‘ขวดน้ำพลาสติก’ ใช้ซ้ำ-ทิ้งไว้บนรถ แล้วอันตรายจริงหรือ!?

จากการที่โลกออนไลน์แชร์ข้อมูลกันว่า ขวดน้ำพลาสติกที่มีข้อความระบุบนขวดว่า PET เป็นขวดที่ไม่ควรใช้ซ้ำ เพราะอาจมีการปนเปื้อนและเป็นอันตรายได้ จากข้อมูลนี้ ปากลำโพง เลยไปถาม รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถึงข้อเท็จจริง ให้คนที่สงสัยได้กระจ่างกันไปเลย

ในเรื่องนี้ รศ.ดร.เจษฎา ยืนยันแล้วว่า การใช้ขวดพลาสติกซ้ำ ไม่เป็นอันตราย! แต่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี ล้างให้สะอาดก่อนนำมาใช้ใหม่เพื่อป้องกันเชื้อโรคสะสม ซึ่งสัญลักษณ์ สามเหลี่ยม หรือ ตัวอักษร PET เป็นการระบุถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิตและบอกว่าเป็นขวดที่นำมารีไซเคิลได้

ขวดน้ำพลาสติก

หรืออีกหนึ่งกรณีที่เข้าใจผิดกันว่า การทิ้งขวดน้ำไว้ในรถและโดนแดดเป็นเวลานาน ความร้อนของแดดจะละลายพลาสติก ทำให้น้ำมีสารปนเปื้อนและเป็นอันตรายนั้น รศ.ดร.เจษฎา ตอบว่า ไม่เป็นเรื่องจริงเช่นกัน ต้องใช้ความร้อนมากกว่า 60 องศา และต่อเนื่องกว่า 11 เดือน พลาสติกจึงจะเริ่มเสื่อมสลาย ดังนั้นน้ำที่แจกตามปั๊มน้ำมัน หรือน้ำที่ถูกทิ้งไว้ในรถสามารถดื่มได้ตามปกติ ส่วนที่น้ำมีกลิ่นเหม็นมาจากการที่แบคทีเรียจากปากของเราเข้าไปปนเปื้อนในน้ำและบ่มจนมีกลิ่นนั่นเอง

ติดตามรายละเอียดเต็ม ๆ ได้ในคลิปด้านล่าง และอย่าลืมติดตามชมรายการ ปากลำโพง สดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 

keyboard_arrow_up