เล่นน้ำ กินปลา สัมผัสวิถีชีวิตเหนือกาลเวลา ที่ชุมชน ‘สองล้านสองเวียง’ จ. หนองคาย (ชมคลิป)

มีหลายคนเคยบอกว่า ยิ่งรู้จักความเจริญทางวัตถุมากเท่าไหร่ เรายิ่งพยายามค้นหาวิธีพาตัวเองกลับไปยังวิถีชีวิตพื้นฐานอันเรียบง่ายของมนุษย์อีกครั้ง ซึ่งขณะเดียวกัน…ความเจริญที่แผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ก็ค่อยๆ เปลี่ยนวิถีดั้งเดิมของชุมชนแต่ละแห่งให้หายไป แต่นั่นคงไม่ใช่กับชุมชนวังน้ำมอก ‘สองล้านสองเวียง’ จังหวัดหนองคาย ที่ทีมงานชื่นใจไทยแลนด์ได้ไปเยือนในครั้งนี้

คำว่า ‘สองล้านสองเวียง’ ไม่ใช่แค่การเล่นภาษาเก๋ที่ชวนติดหูเท่านั้น แต่ยังเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของผู้คนในพื้นที่แถบนี้ ที่มาจากการรวมตัวกันของผู้คนในอาณาจักรล้านนากับอาณาจักรล้านช้าง และเวียงจันทน์กับเวียงเชียงใหม่ จนทำให้เกิดรูปแบบวัฒนธรรมที่แตกต่างไม่เหมือนใคร จนเรียกได้ว่าสามารถพบได้เฉพาะในชุมชนวังน้ำมอกแห่งนี้แห่งเดียวเท่านั้น อาทิเช่น ‘โคมไฟพาแลง’ โคมไฟที่ประดับประดาไว้เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและยังใช้ในพิธีบายศรีสู่ขวัญ

นอกจากวัฒนธรรมและวิถีชุมชนที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัวแล้ว ชุมชนวังน้ำมอกยังอุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองหนองคายมากนัก และในบริเวณศูนย์ประสานงานท่องเที่ยวและวัฒนธรรม ป่าพื้นบ้าน อาหารชุมชน (วังน้ำมอก) เองก็มีลำธารธรรมชาติที่ไหลมาจากน้ำตกวังน้ำมอก ซึ่งสามารถลงเล่นได้ และยังมีที่พักในรูปแบบของโฮมสเตย์ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติและความเป็นอยู่แบบคนท้องถิ่นให้ใกล้ชิด

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้ว จังหวัดหนองคายยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวแบบเราไม่ควรพลาด นั่นคือเมนูจากปลานิลของชุมชนบ้านเดื่อที่เลี้ยงกันบริเวณริมแม่น้ำโขง ที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปลาเชียง ปลานิลแดดเดียว และแหนมปลานิล รวมทั้งเมนูขึ้นชื่อของชุมชนอย่างเมี่ยงปลานิล ที่เสิร์ฟมาในแบบขันโตกพร้อมผักพื้นบ้านที่จะปรับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล จนกลายเป็นเสน่ห์ของอาหารจานนี้ที่รสชาติหลากหลายไม่ตายตัว

ที่สำคัญ ปลานิลของชุมชนบ้านเดื่อนั้นยังเป็นปลาที่มีเนื้อแน่นไร้ไขมัน เพราะแม้จะเป็นปลาที่ถูกเลี้ยงในกระชัง แต่ก็ต้องว่ายตามกระแสน้ำของแม่น้ำโขงที่ไหลเอื่อยๆ ตลอดเวลา

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยว วิถีชีวิตของคนในชุมชน และอาหารการกินต่างๆ ที่ได้ชมกันไปแล้ว จ. หนองคายยังมีอะไรน่าสนใจอีกมากที่ทีมงานชื่นใจไทยแลนด์ได้เก็บมาฝาก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปชมกันต่อได้ในคลิปข้างล่างนี้ได้เลย สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดเรื่องราวชื่นใจในเมืองไทยแบบนี้ ก็สามารถติดตามชมในรายการชื่นใจไทยแลนด์ ทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 น. กันได้เลย

keyboard_arrow_up