แลกคนละหมัด!! ‘เมฆ มังกรบิน’ โพสต์จวก ‘อ.อ๊อด’ เป็นนักวิจัยหรือนักทำลาย อีกฝ่ายโต้กลับ…กำลังคุยกับทีมกฏหมาย

หลังจากกระแสดราม่าน้ำมันหล่อลื่นเงียบหายไปสักพัก ล่าสุด ‘เมฆ มังกรบิน’ หรือ เกริกพล จงเอื้อมกลาง เจ้าของน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อดังกล่าวได้ โพสต์เฟซบุ๊กฝากคำถามไปยัง ‘อ.อ๊อด’ หรือ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ที่ได้ลงมือทดสอบน้ำมันหล่อลื่นที่กำลังเป็นปัญหาวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ โดยมีเนื้อหา…เป็นนักวิจัยหรือเป็นนักทำลายคู่แข่งกันแน่!?

หลังจากข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไปได้ไม่นาน ทางด้าน รศ.ดร.วีรชัย ก็ได้โพสต์ข้อความตอบโต้ เมฆ มังกรบิน โดยระบุว่ากำลังเตรียมปรึกษาทีมกฎหมายเพื่อจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งชาวโซเชียลที่ติดตามเรื่องราวดังกล่าวได้เข้ามาให้กำลังใจ อ.อ๊อด เป็นจำนวนมาก

สำหรับผลการวิเคราะห์หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง 3 ตัวอย่าง โดยใช้หลักทางวิชาการนั้น รศ.ดร.วีรชัย ระบุว่า น้ำมันเครื่องทั้ง 3 ยี่ห้อนั้น เป็นสูตรเดียวกัน ผล IR ของทั้ง 3 ตัว สรุปได้ว่าทั้ง 3 ตัวอย่างคือ คลอริเนตเต็ดพาราฟิน ออยล์ หรือ น้ำมันพาราฟิน ที่มีอะตอมของคลอรีน มีจุดเดือดไม่สูงมาก อยู่ระหว่าง 200-500 องศาฯ ซึ่งถ้าอุณหภูมิสูงกว่านี้ ก็จะเกิดการสลายตัว ไม่ได้เป็นน้ำมันเครื่อง ทำให้กรมธุรกิจพลังงานไม่สามารถเอาผิดได้ เพราะเป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมอื่น

สำหรับ น้ำมันพาราฟิน ที่มีอะตอมของคลอรีน นั้น ใช้ในการเคลือบโลหะ ลดแรงเสียดทานของโลหะ จึงทำให้บริษัทเหล่านี้ เอามาใช้เป็นตัวเคลือบลูกสูบ ทำให้ลูกสูบหล่อลื่นได้ดี ใช้หยอดใบเลื่อยเหล็กเพื่อให้ลื่น ในอุตสาหกรรมการเลื่อยเหล็ก ใช้เป็นตัวเติมในอุตสาหกรรมพลาสติก และ อุตสาหกรรมกาวอีพ็อกซี่เรซิ่ล ทั้งนี้ ที่ผ่านมาไม่เคยมีรายงานว่า มีการนำมาใช้เป็นน้ำมันเครื่อง

ที่มา : Facebook.com – เมฆ มังกรบิน / Weerachai Phutdhawong

keyboard_arrow_up