ย้อนรอย ‘แสตมป์ไทย’ ในร. 9 เครื่องบันทึกเรื่องราว ตลอด 70 ปี แห่งการครองราชย์

เมื่อไม่นานมานี้ ไปรษณีย์ไทย ได้เปิดให้ประชาชนจองแสตมป์ชุด “พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9″ ซึ่งถือเป็นแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ชุดหนึ่ง ที่คนไทยทุกคนควรเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึก เดอะแชร์เก้าอี้มีเรื่อง จะพาไปย้อนรอยแสตมป์ไทย คอลเลคชั่นของในหลวง ร.9 ทั้งหมด 70 ชุด ตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ กับสามแขกรับเชิญ เจเน็ตเขียว กัญญ์ชัญญ์ เธียรวิชญ์, ดีเจ เจ็ม ณัฐปวินท์ กุลกัลยาดี และลิตา อินท์ชลิตา ผุลลาภิวัฒน์

แสตมป์ชุดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9
แสตมป์ชุดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

รู้หรือไม่? ว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีแสตมป์ในพระองค์มากที่สุดในโลก! ตลอด 70 ปีในรัชกาล มีแสตมป์ในพระองค์ทั้งสิ้น 70 ชุด รวม 341 แบบ และถูกพิมพ์ไปมากกว่าสองพันล้านดวง ทั้งภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพการดำเนินพระราชกรณียกิจ ไปจนถึงรางวัลที่พระองค์ทรงได้รับ ด้วยความหลากหลายนี้การผลิตแสตมป์ในพระองค์จึงถือว่าเป็นจุดกำเนิดนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับวงการแสตมป์ไทยเลยทีเดียว เราจึงได้ถือโอกาสนี้ยกตัวอย่างชุดแสตมป์ที่มีความพิเศษ หรือโดดเด่นจากชุดอื่นๆ มาบอกเล่าความเป็นมาและให้ได้ชื่นชมความสวยงามกัน

แสตมป์ชุดรวมรางวัลโลก นานาชาติสดุดี รัชกาลที่ 9
แสตมป์ชุดฉลองศิริราชสมบัติครบ 50 ปี

ครั้งหนึ่ง ไปรษณีย์ไทย เคยจัดทำแสตมป์ที่ถือเป็นหนึ่งในชุดที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก ในราคา 1 ล้านบาท คือ ชุด 99 ล้าน ถวายไท้องค์ราชันย์ โดยจัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติฉลองพระชนมายุ 7 รอบในปีพ.ศ. 2554 และถือเป็นแสตมป์ 7 เหลี่ยมดวงแรกและดวงเดียวของโลก

ในชุดจะแบ่งเป็น 3 ชุดย่อยด้วยกัน สองชุดแรกจะเป็นแสตมป์ 7 เหลี่ยม จำนวน 7 ดวง และชุดที่สามจะเป็นแสตมป์ 7 เหลี่ยม ดวงเดียวแต่ผลิตจากทองคำ นอกจากนี้ภายในจะมีแสตมป์ชุดแรกที่ผลิตขึ้นใน รัชกาล 9 และแผ่นทองคำ 22 กะรัต ที่เป็นต้นแบบลายแสตมป์ และอุปกรณ์ในการชมแสตมป์อีกด้วย และอีกความพิเศษของแสตมป์ชุดนี้คือ ผลิตมาเพียง 99 ชุดเท่านั้น และแต่ละชุดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำแบบกันเลย โดยรายได้จากการขายแสตมป์ชุดนี้ทั้งหมด 99 ล้านบาท ทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

แสตมป์ชุด 99 ล้าน ถวายไท้องค์ราชันย์
แสตมป์ชุด 99 ล้าน ถวายไท้องค์ราชันย์
แสตมป์ชุด 99 ล้าน ถวายไท้องค์ราชันย์

แสตมป์ชุด “ในหลวงทรงเกี่ยวข้าว” จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา ก็เป็นอีกชุดหนึ่งที่มีความพิเศษ โดยการนำ “เมล็ดข้าวเปลือก” จริงๆ จากพระราชพิธีวันพืชมงคล มาผนึกด้วยมือดวงต่อดวง ลงบนดวงแสตมป์ รวมทั้งสิ้น 1 ล้านดวงด้วยกัน

แสตมป์ชุดในหลวงทรงเกี่ยวข้าว

หรือจะเป็นแสตมป์ชุด “60 ปี ราชาภิเษกสมรส” พระบาทสมเด็พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่สวยงามเป็นอย่างมาก และมีความพิเศษอยู่ที่ การประดับด้วยคริสตัล 12 เม็ด จากชวาสรอฟกี้ ประเทศออสเตรีย และทางไปรษณีย์ไทยยังได้จัดทำชุดพิเศษขึ้นมาอีก 1 ชุด ประดับด้วยเพชรแท้ ทูลเกล้าฯ ถวายให้กับพระองค์ท่านอีกด้วย

แสตมป์ชุด60 ปี ราชาภิเษกสมรส

ไปรษณีย์ไทย กล่าวถึง คอลเลคชั่นแสตมป์ตลอด 70 ปีที่ผ่านมานี้ว่า แสตมป์เหล่านี้ สามารถเป็นแนวทางให้เราได้ศึกษาเรื่องราว ภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในรัชกาลของพระองค์ แต่แย่างไรก็ตาม แสตมป์ทั้ง 70 ชุด ก็ยังน้อยเกินไป ในการบันทึกพระเกียรติคุณ พระราชกรณียกิจ และพระอัจฉริยภาพที่พระองค์ท่านทรงมีต่อประเทศไทย และต่อมวลมนุษยชาติ ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง   

keyboard_arrow_up