ทำไม ‘ปลาสลิด’ ต้องที่บางบ่อ?! ไขเคล็ดลับความพิเศษที่ไหนก็เลียนแบบไม่ได้!

เคยสงสัยกันไหม ว่าทำไมจะทานปลาสลิดสักที ต้องเลือกปลาสลิดบางบ่อ? ที่บางบ่อมีปลาสลิดที่แตกต่างหรือพิเศษกว่าที่อื่นอย่างไร “เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง” จะพาไปไขข้อสงสัย พร้อมกับสามแขกรับเชิญ ดาว คำมิน, เป๊กกี้ ศรีธัญญา และ โจอี้ เชิญยิ้ม

ปลาสลิด เป็นชนิดหนึ่งของปลากระดี่ ปลาน้ำจืดที่พบได้ทั่วไปในแถบอาเซียน โดยตัวแทนสหกรณ์การเกษตรบางบ่อจะมาเล่าให้ฟังว่า ทำไม “ปลาสลิดบางบ่อ” ถึงถูกขนานนามว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทย เพราะที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ นั้น จะเลี้ยงปลาสลิดแบบธรรมชาติ ใช้บ่อดินและให้หญ้าขึ้นตามขอบบ่อ เพื่อเป็นแหล่งหลบภัยและแหล่งอาหาร จากนั้นก็รอ 2 ปีให้ปลาโตเต็มที่เองโดยไม่มีการเร่งอาหาร พอรวมกับสภาพแวดล้อมและแดดของบางบ่อ ทำให้เนื้อปลาสลิดของที่นี่เหนียวอร่อย ไม่เละ ส่วนขั้นตอนการแปรรูปก็เป็นภูมิปัญญาเดิมที่สืบทอดกันมากว่าครึ่งทศวรรษนั่นเอง

วิธีดูว่าเป็นสลิดบางบ่อที่เรากำลังจะซื้อนั้น มาจากบางบ่อจริงหรือไม่ กูรูในพื้นที่บอกว่า ปลาสลิดบางบ่อของแท้จะตัวดำ มีผิวเข้มที่เกิดจากการเลี้ยงธรรมชาติ เนื้อจะย่น หนังและเกล็ดละเอียด วิธีทานปลาสลิดให้อร่อยที่สุดควรเอาไปย่างเพราะในปลาสลิดมีน้ำมันธรรมชาติอยู่แล้วนั่นเอง หรือเอาไข่ไปทำแกงส้มก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน ตอนนี้คือพื้นที่เลี้ยงน้อยลง เพราะความเจริญเข้าไปมากขึ้น ก็อยากจะคงไว้

จากนั้นจะพาไปชิมเมนูแปลกจากปลาสลิด กับ ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาสลิดบางบ่อกรอบ กับเมนูเด็ดคือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาสลิด และเย็นตาโฟปลาสลิด ที่ใช้ปลาสลิดส่งตรงจากบางบ่อ นำมาทอดจนเหลืองกรอบเป็นเครื่องเคียง และยำปลาสลิดกรอบใส่แอปเปิ้ลเขียว ซึ่งรสชาติเข้ากันอย่างคาดไม่ถึง ถ้าไม่รู้จะทำเมนูปลาสลิดอะไรดี นี่ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวทีเดียว

ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง ทุกวันศุกร์เวลา 23.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

 

keyboard_arrow_up