย่างเตาแล้ว เมืองแพร่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจอะไรอีกบ้างนั้น มาติดตามชมกันต่อได้ในรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลย

keyboard_arrow_up